เมนู

Stairs roof หลังคาขั้นบันได ปลูกต้นไม้ได้ เดินเล่นก็เพลิน

Green Roof

หลังคา SLAB ขั้นบันได นำขึ้นไปสู่วิวสวย

หลังคา เป็นส่วนสำคัญของบ้านที่มีการสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ ๆ ให้ประหลาดใจได้ไม่รู้จบ แรกเริ่มเดิมทีหลังคาเป็นส่วนที่ช่วยกันแดด กันฝนให้ตัวบ้าน โดยใช้วัสดุที่แตกต่างออกไปตามความนิยมและวัฒนธรรมแต่ละท้องถิ่น ซึ่งหาได้ง่ายและไม่ทนทานมากนัก อย่างสังกะสีหรือกระเบื้อง  โครงสร้างและวัสดุมุงหลังคาที่ไม่แข็งแรงนี้เป็นจุดอ่อนที่ทำให้ต้องระมัดระวัง  เพราะทำให้เกิดแตกพังเสียหายได้ แต่ในปัจจุบันหลังคาได้รับการออกแบบมาให้แข็งแรง ไม่ต้องกังวลเรื่องการรับน้ำหนัก โดยเฉพาะหลังคาแบบโมเดิร์นหรือที่เรียกกันว่า SLAB (หลังคาแบน) ทำหน้าที่เหมือนดาดฟ้า สามารถขึ้นไปใช้พื้นที่ได้ไม่ต่างจากสวนรอบ ๆ บ้าน

สถาปนิกVo Trong Nghia
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

Green roof หลังคาลดร้อน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

House for trees เป็นชื่อผลงานการออกแบบบ้านที่มีหลังคาแบบเพิงหมาแหงนแต่พิเศษตรงที่มีสเต็ปเหมือนขั้นบันไดไล่ขึ้นไปนี้ เป็นฝีมือการออกแบบของสถาปนิกชาวเวียดนาม Vo Trong Nghia ที่ได้รับโจทย์จากเจ้าของบ้านว่า ต้องการบ้านหลังใหญ่และพื้นที่สวนกว้าง ๆ แต่ความเป็นจริงเนื้อที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการสร้างทั้งสองอย่างให้มีขนาดเท่า ๆ กันได้ ทีมงานจึงแก้ปัญหาด้วยการทำหลังคาบ้านให้แข็งแร งเพื่อให้รองรับการจัดพื้นที่สวนไว้ด้านบน ซึ่งผู้อยู่สามารถขึ้นไปนั่งเล่นชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองโดยรอบได้ชัดเจน เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างน่าทึ่ง

บ้านโมเดิร์นมีสวนบนดาดฟ้า

ด้านหน้าบ้านดีไซน์แบบโมเดิร์นทรงกล่องยาวตามแนวถนน ดูจากภายนอกเป็นบ้านธรรมดาที่มีต้นไม้สีเขียวชอุ่มรอบบริเวณบ้านและชั้นดาดฟ้า

Green-roof-house-in-Vietnam-02

มุมมองจากด้านข้างของบ้าน จะเห็นรูปร่างของหลังคาที่มีลักษณะเป็นเหมือนขั้นบันไดชัดเจน  มีต้นไม้ปลูกเอาไว้เป็นแนวตามขั้นบันได ซึ่งชั้นดินและต้นไม้ที่ปลูกนี้ช่วยลดความร้อนที่จะส่งจากหลังคาลงไปที่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี รอบด้านของหลังคาทำราวเหล็กกันตกเอาไว้เพื่อความปลอดภัย ภายในบริเวณดาดฟ้าเหมือนอาณาจักร Out door เล็ก ๆ ที่มีมุมนั่งเล่นกลางสวน ในวันที่อากาศดี ๆ ฝนไม่ตกสามารถนั่งดูดาวได้อย่างสบายใจ

หลังคาเป็นสเต็ปขั้นบันได

หลังคาขั้นบันได

ห้องนั่งเล่นติดผนังกระจก

แม้ว่าภายนอกโดยรวมจะดูเป็นบ้านแบบโมเดิร์นด้วยรายละเอียดเชิงเส้นที่ไม่ซับซ้อน แต่ภายในกลับรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น ไม่แข็งกระด้างจากวัสดุและโทนสีที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นผนังโชว์ลายการเรียงตัวของอิฐทาสีขาวสะอาดตา ชุดโต๊ะโซฟาสีฟ้าหม่นที่ตัดกับผ้าม่านสีเหลืองไข่ โทนสีนี้เข้ากันได้ดีเกับพื้นไม้และเพดานสีน้ำตาลเข้มจัด เป็นการรวมหลาย ๆ อารมณ์เอาไว้ในพื้นที่เดียวอย่างลงตัว

โถงทางเดินเล็ก ๆ ในบ้าน

สถาปนิกต้องการให้บ้านเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นความสวยงามของสิ่งแวดล้อมภายนอกได้อย่างชัดเจนในหลากหลายมุมมอง นอกจากพื้นที่บนหลังคาแล้ว ตัวบ้านยังออกแบบให้มีช่องหน้าต่างและผนังกระจกขนาดใหญ่ เพื่อเป็นช่องทางที่คนในบ้านจะได้ซึมซับบรรยากาศนอกบ้านได้ง่าย ๆ

ลานเปิดโล่งกลางบ้าน

พื้นที่ตรงกลางบ้านเว้นเอาไว้เป็นจุดเปิดแบบ Open air ให้สวนน้ำเล็ก ๆ ในบ้านได้รับแสงและน้ำฝนจากธรรมชาติได้เต็มที่

มุมทานอาหาร

ความโดดเด่นของบ้านยุคใหม่ในเวียดนามที่มักจะได้เห็นกันเสมอคือ ช่องแสงและลมที่ทำจากการก่ออิฐสลับหว่าง ทำให้เกิดเป็นช่องว่างเล็ก ๆ ทำหน้านี้เปิดรับแสงและช่วยระบายอากาศให้บ้านสดชื่นและมีระบบการหมุนเวียนอากาศที่ดี

ห้องนอนบรรยากาศสบาย

ห้องนอนก็ยังคุมคอนเซ็ปของงานไม้สีเข้ม ผนังสีขาวตัดกับกรอบบ้านสีดำเอาไว้อย่างครบถ้วน และที่ขาดไม่ได้คือต้องมีมุมที่มองออกไปเห็นภายนอกได้ ผนังห้องทั้งสองด้านจึงติดประตูบานเลื่อน เปิดรับอากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้ามาได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ถ้าต้องการนั่งเล่นสบาย ๆ ในสวนสีเขียวก็ไม่ต้องออกไปที่ไหนไกลเพียงแค่เปิดประตูก็ชื่นชมบรรยากาศสดชื่นในสวนได้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับไอเดียบ้านหลังคาแนวใหม่ที่นำมาให้ชมกัน เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก แต่ต้องการความใกล้ชิดกับธรรมชาติ อย่างเช่น บ้านในเมือง เพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบ หรือองค์ประกอบบางอย่าง ก็ทำให้มีพื้นที่พักผ่อนที่แสนผ่อนคลายกับครอบครัวได้ในทุกวัน โดยไม่ต้องอิจฉาบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางอีกต่อไป http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด