เมนู

บ้านสองชั้น การพบกันที่ลงตัวของเมทัลชีทและไม้

เปิดสวนหลังบ้าน

บ้านหลังคาเมทัลชีทตกแต่งไม้

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองแอนนันเดล ซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย เป็นโปรเจ็คการต่อเติมบ้านที่นิยมทำในประเทศนี้ เพราะบ้านสมัยก่อนจะมีพื้นที่บริเวณกว้าง เมื่อมีจำนวนสมาชิกเพิ่มก็เติมบ้านให้อยู่บริเวณเดียวกัน และสิ่งที่เรามักจะเห็นคือ แนวคิดในการทำบ้านใหม่จะยังคงรักษาเสน่ห์ของบ้านดั้งเดิมด้านหน้าเอาไว้ แล้วออกแบบให้อาคารด้านหลังซ่อนตัวอยู่อย่างแนบเนียน กลายเป็นบ้านที่มีสองด้านให้อารมร์ที่แตกต่างอย่างน่าสนุก

ออกแบบ Carterwilliamson Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูบ้านไม้ขนาด over size

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Gingerbread House หรือขนมปังขิง เนื่องจากบ้านเดิมจะมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีรายละเอียดการตกแต่งประณีต เหมือนการแต่งขนมปังขิง แม้ว่าส่วนหลังของอาคารจะดูไม่เหมือนเดิม เพราะเป็นพื้นที่ใหม่ที่เต็มไปด้วยเส้นสายเรียบง่ายของเมทัลชีทและไม้ เน้นให้ภายในมีแสงสว่างเพียงพอสำหรับครอบครัวเล็กๆ ที่กำลังเติบโตผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ และมีทางเดินยาวสำหรับหมุนเวียนสายตาจากประตูหน้าทะลุไปจนถึงสวนหลังบ้าน

บ้านหลังคาเมทัลชีทประตูกระจกบานหมุนขนาดใหญ่

ประตูบานหมุน

กรอบหน้าต่างไม้ขนาดใหญ่ สร้างความตื่นตาตื่นใจกับบานที่หมุนได้เปิดได้ ทำให้บ้านได้รับทั้งลมเข้ามาเติมความสบายภายในและแสงธรรมชาติ ส่วนการตกแต่งเน้นให้เห็นทั้งความอบอุ่นของพื้นไม้ แต่ส่วนผนัง เพดานไม้ และจันทัน ทาสีขาวเพื่อให้รู้สึกโล่ง สะอาดตา และขับเน้นของตกแต่งสีเข้มให้เด่นชัดขึ้น

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว

ห้องนั่งเล่นสีขาวโซฟาสีดำ

ในส่วนของฟังก์ชันชั้นล่างติดกับสวนจะจัดเป็นโซนใช้งานส่วนกลาง ทำแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ไล่เรียงจากมุมนั่งเล่น ขยับเข้ามาเป็นโต๊ะทานข้าว และครัว ที่ต่อเนื่องเป็นพื้นที่เดียวกันหมดเป็นสเปซขนาดใหญ่ที่ม่ีความยืดหยุ่นและไหลลื่น

บ้าน open plan

เบย์วินโดว์และคอร์ทยาร์ทเล็ก ๆ ในบ้าน

ตรงกลางชั้นล่างของชั้นล่างมีจุดที่ชวนโฟกัสสายตาอยู่ที่การใส่ช่องแสงพร้อมสวนเล็กๆ ข้างทางยกระดับ ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกกลมๆ สีขาวตัดกับกรอบไม้สีน้ำตาลและที่นั่งข้างหน้าต่างบาน ที่เปิดออกได้เลื่อนเปิดออกเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์เข้าไปในครัวและห้องทำงานได้ สวนและช่องแสงสูงโปร่งในใจกลางบ้านนี้สร้างบรรยากาศแบบสวนกลางแจ้ง ซึ่งไม่มีในบ้านยุคเก่าๆ

เบย์วินโดว์และคอร์ทยาร์ทเล็ก ๆ ในบ้าน

สวนนี้ยังเป็นสัญลักษณ์เพื่อทำเครื่องหมายการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ระหว่างกระท่อมขนาดกะทัดรัดของเก่า และส่วนต่อเติมใหม่ให้มีเส้นแบ่งอย่างหลวม ๆ

โถงบันได

โถงบันไดอาบด้วยแสงนำทางไปสู่ห้องนอนและห้องน้ำชั้นบนที่ตกแต่งง่ายๆ ด้วยโทนสีเพียงไม่กี่สี คือ สีขาว สีดำ และไม้ แต่กลับเต็มไปด้วยความรู้สึกที่แสนพิเศษ

ห้องนอนโทนสีขาวดำ

ห้องนอนมีระเบียงส่วนตัว

บ้านใหม่ที่เผยให้เห็นตัวเองว่าเป็นบ้านที่กว้างขวางและสว่างไสว ไม่เฉพาะในชั้นล่างเท่านั้น แต่ชั้นบนในส่วนของห้องนอนก็ได้รับแสงเต็มที่จากประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ แต่ไม่ได้มากเกินไปจนเกิดแสงจ้าแสบตารบกวนการนอนพักผ่อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการแบ่งฟังก์ชันหรือแยกพื้นที่ใช้งานในบ้านให้เป็นสัดส่วนนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการก่อผนังปิดทึบแบ่งเป็นห้องๆ เสมอไป เพราะการทำแบบนั้นจะมีผลให้บ้านดูมีพื้นที่น้อยลง บ้านทึบและแสงเดินทางได้ไม่ทั่วถึง หากต้องการบอกขอบเขตใช้งานที่แตกต่างอย่างหลวมๆ อาจจะใช้ผนังบล็อกช่องลม ฉากระแนง ที่มีช่องว่าง หรือเพียงใส่ความแตกต่างของวัสดุปูพื้นเป็นการตีกรอบสายตา การยกระดับพื้นที่ขึ้น การจัดสวนคั่น ก็ช่วยให้รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ ในขณะที่บ้านยังดูกว้าง โปร่ง และสว่างอยู่

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด