เมนู

บ้านโมเดิร์นมินิมอล ทึบครึ่งโปร่งที่ให้ความสุขทุกด้าน

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

บ้านไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้างที่ใช้หลบแดดฝนเท่านั้น แต่เป็นเสมือนพื้นที่ห่อหุ้มชีวิตและกิจกรรมของทุกคนในครอบครัวเอาไว้ ลองนึกภาพเด็ก ๆ เล่นอย่างมีความสุขรอบ ๆ ลานดิน ในขณะที่ผู้ใหญ่กำลังพูดคุยกันบนเฉลียงในร่ม เจ้าแมวตัวอ้วนกำลังงีบหลับบนบันได สิ่งแวดล้อมอันเป็นเอกลักษณ์ของผืนดินสร้างประสบการณดี ๆ ที่หล่อเลี้ยงความทรงจำของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่น ทำให้บ้านเป็นสิ่งไม่มีชีวิตที่เต็มไปด้วยพลังงานของชีวิตอยู่ในนั้น การเลือกออกแบบบ้านจึงต้องเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการอยู่อาศัย

ออกแบบ :  Yamada Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสูงโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่ในเมืองมิชิมะ จังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ทั้งหมด 103.08 ตารางเมตร ออกแบบให้เป็นสไตล์โมเดิร์นหลังคาจั่วเรียบ ๆ ดูเหมือนบ้านชั้นเดียว แต่จริงๆ แล้วมี 2 ชั้นพร้อมหลังคาขนาดใหญ่ หน้าบ้านแบ่งเป็นผนังทึบฉาบเรียบครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งซีกเป็นกระจกเต็มพื้นที่ เพื่อให้แสงภายนอกเข้ามาภายในได้เท่าที่บ้านต้องการ รอบ ๆ เต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาที่ทอดยาวออกไป พร้อมรับสายลมที่น่ารื่นรมย์จากหุบเขา ทางเข้าปูด้วยหินกรวดเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติและเข้ากับรูปลักษณ์ของบ้าน ภาพรวมดูน่าประทับใจแม้ไม่ได้มีรายละเอียดการตกแต่งมากมาย

ผนังกระจกเต็มพื้นที่ผ้าม่านสีขาวโปร่งๆ

ห้แงทานข้าวริมหน้าต่างผนังกระจก ที่ติดสูงจากพื้นเฉียงขึ้นไปตามแนวหลังคา ทำให้บ้านได้รับแสงสว่างและวิวที่สูงขึ้นมองเห็นยอดไม้เอนไหวตามแรงลม และท้องฟ้าที่เปลี่ยนสีไปตลอดทั้งวัน ในช่วงที่รู้สึกว่าแดดแรงก็มีผ้าม่านฝ้ายสีขาวโปร่ง ๆ เป็นตัวช่วยกรองแสงจ้าที่ดูเป็นธรรมชาติและโรแมนติก ทุกครั้งที่นั่งทานข้าวก็จะได้ซึมซับบรรยากาศดี ๆ ที่เต็มไปด้วยความสงบสุข

บ้านไม้โมเดิร์นผนังกระจก

หลังคาจั่วเฉียงสูง

ส่วนใช้งานชั้นล่างประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ที่เชื่อมต่อกันเป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ มองเห็นทะลุจากด้านหน้าไปด้านหลัง ด้านข้างโต๊ะทานข้าวซุกซ่อนครัวแบบเปิดเล็ก ๆ เอาไว้ เพื่อแยกให้เป็นสัดส่วนไม่ให้กลิ่นและควันรบกวนการใช้ชีวิต แต่ยังสามารถมองเห็นและเชื่อมต่อกันได้

มุมนั่งเล่น

เพดานสูงทำให้ดูโปร่งโล่งและตกแต่งในสไตล์เรียบง่าย งานไม้ญี่ปุ่นบนผนังแบบบิวท์อินที่เชื่อมต่อโครงสร้างหลังคา เป็นผนังที่สามารถใช้งานในแนวตั้งได้ ไม่ต้องมีตู้อะไรมาวางเพิ่ม และยังให้บรรยากาศคลาสสิกที่ดูอบอุ่นและน่าอยู่

บันไดเลียบผนังในบ้าน

ห้องนอนบนชั้นลอย

ด้วยความสูงจากพื้นที่ถึงเพดานที่เท่า ๆ กับบ้านสองชั้น จึงมีพื้นที่มากพอจะแบ่งเป็นพื้นที่เก็บน้ำ ห้องเก็บของ และห้องนอน อยู่ที่ชั้นบน โดยมีบันไดที่โอบล้อมผนังนำขึ้นไป ภาพเพดานแหลม ๆ และบันไดที่วนอยู่บนผนังสร้างภูมิประเทศที่เหมือนหุบเขาเอามาเก็บไว้ภายในอาคาร

บ้านหลังคาแหลมเฉียบคม ภายในแปลนแบบเปิดที่ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการใช้ได้อย่างอิสระ ความสูงของโครงการและผนังกระจกที่กินปริมาตรของชั้น 1 และชั้น 2 ทำให้เจ้าของบ้านได้ดึ่มด่ำกับความเปลี่ยนแปลงของวิวและแสงที่ส่องเข้ามาในแต่ละฤดูกาล ภายในชายคาใหญ่ที่มีลมหุบเขาพัดมาโอบล้อมบ้านอย่างอ่อนโยน หล่อเลี้ยงชีวิตที่เต็มไปด้วยสุขในทุกๆ วัน

ด้านข้างบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปิดฝ้าเพดานทำให้บ้านเรียบร้อย ซึ่งวิธีการติดตั้งก็มีหลายแบบ เช่น หลายคนชอบติดฝ้าเพดานเอียงตามรูปร่างหลังคา เพราะทำให้บ้านดูโปร่งขึ้นและระบายอากาศร้อนได้ดี ในขณะที่อยากติดฉนวนกันความร้อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนจากหลังคา ก็มักมีคำถามว่าสามารถทำได้ไหม คำตอบคือสามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องตรวจดูระยะเหนือฝ้าเพดาน หรือช่องว่างระหว่างฝ้าเพดานกับหลังคา ควรมีระยะไม่ต่ำกว่า 1 เมตร เพื่อให้ช่างสามารถขึ้นไปติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้ง่าย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด