เมนู

บ้านโมเดิร์นมินิมอล ทุกอย่างน้อยแต่สเปซและแสงมาก

บ้านทรงกล่อง Minimal

Modern Minimal

มินิมอลก็คือน้อย น้อยก็คือไม่มาก ซึ่งเป็นหัวใจของบ้านแบบญี่ปุ่นยุคใหม่ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี ความน้อยที่ว่านี้ส่วนใหญ่จะหนักไปตรงที่ดีไซน์เรียบ คม ง่าย ภายในไม่มีรายละเอียดของการตกแต่งมาก เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกสิ่งที่เรียกว่านับชิ้นได้ (จนบางครั้งก็อยากจะถามว่าน้อยไปไหม) แต่กลับมีบางอย่างที่ได้รับการอนุญาตให้มากได้ เช่น แสง สเปซ หรือต้นไม้ ที่ใส่ได้เต็มอัตรา บ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกันครับ

ออกแบบAir House
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องสองชั้นโมเดิร์นมินิมอล

airhouse เป็นอาคารโมเดิร์นมินิมอลในทาคาโอะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เน้นรวมธรรมชาติเข้ากับชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ ผ่านระเบียงภายนอกภายใน ตัวบ้านแม้จะดูธรรมดาด้วยรูปลักษณ์ทรงกล่องที่ห่อหุ้มพื้นที่ใช้งานสองชั้นเอาไว้ แต่ถูกออกแบบมาให้ได้ตัวบ้านประโยชน์จากวิวทิวเขาทาคาโอะ และโอบรับแสงธรรมชาติ ต้นไม้ และความเขียวขจีได้ ที่เข้ามาด้านในผ่านเฉลียงด้านหน้าที่มีหลังคากระจกและประตูกระจกบานเลื่อนสูงที่กำหนดขอบเขตกับด้านนอกอย่างหลวมๆ

สเปซว่างๆ และ skyligt

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนบริเวณทางเข้าหน้าบ้าน

สถาปนิกได้จัดการปล่อยให้แสงธรรมชาติและความเขียวขจีเข้ามาภายในตัวบ้านอย่างช้าๆ ผ่านการจัดลำดับของเฉลียงด้านหน้าที่โล่งเหมือนกรอบศาลาขนาดใหญ่สูงสองชั้น บนหลังคาใส่วัสดุโปร่งใสช่วยให้แดดส่องเข้ามาตรงลานที่ปลูกต้นไม้ท้องถิ่นญี่ปุ่นเป็นจุด ๆ ทำให้มองดูเผิน ๆ พื้นที่ตรงนี้เป็นลานสวนกลางแจ้งเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open spcae) ทั้งที่จริง ๆ แล้วยังคงอยู่ใต้ชายคาบ้าน

หลังคาโปร่งใส

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

ลานปลูกต้นไม้ไม่ได้มีเพียงเฉลียงหน้าบ้านเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายจุดรวม 4 แห่ง อาทิ พื้นที่ถัดจากเฉลียงเข้ามาเป็นพื้นที่นั่งเล่นด้านในยาว 5 เมตร ที่มีช่องเปิดและประตูกระจก ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสภูมิทัศน์ภายนอกโดยรอบได้ชัดแม้ว่าจะนั่งอยู่ข้างในก็ตาม ราวกับเก็บสวนกลางแจ้งมาไว้ในตัวบ้านแบบ Outside In, Inside Out ในเวลาเดียวกันการเปิดประตูบานเลื่อนที่สูงถึง 5 เมตร จะช่วยละลายขอบเขตระหว่างด้านนอกและด้านใน ปล่อยให้ลมผ่านอาคารได้อย่างอิสระ

บ้านโถงสูงหลังคา skylight

บันไดเหล็กโปร่ง ๆ สีขาว

มุมนั่งเล่นบ้านโถงสูง

เข้าสู่ตัวบ้านทุกองค์ประกอบเน้นความเรียบง่ายเหมือนที่เห็นจากบ้านหน้า ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีหลัก ๆ แค่ไม้ คอนกรีต และเหล็ก โทนสีธรรมชาติจากวัสดุและสีขาวทำให้สะอาดตาทั่วทั้งหลัง เจาะเพดานสูง 2 ชั้น แบบ Double volume  ในโซนนั่งเล่นที่หุ้มด้วยไม้ เป็นการเชื่อมพื้นที่ใช้งานในแนวตั้งและทำให้รู้เหมือนเหมือนกำลังถูกโอบอุ้มโดยธรรมชาติ

ผนังไม้สลับสีขาวมี skylight

มุมมองอาคารจากชั้นบน

บ้านแบ่งออกเป็นสองชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนที่มีความเคลื่อนไหวมากและใช้งานส่วนรวม มีห้องนั่งเล่น พื้นที่ต้อนรับแขก ห้องทานข้าว จัดแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นห้อง ๆ  เชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอน ส่วนชั้นสองจะเห็นไม่ชัดเจน เพราะห้องจะถูกเก็บไว้ตรงส่วนผนังที่คลุมด้วยไม้ สถาปนิกใช้วิธีเพิ่มโครงทางเดินเป็นชั้นลอยสีขาวพาดผ่านกลางบ้าน ซึ่งเดินขึ้นทางบันไดเหล็กสีขาวหน้าบ้านเป็นตัวเชื่อม ใส่แผงกันตกกระจกใส ช่วยให้มองเห็นพื้นที่ระหว่างชั้นบนและชั้นล่างได้แบบไม่มีอุปสรรค

ห้องน้ำโทนสีขาว


บรรยากาศบ้านยามค่ำ

ความต่างของบ้านหลังนี้กับบ้านสองชั้นทั่วไปมีหลายอย่าง แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ การแบ่งพื้นที่ชั้น 2 ที่ดูเหมือนไม่แบ่ง ไม่มีพื้นเพดานที่ปิดทึบแยกชั้นหนึ่งออกจากชั้นสอง ทำให้ทุกชั้นดูกลายเป็นสเปซเดียวกัน การเดินทางของแสง การเดินทางของอากาศภายในบ้านจึงทำได้ดีตามไปด้วย ความน่าสนุกในบ้านยังมีอีกตรงที่แต่ละห้องที่ซ่อนบนผนังจะมีทางเดินนำทางไปเหมือนสะพานนำไปสู่หอคอยในบ้าน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Outside In, Inside Out เป็นแนวคิดในการหลอมรวมขอบเขตระหว่างที่ว่างภายในอาคารกับภายนอกเข้าด้วยกันอย่างแนบสนิท คิดภาพตามง่าย ๆ เช่น แม้เราจะนั่งอยู่ในบ้านก็สามารถสัมผัสบรรยากาศสวนกลางแจ้ง หรือขณะที่เราเดินอยู่ในสวน ก็ยังรู้สึกเป็นส่วนตัวเหมือนอยู่ในบ้าน โดยที่ไม่ได้ก้าวออกจากบริเวณบ้าน แต่ใช้การจัดลานในบ้าน การใส่ skylight สร้างความโปร่งและช่วยดึงแสง ทำให้บ้าน สวน พื้นที่กลางแจ้งเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน บ้านเหมือนอยู่ในสวน สวนเหมือนอยู่ในบ้านนั่นเอง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด