เมนู

เอสซีจี เปิดเทรนด์ 6 สไตล์บ้านมาแรงในปี 2023

แบบบ้านเอสซีจี

แบบบ้านจากเอสซีจี

‘บ้าน’ คือการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ทุกองค์ประกอบของบ้านล้วนมีเรื่องราว การบอกเล่าผ่านสีบ้าง ผ่านรูปทรงของบ้าน ผ่านแสงและเงา หรือแม้แต่แสงแดด ที่ไม่ว่าจะกระทบและพาดผ่านไปในส่วนใดของบ้าน ก็มักจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลา สำหรับบ้านสไตล์ไหนที่จะบอกความเป็นตัวตนได้ดีที่สุด บทความนี้ได้ทำการรวบรวมมาให้แล้วครับ

บทความโดยSCG Building Materials

บ้านสไตล์โมเดิร์น (MODERN STYLE)

บ้านสไตล์โมเดิร์น (MODERN STYLE)

สไตล์โมเดิร์น เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ โดยลักษณะของบ้านจะมีลายเส้นที่เรียบง่าย ออกแบบให้ผนังเป็นผืนใหญ่ เน้นการใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ควบคู่กับการใช้โทนสีที่เน้นความเรียบง่าย อาจผสานความเป็นอินดัสเทรียล เพื่อเพิ่มความเท่ หรือสีเทา โทนสีที่เข้มขึ้นมาหน่อย ทำให้บ้านดูมีเสน่น่าค้นหา และโทนสีดำ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แสดงถึงความเป็นส่วนตัว ส่งอารมณ์สุขุมให้กับบ้านมากขึ้น ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลาย อย่างบริเวณของแลนด์สเคปอาจตกแต่งด้วยบล็อกปูพื้น รุ่น Modern Block มีรูปทรงและเฉดสีที่เป็นเอกลักษณ์ มีดีไซน์สวยงาม ช่วยให้พื้นภายนอกโดดเด่นมีมิติสะท้อนถึงความทันสมัย

หรือจะฉีกไปเลยกับ บ้านแนวโมเดิร์น อินดัสเทรียล บ้านแนวนี้มักจะถูกจริตกับคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบการออกแบบให้เห็นโครงสร้างและโชว์ผิวเนื้อแท้ของวัสดุ ให้ความเท่แต่เรียบง่าย และมักจะดีไซน์ให้ภายในบ้านเป็น Smart Design เน้นดีไซน์ฟังก์ชันที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ลดความวุ่นวายในชีวิต

บ้านสไตล์นอร์ดิก (NORDIC STYLE)

บ้านสไตล์นอร์ดิก (NORDIC STYLE)

แบบบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปตอนเหนือ มีดีไซน์สวย ใช้เส้นสายเรียบง่าย รูปทรงหลังคาจั่วสูงและกรอบ้านบริเวณหน้าบ้านที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ช่วยทำให้ภายในบ้านดูโปร่งโล่ง เน้นดีไซน์ที่นำแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวบ้าน รวมถึงการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติเพื่อเพิ่มความอบอุ่นและผ่อนคลาย อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้สีอ่อน เช่น ผนังภายนอก Modish & Modeena Color ที่ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านได้ หรือตกแต่งด้วยผนังกระจกตรงบริเวณหน้าบ้าน ช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติ เบรกอารมณ์ให้บ้านดูอบอุ่นและน่าอยู่

บ้านสไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE)

บ้านสไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE)

น้อยแต่มากคำนิยามนี้ไม่เกินจริง เป็นสไตล์บ้านที่มาแรงไม่หยุดไม่ว่าจะยุคสมัยไหน บ้านที่ดูเรียบง่าย สบาย ๆ กลมกลืนเหมือนได้เที่ยวคาเฟ่ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะการตกแต่งภายในบ้านแบบมินิมอลจะเน้นรายละเอียดน้อย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงไม่กี่ชิ้น โดยนิยมออกแบบด้วยการบิลท์อินให้เฟอร์นิเจอร์เรียบกลืนไปกับตัวบ้าน เลือกใช้สีโทนอ่อนให้ดูธรรมชาติ มักใช้สีคู่กันไม่เกิน 3 เฉด อาทิ โทนสีขาวนวลค่อนไปทางเหลือง หรือสีเบจโทนน้ำตาลอ่อน ทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้บ้านดูสวยสะอาดตา มักเลือกใช้วัสดุไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตัวบ้าน อย่าง ผนังสมาร์ทบอร์ด ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย หลังคาที่เลือกใช้ จะเป็นหลังคา เอสซีจี รุ่น Celica Curve หลังคาเซรามิกอารมณ์มินิมอล ตอบโจทย์ทั้งฟังก์ชันและความคุ้มค่า รวมไปถึงเอิร์ธโทนที่เหมาะกับบ้านสไตล์มินิมอลเป็นที่สุด

บ้านสไตล์ร่วมสมัย (CONTEMPORARY STYLE)

บ้านสไตล์ร่วมสมัย (CONTEMPORARY STYLE)

สไตล์ที่ทันสมัย ลดทอนการตกแต่งที่ไม่จำเป็นออกไป แสดงให้เห็นถึงลักษณะ รูปทรง หรือพื้นผิวโดยธรรมชาติของวัสดุ พื้นผิวของผนัง มักเลือกใช้สีเอิร์ธโทน ให้อารมณ์ธรรมชาติ หรือการใช้วัสดุพรีเมียมเสมือนวัสดุธรรมชาติ ด้วย Façade system & Solution ตอบโจทย์เรื่องของความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงจับแมตช์กับเทรนด์ตกแต่งบ้านที่เน้นพื้นที่สีเขียวจัดสวนภายในบ้าน Indoor Gardening สวนในบ้านที่ระนาบแนวตั้งเพื่อให้ธรรมชาติได้มีโอกาสเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน หรือ Outdoor Solution ตกแต่งปูพื้นโดยรอบบ้าน สร้างพื้นที่เสมือนจริงด้วยลวดลายของชั้นหินธรรมชาติและลายไม้ที่ ช่วยเนรมิตพื้นที่ได้หลากหลาย ทั้งทางเดินในสวนและลานพักผ่อนหน้าบ้าน สร้างให้บรรยากาศดูกลมกลืนกับธรรมชาติ

บ้านสไตล์ยูโรเปียน (KENSINGTON STYLE)

บ้านสไตล์ยูโรเปียน (KENSINGTON STYLE)

ใครชื่นชอบความหรูหราอลังการสไตล์อังกฤษต้องถูกใจแน่นอน ดีไซน์บ้านที่มีกลิ่นอายของอาคารเก่าแก่ในย่านเคนซิงตันมาเป็นแรงบันดาลใจ ร่วมกับความทันสมัยและเรียบหรูแบบอิงลิชโมเดิร์น ในส่วนของตัวบ้านจะเน้นรูปทรงสี่เหลี่ยมให้ความโอ่โถง และให้สีขาวทำหน้าที่ของมันให้เต็มที่ อาจจะตัดด้วยสีเทาบ้างเพื่อให้คล้ายกับดีไซน์ยุโรปยุคดั้งเดิม เช่น หลังคารูปทรงปั้นหยาเหมาะกับสภาพอากาศในเขตร้อน โดยสามารถเลือกใช้กระเบื้องสีเข้มสนิท หลังคาเอสซีจี รุ่น EXCELLA Classic สี Blue Cordier ส่วนของการตกแต่งภายในมักจะเน้นดีไซน์แบบหรูหรา โทนสีไม่ฉูดฉาด แมตช์กับเฟอร์นิเจอร์คลาสสิค

บ้านสไตล์คลาสสิค (CLASSIC STYLE)

บ้านสไตล์คลาสสิค (CLASSIC STYLE)

อีกหนึ่งความหรูหราแบบไม่เอะอะก็บ้านสไตล์คลาสสิคนี่แหละ สไตล์บ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งเน้นการตกแต่งประดับประดาหรูหรา โออ่า ลวดลายโค้งเว้า เสาและผนังตกแต่งด้วยปูนปั้น ซึ่งปัจจุบันบ้านสไตล์นี้ถูกนำมาปรับให้ดูโมเดิร์นคลาสสิก เป็นความหรูหราที่จับต้องง่ายขึ้น มักจะตกแต่งตัวบ้านด้วยโทนสีเรียบ เช่น ขาว ครีม สีพาสเทล ส่วนภายในบ้านเน้นพื้นที่โปร่งสบาย ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลวดลาย หรืออาจลองปรับเป็นผนังสมาร์ทบอร์ด ลายเสี้ยน ก็ช่วยเปลี่ยนอารมณ์ให้บรรยากาศบ้านดูแปลกใหม่ขึ้น ทดแทนวอลเปเปอร์เดิมได้สวยเลยทีเดียว

สามารถรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ้านและสอบถามข้อมูลได้ที่ https://www.scgbuildingmaterials.com/th/all-activity/campaign/SCGMakesHomeEasy หรือเว็บไซต์ SCG Home, หน้าร้าน SCG HOME Experience, SCG HOME บุญถาวร และ SCG Authorized Dealer ทั่วประเทศ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCG Contact Center 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด