เมนู

บ้านท่ามกลางแมกไม้ รู้สึกเหมือนอยู่กลางป่าส่วนตัว

ฟาซาดไม้เลื้อย

บ้านฟาซาดธรรมชาติกันแสง กันฝุ่น กั้นสายตา

บ้านยุคใหม่ไม่ได้ใส่ใจเพียงแค่ความสวยของดีไซน์เท่านั้น แต่ยังเน้นองค์ประกอบที่สะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้สีเขียว หรือการออกแบบตัวโครงสร้างให้เต็มไปด้วยช่องแสง ช่องลม เพื่อให้อากาศและแสงธรรมชาติถ่ายเทได้สะดวก สร้างความเชื่อมโยงระหว่างภายในและภายนอกให้ยิ่งชิดใกล้เหมือนเป็นสิ่งเดียวกัน ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก ลองแวะมาชมบ้านเรือนกระจกหลังนี้ที่นอกจากไม่ร้อนแล้ว ยังเต็มไปด้วยความเย็นสบาย มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสดชื่นเสมือนได้อยู่กลางป่าที่โอบล้อมไว้รอบตัว

ออกแบบ : Cote Architects
ภาพถ่าย : Hoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไม้เลื้อยบังแสงหน้าบ้าน

บ้านพื้นที่ 352 ตร.ม. หลังนี้ ตั้งอยู่บนเนินเขาทางตะวันตกของเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ด้วยพื้นที่ก่อสร้างมีลักษณะลาดเอียงไปข้างหน้า และมีความสวยงามโดยธรรมชาติของภูมิประเทศโดยรอบ กลุ่มสถาปนิกจึงเกิดไอเดียวางตัวอาคารบนจุดที่สูงที่สุดของพื้นที่ ดีไซน์แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น 2 ชั้น ให้เรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และทำพื้นที่เปิดโล่งรับหญ้าเขียวขจีและอากาศบริสุทธิ์ภายนอกได้อย่างเต็มที่ บ้านจึงเป็นเสมือนจุดชมวิวที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ของเนินเขาโดยรอบ

บ้านโมเดิร์นล้อมด้วยธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีลักษณะลึกยาวออกแบบให้มองเห็นได้หลายด้าน แต่ด้านที่มีสเต็ปบันไดจะดึงดูดสายตากับชั้นของไม้เลื้อยที่ตั้งใจปลูกให้บ้านปกคลุมด้วยซุ้มสีเขียว ส่วนวัสดุจะมีทั้งโครงสร้างเหล็ก คอนกรีตมวลเบา อลูมิเนียม และประตูกระจก ที่ทำให้บ้านมีหลากหลายอารมณ์ สำหรับการจัดสัดส่วนฟังก์ชันจะใช้พื้นที่ครึ่งหนึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ช่วยให้สมามชิกในบ้านเข้าถึงธรรมชาติ และอีกครึ่งหนึ่งสำหรับความต้องการที่จำเป็นของครอบครัว

ห้องนั่งเล่นชั้นล่าง

บันไดลอยตัวคู่สองด้าน

ชั้นที่หนึ่งและสองเป็นเหมือนกล่องซ้อนกันสองกล่อง ที่มีช่องว่างสานกันอย่างต่อเนื่องภายใน เพื่อให้เกิดระบบการระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนำแสงจากธรรมชาติเข้าสู่ทุกมุม สร้างสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยให้กับตัวบ้าน มุมมองที่ถูกแทรกซึมผ่านช่องว่างหลายชั้น จึงเกิดความลึกของพื้นที่ บ้านจึงมีทั้งมิติของความกว้าง ความลึก และสูงโปร่งจากโถงสูง Double Space ใจกลางบ้าน ภายในบ้านตกแต่งโดยใช้สีไม้เป็นหลัก เนื่องจากข้อจำกัดของสี แสงจึงถือเป็นองค์ประกอบในการตกแต่งเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ทางสายตาและความสวยงาม และในขณะเดียวกันก็นำความรู้สึกผ่อนคลายมาสู่เจ้าของบ้าน

ครัวรูปตัว L

ครัวรูปตัว L

บ้านโถงสูง Double Space

บันไดลอยตัวราวจับเหล็กเส้น

จากชั้นล่างขึ้นสู่ชั้นบนจะมีจุดโฟกัสสายตาอยู่ที่บันได ทำจากคอนกรีตกรุทับด้วยไม้ลอยตัวอย่างท้าทาย ยึดโยงด้วยราวเหล็กข้ออ้อยดิบๆ ช่วยให้บ้านดูโปร่ง เบา อากาศและแสงสว่างเดินทางตามช่องว่างได้ดี สถาปนิกแยกบันไดออกเป็นสองทาง นำขึ้นสู่สองด้านของบ้านที่จะขึ้นไปตามโซนห้องพักด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านเป็นห้องโถงโล่งๆ สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนแบบอเนกประสงค์ ตัวบันได ทางเดิน ชั้นลอยล้อมรอบที่ว่างที่อยู่ตรงกลางบ้านขนาดใหญ่เอาไว้ ซึ่งจะมีพื้นที่ว่างและห้องกระจกที่สามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ผ่านผ้าม่านสีเทาสูงหลายเมตร

ราวบันไดเหล็กข้ออ้อย

ผนังกระจกที่ชั้นบน

ห้องโถงขนาดใหญ่ในชั้นบนมีผนังกระจกและประตูสูงจากพื้นจรดเพดานตลอดแนว สร้างการหมุนเวียนของอากาศเย็นให้เข้าสู่ภายในพร้อมๆ กับระบายอากาศร้อนออกจากตัวบ้าน และขยายมุมมองจากบ้านไปยังเชิงเขาได้เต็มที่ บานกระจกที่มีหลายชั้นช่วยให้คนในบ้านเข้าถึงธรรมชาติได้ง่าย และในขณะเดียวกันก็ไม่ได้รับผลกระทบจากเสียงรบกวนจากภายนอกมากเกินไป เนื่องจากมีฉนวนกันเสียงที่ดี

บ้านทำฟาซาดไม้เลื้อยกรองแสง

ทางเดินบนระเบียงด้านหน้าปกคลุมด้วยสีเขียวของใบไม้ตลอดแนว ช่วยบดบังลดแสงแดดที่รุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการแผ่รังสีความร้อนจากทิศตะวันตกได้ดี นอกจากนี้ยังทำหน้าที่กรองฝุ่น  สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายใน ลดข้อด้อยของกระจกโปร่งใสที่มองเห็นทะลุปรุโปร่งได้อย่างดี

บ้านโครงสร้างเหล็ก

กลับมาที่ชั้นลอยโครงสร้างเหล็กผนังกระจก จุดนี้เกิดจากความแตกต่างของระดับความสูงระหว่างชั้นล่างและชั้นบน เป็นเฉลียงที่ออกแบบให้เชื่อมมุมมองจากเชิงเขากับตัวบ้าน และในทางกลับกัน การขยายพื้นที่ชั้น 2 เหนือบล็อกชั้น 1 และชั้นลอยทำให้บ้านสามารถควบคุมมุมรับแดดและสร้างความร่มรื่นบริเวณชั้นล่างได้ พื้นที่ร่มระหว่างชั้น 2 และชั้นลอยทำหน้าที่เป็นกันชน ทำให้อากาศถ่ายเทและเย็นสบาย แต่ละพื้นที่ในบ้านล้วนมีการคำนวณอย่างรอบคอบเพื่อให้แสงธรรมชาติและพื้นที่ส่วนตัวสมดุลกัน

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน

บ้านล้อมคอร์ทยาร์ด

ไม่เฉพาะด้านที่ติดกับระเบียงทิศตะวันตกเท่านั้นที่มีการออกแบบให้บ้านกับธรรมชาติมีความชิดใกล้ ในด้านยาวของบ้านก็ออกแบบให้อาคารกับต้นไม้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกัน โดยสร้างช่องว่างขนาดใหญ่โอบล้อมต้นไม้เอาไว้ รอวันที่ต้นไม้เติบโตให้ร่มเงา คนและบ้านก็ได้ประโยชน์จากการพึ่งพาอาศัยกัน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ต้องการติดกระจกในบริเวณกว้าง แต่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวและแสงที่ทำให้บ้านร้อน สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยธรรมชาติที่ให้กำไรได้หลายต่อ เช่น การปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามซึ่ Facade ให้ใบไม้เขียว ๆ ที่แตกใบทึบช่วยทำหน้าที่กรองแสง ซึมซับอากาศเสียจากควันและฝุ่น และเพิ่มอากาศดี ๆ ให้ตัวอาคาร นอกจากนี้ต้นไม้ยังช่วยบดบังสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด