เมนู

ต่อเติมบ้านเล็ก อยู่สบายใกล้ ๆ สวน

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้าน เพิ่มปริมาณความสบาย

บ้านที่ดีต้องอยู่สบายซึ่งความสบายที่กล่าวถึงนี้ไม่ใช่แค่ออกแบบให้มีส่วนการใช้งานที่ครบครัน มีประตู มีหน้าต่าง เท่านั้น แต่ยังต้องตอบโจทย์การใช้งานได้ดีทั้งภายในและภายนอกอย่างยั่งยืนด้วย บ้านหลาย ๆ หลังในปัจจุบันจึงเลือกที่จะให้สถาปนิกออกแบบบ้านให้ระบายอากาศได้ดีในหน้าร้อน เก็บความอบอุ่นได้มากในหน้าหนาว ผ่านการเลือกใช้วัสดุ การใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่เชื่อมต่อสวนเพื่อรับลมและความเป็นธรรมชาติ พยายามลดการใช้พลังงานให้ได้มากที่สุด เหมือนตัวอย่างบ้านจากออสเตรเลียหลังนี้ ที่ถึงจะหลังเล็กแต่ประสิทธิภาพการใช้งานสูงมากครับ

ออกแบบhabitech systems
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านน้อยขนาด 72 ตารางเมตร หลังนี้เป็นส่วนที่ต่อเติมมาจาก บ้านอันงดงามอ่อนช้อยตามแบบบ้านยุค 1890 ใน Hawthorn ประเทศออสเตรเลีย พื้นที่นี้อยู่โซนหลังบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือติดกับสวน จึงใช้ประโยชน์จากการวางแนวอาคารที่เชื่อมต่อกับสวนซึ่งเป็นจุดที่รับแสงแดดได้มาก เหมาะสำหรับการติดตั้งเทคโนโลยีการผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับบ้านบนหลังคา บ้านหลังนี้จึงอยู่สบายอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อาคารเก่าที่สร้างไว้ก่อนแล้วดูอ่อนช้อยสวยงามสไตล์โคโรเนียล ซึ่งออสเตรเลียมีกฎระเบียบในการรักษารูปแบบบ้านเดิมในเขตอนุรักษณ์จึงไม่อนุญาตให้รื้อสร้างใหม่ แต่ให้ใช้วิธีต่อเติมให้เข้ากับบ้านเดิม

อาคารที่ต่อเติมมานี้ได้รับการออกแบบให้ห่างจากบ้านเดิมพอสมควร โดยทำพื้นที่ให้ต่ำกว่าบ้านเดิมมีระยะเท่ากับบันได 5 ขั้น ตัวบันไดนี้เป็นทั้งตัวเชื่อมและจุดที่ยืดพื้นที่ออกไป ทำให้ง่ายต่อการสร้างพื้นที่ใช้สอยใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน

ทางเดินที่ต่อเชื่อมกับบ้านหลังเดิม เป็นซุ้มโค้งแบบ Colonial Style (สถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล)

ส่วนขยายนี้เป็นห้องโล่ง ๆ แบบเปิด รวมเอาพื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ไว้ในจุดเดียวกัน พื้นบ้านปูด้วยคอนกรีตดูเรียบเย็น มีจุดรับแสงขนาดใหญ่ผ่านผนังกระจกใสเต็มพื้นที่ ให้แสงธรรมชาติเข้าไปในห้องสร้างความอบอุ่นได้มาก ซึ่งลำแสงที่พาดผ่านตกกรทบเข้ามาในบานนี้นอกจากสร้างความสว่างแล้ว ยังสร้างมิติให้บ้านเน้นให้เห็นผิวสัมผัสที่สวยงามของอิฐด้วย

การออกแบบเรื่องระบบพลังงานในบ้านหลังนี้เน้นความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บ้านเป็นตัวควบคุมระบบการระบายอากาศ  (passive solar design) คือ การใช้ปัจจัยธรรมชาติและป้องกันความร้อนเข้าสู่กรอบอาคาร เพื่อที่จะให้มีการใช้พลังงานในระบบปรับอากาศในระดับต่ำสุด พึ่งพาพลังงานประดิษฐ์ให้น้อยที่สุด พลังงานแบบพาสซีฟนี้จะทำให้บ้านรู้สึกเบาและสบายตลอดทั้งปี โดยมีความร้อนสะสมอยู่ในอาคารน้อยมากในหน้าร้อน แต่อบอุ่นในหน้าหนาว

การระบายอากาศจัดการได้โดยใช้หน้าต่างบานใหญ่ และบริเวณที่นั่งเล่นซึ่งมีผนังกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่เปิดรับความเย็นสบายจากสนามหญ้าหลังบ้านเข้ามาสร้างความสบายภายใน นอกจากนี้การจัดพื้นที่บ้านที่ทันสมัยแบบ open plan ยังช่วยให้บ้านโปร่ง นุ่มนวล ลดการบิดบังทางลมและการสัญจร ต่างจากบ้านเดิมที่ดูทึบและแข็ง

การออกแบบบ้านวางแนวเหนือ-ใต้ โดยให้ทิศเหนือหันไปทางด้านหลังของบ้าน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแสงอาทิตย์และการเชื่อมต่อพื้นที่นั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และห้องครัว ที่ต่อขยายออกไปสู่สวน

ห้องน้ำออกแบบให้มีความเป็นกันเองและใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นห้องอาบน้ำที่มีกระจกสองด้าน ด้นหนึ่งหันหน้าไปทางส่วนส่วนตัวเล็ก ๆ  ซึ่งล้อมรอบด้วยอิฐที่มีอายุ 120 ปี เติมความสุนทรีย์ของธรรมชาติในเวลาทำธุระส่วนตัวได้อย่างดีเยี่ยม

แผงโซล่าเซลล์ที่ออกแบบติดบนหลังคา มุมที่เลือกติดนี้ได้รับการศึกษามาอย่างดีเพื่อให้ได้พลังงานแสงอาทิตย์สูงสุด บ้านนี้จึงสามารถผลิตพลังงานได้ถึง 5 กิโลวัตต์ ซึ่งเป็นปริมาณที่พอเพียงสำหรับบ้านเกือบทั้งหลัง ช่วยให้ประหยัดการใช้ไฟฟ้าจากรัฐได้อย่างมาก

http://credit-n.ru/potreb-kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด