เมนู

ต้นไม้มงคล ประจำปีเกิด ปีนักษัตร ปลูกเสริมโชคลาภ วาสนา

ต้นไม้มงคล

ไม้มงคล ไม้มิ่งขวัญ ประจำปีนักษัตร

บทความก่อนหน้านี้ บ้านไอเดีย ได้เคยเสนอ ต้นไม้มงคลประจำวันเกิดกันมาแล้ว  มาครั้งนี้ ขอเสนอ ต้นไม้มงคล ประจำปีนักษัตรกันบ้าง คนโบราณเชื่อว่า คนแต่ละคน มีมิ่งขวัญที่สิงสถิตอยู่ในต้นไม้แต่ละต้นแตกต่างกันไป หากได้ปลูกต้นไม้ ที่มีมิ่งขวัญตรงกับของตนเองแล้ว จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีโชคลาภ วาสนาดียิ่งๆขึ้นไป ต้นไม้ประจำปีนักษัตร มีดังต่อไปนี้

ที่มา : หนังสือพืชพรรณไม้มงคล ส.พลายน้อย
เรียบเรียงโดย : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ :  thedesignecademy, Mikagroup

ต้นไม้มงคล ประจำปีเกิด

1. คนเกิดปีชวด ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นกล้วย ควรปลูกต้นไม้ที่มีผล หรือมีลักษณะเป็นเมล็ดๆ เช่น ถั่ว หรือผลไม้ที่สุกแล้วสามารถรับประทานได้ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

2. คนเกิดปีฉลู ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นตาล หากเป็นสมัยก่อนไม่นิยมปลูกในบ้าน แต่ปัจจุบันนำมาใช้จัดสวนกันเยอะ แต่จะปลูกในสวน ในไร่นาแทน เป็นพันธฺุ์ไม้พวกปาล์ม ขนาดใหญ่ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก

3. คนเกิดปีขาล ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นขนุน  เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย เติบโตเร็ว ผลรับประทานได้ รสชาติหอมหวาน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ แต่คนเฒ่าคนแก่จะนิยมแนะนำให้ปลูกไว้หลังบ้าน ตามความเชื่อตั้งแต่โบราณ

4. คนเกิดปีเถาะ ไม้มิ่งขวัญ คือ มะพร้าว หรือผลไม้ตระกูลหมาก อีกต้นหนึ่งที่เป็นไม้มิ่งขวัญของคนปีเถาะ คือต้นแสงจันทร์ จะช่วยให้คนปีเถาะมีความสงบ มีสมาธิ อารมณ์ดี และมีความสุข ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

5. คนเกิดปีมะโรง ไม้มิ่งขวัญ คือ ไม้ไผ่ เชื่อว่ากอไผ่ จะทำให้คนในครอบครัวเกิดความปรองดอง สามัคคี  ไม่แตกแตก รักใคร่กัน และไผ่ยังเป็นต้นไม้ ที่อ่อนตามลม จะทำให้เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

6. คนที่เกิดปีมะเส็ง ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นโพธิ์ แต่ต้นโพธิ์เป็นต้นไม้ที่ไม่นิยมปลูกไว้ที่บ้าน อาจจะปลูกต้นพิกุลแทน โดยนำต้นโพธิ์ไปปลูกไว้ที่วัด หรือในสวน แล้วไปหมั่นดูแล รดน้ำ

7. คนที่เกิดปีมะเมีย ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นกล้วย หรือ ต้นไม้ที่มีผลสุกแล้วสามารถรับประทานได้ ไม้มงคลเหมือนกับปีชวด ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

8. คนที่เกิดปีมะแม ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นปาริชาติ เป็นไม้ต้นขนาดกลาง ชอบขึ้นริมน้ำ  เชื่อว่าการปลูกต้นปาริชาติ จะช่วยให้มีพลังชีวิตที่ดี ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

9. คนที่เกิดปีวอก ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นขนุน ไม้มงคลเหมือนกับปีขาล หรือหากบ้านมีบริเวณมาก ควรปลูกต้นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขา แตกแขนงออกไปมากๆ เช่น ต้นมะม่วง ต้นชัยพฤกษ์ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้

10. คนที่เกิดปีระกา ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นกุ่ม เป็นไม้ผลัดใบยืนต้น ขนาดกลาง ออกดอกเป็นช่อสีขาวแกมเขียว แล้วจึงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน เมื่อดอกบาน  ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศใต้

11. คนที่เกิดปีจอ ไม้มิ่งขวัญ คือ ต้นสำโรง ไม้ยืนต้น ผลัดใบ ขนาดใหญ่  มีดอกสีแดงหรือสีแสด กลิ่นเหม็น แต่หากปลูกต้นสำโรงไม่ได้ ควรปลูก บัวบก หรือ บัวหลวง ได้เช่นเดียวกีน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

12. คนที่เกิดปีกุน ไม้มิ่งขวัญ คือ บัวหลวง  ดอกบัวสามารถนำไปบูชา ไหว้พระได้ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันตก

จัดสวนสวยๆ มีต้นบัว

ต้นไม้มงคล ประจำปีเกิด ปีนักษัตร บางสายพันธุ์ หลายท่านอาจไม่สะดวกที่จะปลูกไว้ที่บ้าน เนื่องด้วยพื้นที่บ้าน ที่มีอย่างจำกัด หากต้องการปลูกเพื่อความสิริมงคล แนะนำให้หาปลูกที่สาธารณะต่างๆ เช่น วัด สวนสาธารณะ ข้างทาง หรือที่อื่นๆ ตามสะดวก การปลูกต้นไม้ แม้จะไม่ได้ปลูกไว้ที่บ้านตนเอง แต่หากผู้อื่นได้รับประโยชน์ ได้รับร่มเงาจากการเจริญเติบโต เพียงเท่านี้ ชีวิตของท่านก็จะเป็นมงคล ผลบุญก็จะเกิดขึ้นตั้งแต่มีจิตใจเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันแล้ว …

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ต้นไม้มงคล


โพสต์ล่าสุด