เมนู

ทำห้อง Home Theater ชิคๆ พร้อมผนังป้องกันเสียง

ติดตั้งผนังกันเสียง

เปลี่ยนห้องเปล่า ให้เป็นห้องโฮมเธียร์เตอร์

ห้องดูหนัง โฮมเธียร์เตอร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องซ้อมดนตรี ห้องอัดเสียงหรือห้องใดๆก็ตามที่ต้องการอรรถรสด้านเสียงมากเป็นพิเศษ ผนังห้องทั่วไปทั้งผนังปูนหรือผนังไม้โดยปกติจะไม่รองรับกับการใช้งานด้านดังกล่าว ทำให้เสียงภายในรบกวนเสียงภายนอก และเสียงภายนอกรบกวนเสียงภายใน หรือแม้แต่การจัดการกับเสียงก้องภายในห้องก็เช่นกัน ปัญหาทั้งหมดนี้จึงจำเป็นต้องใช้วัสดุตกแต่งเฉพาะทางมาใช้งานร่วมกับห้องของเรา วันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอนำไอเดีย เปลี่ยนมุมเปล่า ให้เป็นมุมโปรด ตอน ห้องดูหนังฟังเพลงสไตล์ ชิคๆ จากตราช้าง มาให้ชมกันครับ

สนับสนุนข้อมูลโดย : Trachang

ดูคลิปสาธิต ตอน ห้องดูหนังฟังเพลงสไตล์ชิคๆ

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมพื้นที่ผนังห้องเพื่อใช้พื้นที่ดังกล่าวติดตั้งโครงกัลวาไนซ์และแผ่น Cylence รวมถึงวัสดุไม้ตกแต่งผนัง ก่อนซื้อมาติดตั้งควรวางแผนไว้ตั้งแต่ต้นว่าจะออกแบบอย่างไรบ้าง โดยสามารถนำวัสดุต่างๆมาผสมผสานกันได้

ขั้นตอนที่ 2 : ติดตั้งโครงกัลวาไนซ์เข้ากับผนังห้อง โดยในตัวอย่างใช้โครงกัลวาไนซ์รุ่น C 74 และ U 76 ตราช้าง ในขั้นตอนนี้ แนะนำให้นำแบบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนนะครับ

ขั้นตอนที่ 3 : ขั้นตอนนี้เป็นส่วนสำคัญในการทำผนังป้องกันเสียง โดยการติดตั้งแผ่น Cylence ตราช้าง รุ่น ZoundBlock แผ่นดังกล่าวมีคุณสมบัติป้องกันเสียงดังระหว่างห้อง ทำให้เราสามารถใช้เสียงในห้องได้อย่างเต็มอรรถรส

ขั้นตอนที่ 4 : ติดแผ่นสมาร์ทบอร์ดตราช้างทับ เพื่อใช้เป็นพื้นรองในการตกแต่งผนังอย่างสวยงาม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดีอีกด้วยครับ

เจาะด้วยสว่าน เพิ่มความแข็งแรง

ขั้นตอนที่ 5 : อุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้น ที่สำคัญอย่างมากในห้อง นั่นคือ แผ่น Cylence ตราช้าง รุ่น Zandera มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงและลดเสียงก้องภายในห้อง โดยทางตราช้างออกแบบมาให้มีหลากหลายสีสัน ทำให้เหมาะกับความบันเทิงมากยิ่งขึ้น ในขั้นตอนนี้สามารถซื้อมาติดตั้งด้วยตนเองได้ง่าย มีให้เลือกหลายขนาด แต่จำเป็นต้องออกแบบให้ดีก่อน เพื่อที่จะได้ซื้อมาถูกขนาด ถูกสี จะได้มีผนังสวยอย่างลงตัว

หลักการทำงาน แผ่น Cylence รุ่น ZoundBlock ป้องกันเสียงเข้า เสียงออก

หลักการทำงาน แผ่น Cylence ตราช้าง รุ่น Zandera ลดความก้องของเสียง

ขั้นตอนที่ 6 : วัดขนาดในตำแหน่งที่ต้องการ ทากาวด้านหลังแผ่นเป็นแนวทะแยงมุม จากนั้น นำไปติดตั้งบนผนังตามแบบที่ได้วางแผนไว้

เพื่อเพิ่มความสวยงาม ให้ภายในห้องของเราสวยอย่างมีมิติ ในตัวอย่างนี้ได้นำไม้ตกแต่งผนัง ตราช้าง รุ่นโมดิน่า มาประยุกต์ตกแต่งร่วมกับแผ่น Cylence โดยไม้ตกแต่งนี้เป็นไม้เทียม มีให้เลือก 3 แบบด้วยกัน ดั่งตัวอย่างในภาพประกอบ แต่ก่อนนำมาใช้งาน ควรทาสีให้สวยงามก่อนนะครับ

ขั้นตอนที่ 7 : ทาสีไม้ตกแต่งผนัง ด้วยสีน้ำอะครีลิค หากต้องการให้ดูมีมิติ อาจเลือกโทนสีเข้มอ่อน ดั่งตัวอย่างดังกล่าว ขอบไม้ด้านบนใช้สีอ่อน ขอบด้านในใช้สีเข้ม ทำให้ดูเป็นเส้นสายที่มีมิติมากยิ่งขึ้นครับ

ขั้นตอนที่ 8 : ติดตั้งแผ่นไม้ตกแต่งผนังที่ได้เตรียมไว้ ในขั้นตอนนี้ใช้ชุดตัวล็อค โมดิน่า เพื่อให้สามารถยึดติดแน่น รองรับน้ำหนักได้ดีครับ

เพียงเท่านี้ ห้องว่างๆของเรา ก็จะกลายห้องแห่งการบันเทิง ขึ้นอยู่กับว่าใครจะนำไปใช้เป็นห้องอะไร ในตัวอย่างนี้เป็นห้องโฮมเธียร์เตอร์ขนาดเล็ก สำหรับนั่งดูหนังฟังเพลง หลังจากตกแต่งผนังเสร็จแล้ว นำชุดโซฟา ทีวี ชุดเครื่องเสียงมาจัดวาง ก็สามารถเริ่มบรรเลงความคลื้นเคลงกันได้แล้วครับ นอกจากนี้ไอเดียดังกล่าว ยังสามารถประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆได้อีกด้วย หรือบ้านใครมีพื้นที่อยู่ใกล้สนามบิน เสียงเครื่องบินอาจรบกวนการหลับนอน สามารถใช้ไอเดียดังกล่าวมาติดตั้งเสริมร่วมกับห้องนอน ทำให้นอนหลับสนิทขึ้นด้วยครับ ในครั้งต่อไป เปลี่ยนมุมเปล่า ให้เป็นมุมโปรดจะพาไปชมไอเดียอะไรอีกบ้าง ติดตามชมกันนะครับ บ้านไอเดีย ขอขอบพระคุณ ตราช้าง ผู้สร้างสรรค์ไอเดียดังกล่าวให้ได้ชมกัน http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด