เมนู

4 วิธีป้องกัน ฉนวนกันร้อนหลังคาเมทัลชีทหลุดลอกล่อน

ฉนวนกันร้อน หลุดลอกจากหลังคาเมทัลชีท

หากจะนำเมทัลชีทมาใช้ร่วมกับหลังคาบ้าน สิ่งที่ต้องพิจารณาควบคู่กันเสมอนั่นคือ ฉนวนกันความร้อน เนื่องด้วยเมทัลชีทเป็นวัสดุประเภทโลหะ หากไม่มีฉนวนกันความร้อนไว้อีกชั้น ย่อมส่งผลให้ภายในบ้านเกิดความร้อนสะสมได้ไว ฉนวนจึงเป็นสิ่งคู่กันเสมอเมื่อนำเมทัลชีทมาใช้ทำหลังคาบ้าน

แต่หลังจากติดฉนวนกันความร้อนแล้ว ผ่านการใช้งานไป 4-5 ปี หลาย ๆ บ้านเจอปัญหาฉนวนลอกล่อน โดยเฉพาะบริเวณชายคาบ้านหรือพื้นที่ภายนอก จะเห็นการหลุดลออกได้ชัดเจน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขออาสา พาไปดู 4 แนวทางป้องกันปัญหาฉนวนหลุดลอกมาฝากครับ

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand

ฉนวนกันร้อน สำหรับหลังคาเมทัลชีท

เพราะเหตุใด ฉนวนจึงหลุดลอก ?

สาเหตุหลักที่ทำให้ฉนวนลอกออกจากเมทัลชีท เนื่องด้วยเมทัลชีทกับฉนวนเป็นวัสดุต่างชนิดกัน การจะติดตั้งให้แนบแน่นกันได้ จำเป็นต้องใช้กาวติดประสาน หากเป็นการติดกาวจากโรงงานที่ได้คุณภาพจะเกิดปัญหาหลุดลอกน้อยมากครับ ปัญหาที่พบบ่อยมักเกิดจากร้านค้าจำหน่ายเมทัลชีท เลือกใช้วิธีติดกาวด้วยมือคน คุณภาพต่าง ๆ จึงถูกลดลงไป  อีกหนึ่งสาเหตุคือการเสื่อมของตัวฉนวนเอง โดยเฉพาะงานติดตั้งพื้นที่ภายนอกที่ต้องเผชิญสภาพอากาศที่แปรปรวนอยู่เสมอ การติดตั้งฉนวนอย่างถูกต้อง จึงจำเป็นต้องพิจารณาความเหมาะสมของชนิดฉนวน วิธีการติดตั้ง และแผ่นเมทัลชีทที่มีคุณสมบัติยึดเกาะฉนวนได้แนบแน่นยิ่งขึ้น

ฉนวน PU หลังคาเมทัลชีท ดีไหม

เลือกฉนวน PU ลดปัญหาหลุดล่อน

ฉนวนกันความร้อน PU มีชื่อเต็มว่า Polyurethane Foam ฉนวนชนิดนี้มีลักษณะเป็นแผ่นโฟมหนา เกิดจากการผสมทางเคมีก่อเกิดเป็นเม็ดโฟมละเอียดสีเหลืองอ่อน มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ทั้งยังน้ำหนักเบาและที่สำคัญทำหน้าที่กันเสียงได้ระดับหนึ่งด้วยครับ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำมาใช้ร่วมกับหลังคาเมทัลชีทที่มักเจอปัญหาความร้อนและเสียงดังเมื่อฝนตก

PU Foam

โดยทั่วไปฉนวน PU มีความหนาประมาณ 1-3 นิ้ว หากนำมาใช้ร่วมกับหลังคาบ้านแนะนำให้เจาะจงสเปค 2 นิ้วขึ้นไป ฉนวน PU มีคุณสมบัติไม่ลามไฟและไม่อมน้ำ การสั่งผลิตหากเป็นบ้านสร้างใหม่ จะนิยมสั่งผลิตพร้อมกับแผ่นเมทัลชีทติดมาจากโรงงาน ช่วยให้แผ่นติดเรียบแน่นสนิทไปกับหลังคา ส่วนบ้านไหนที่สร้างเสร็จแล้วและต้องการติดตั้งฉนวนเพิ่มภายหลัง ปัจจุบันมีฉนวน PU แบบพ่น ซึ่งสามารถระบุความหนาได้เช่นเดียวกับชนิดแผ่นครับ

ทำฝ้าเพดานแนบชิด ปิดฉนวน

การหลุดลอกของฉนวนบริเวณหลังคาภายในบ้านไม่ค่อยเจอปัญหาครับ ปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นบริเวณพื้นที่ภายนอก เช่น โรงจอดรถ, ชายคา, ส่วนต่อเติม หลายบ้านเลือกที่จะติดตั้งให้ฉนวนเปลือยเปล่า เมื่อฉนวนต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวน อายุการใช้งานจึงเสื่อมไวกว่าปกติ การติดตั้งฝ้าทับไว้อีกชั้นจึงช่วยยืดอายุการใช้งานของฉนวนได้เป็นอย่างดี ยิ่งหากติดตั้งฝ้าให้แนบชิดติดฉนวนเลย ก็จะช่วยประคองไม่ให้ฉนวนหลุดลอกออกมา

เลือกใช้เมทัลชีท ชนิดแซนวิช

เมทัลชีทชนิดแซนวิช เป็นการประกบแผ่นเมทัลชีทเข้าด้วยกัน 2 ด้าน โดยมีฉนวนกั้นกลาง เมทัลชีทจึงทำหน้าที่เสมือนแผ่นขนมปัง ส่วนฉนวนคือไส้แซนวิชนั่นเองครับ ด้วยลักษณะการประกบเข้าด้วยกัน 2 ด้าน จึงมั่นใจได้เลยว่า ฉนวนจะไม่หลุดลอกออกไปไหนได้อย่างแน่นอนครับ

BlueScope-Zacs-Cool

แผ่นเมทัลชีทชนิดแซนวิช ยังช่วยให้ผู้ใช้งานจบงานได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องทำฝ้าเพดาน เพราะการประกบเมทัลชีททั้ง 2 ด้านเข้าด้วยกัน ผู้ใช้จึงสามารถสั่งรูปลอนและสีที่แตกต่างกันได้ เช่น เมทัลชีทภายนอกชั้นบนเลือกลอนหลังคาทั่วไป ส่วนภายในเลือกลอนฝ้า จะได้เส้นสายที่ดูอ่อนโยน เหมาะกับงานฝ้าเพดานครับ

ฝ้าเพดาน เมทัลชีท

เลือกแผ่นเมทัลชีท ที่มีคุณสมบัติยึดเกาะฉนวนได้ดี

เมื่อผู้ใช้งานประสบปัญหา ในมุมของแบรนด์ผู้ผลิตก็ไม่นิ่งนอนใจครับ บลูสโคป ผู้นำวัสดุเมทัลชีท จึงได้คิดค้นเมทัลชีทสารเคลือบผิวผ่านเทคโนโลยีการเคลือบสีสูตรพิเศษ ช่วยให้การยึดเกาะระหว่างฉนวนกับเมทัลชีทได้ดียิ่งขึ้น ลดโอกาสการหลุดลอกได้ดีกว่าเมทัลชีททั่วไป ใช้ได้ทั้งงานหลังคา ฝ้า ผนังภายในและภายนอก

เมทัลชีท บลูสโคป ดีจริงไหม

นอกจากฉนวนกันความร้อนแล้ว การนำเมทัลชีทมาใช้ร่วมกับหลังคาบ้าน หากต้องการการป้องกันความร้อนและป้องกันเสียงดังรบกวนได้ดียิ่งขึ้น จำเป็นต้องเลือกแผ่นเมทัลชีทที่มีความหนาประมาณ 0.4 mm ขึ้นไป โดยให้สถาปนิกระบุสเปคความหนาไว้ในแบบบ้านเลยครับ อย่างเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์® คูล มีให้เลือกที่ความหนา 0.3-0.47 mm ทั้งยังเป็นเมทัลชีทที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับโลก มีการรับประกันไม่ผุกร่อน 12 ปี และสีไม่ซีดจาง 5 ปี และยังผ่านกรรมวิธีเคลือบสีสะท้อนความร้อน สามารถป้องกันรังสี UV ซึ่งมีผลกับความร้อนโดยตรงได้เป็นอย่างดี และมีสีมาตรฐานให้เลือก 16 สี มีรูปลอนชนิดต่าง ๆ ให้เลือกได้ตามความเหมาะสม เลือกเมทัลชีทติดฉนวนทั้งที ต้องเลือกเมทัลชีทบลูสโคป แซคส์® ติดฉนวนกันความร้อนได้อย่างไร้กังวล หมดปัญหาเรื่องฉนวนหลุดล่อน ดูไม่สวยงามอีกต่อไป


เว็บไซต์ : https://bit.ly/3vMofq5  | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด