เมนู

บ้านเล่นระดับภาย ระเบียงกว้างเล่นระดับภายใน

เล่นระดับภายในบ้าน

บ้านสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น

โจทย์จากเจ้าของบ้านแต่ละหลังจะมีจุดเน้นต่างกัน อย่างไม่นานมานี้ Toku’s Life Goes On สถาปนิกญี่ปุ่นก็พบว่าลูกค้าเข้ามาหลายเจ้าที่แจ้งความประสงค์เรื่อย ๆ ว่า “ถ้าบ้านหลังคาใหญ่ก็ดีนะ” เมื่อคุณได้ยินคำว่า “หลังคาใหญ่” แต่ละคนก็คงจินตนาการต่างกันไปตามประสบการณ์ อาจจะเป็นหลังคาที่มีชายคากว้างหรือผืนหลังคาขนาดใหญ่ที่คลุมเฉลียงด้วย สำหรับสถาปนิกทีมนี้ตีความหลังคาใหญ่คือรูปทรงของหลังคาที่มีจั่วยาวลาดเอียงมาก ๆ คลุมพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านทั้งหมด ออกมาเป็นบ้านหลังคากว้างที่ทั้งโดดเด่นและใช้ประโยชน์ได้

ออกแบบ : Toku’s Life Goes On
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสองชั้นเมทัลชีทผสมไม้

บ้านสองชั้นพื้นที่ 79.5 ตารางเมตรนี้ อยู่ในเมืองเมืองอิบารากิ จังหวัดโอซาก้า ถึงจะเป็นบ้านค่อนข้างเล็กแต่ก็รวมเอาฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ เช่น พื้นที่สำหรับเก็บมอเตอร์ไซค์และอุปกรณ์เอาท์ดอร์ ห้องเด็ก ครัว พื้นที่นั่งเล่น ราวตากผ้าในร่มภายใต้หลังคาจั่วที่มีความลาดเอียงไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งที่องศาลาดเอียงมากกว่าอีกด้านทำให้เหมือนหลังคามีขนาดใหญ่ เพื่อให้ระบายน้ำฝนได้ดีและจัดสัดส่วนให้ใกล้เคียงกับของอาคารชั้นเดียว ดูแล้วไม่แปลกแยกจากบ้านหลังคามุงกระเบื้องโดยรอบ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นระเบียงใหญ่

จุดเด่นอื่นๆ นอกพื้นที่หลังคาที่ค่อนข้างกว้างแล้ว ยังมีระเบียงขนาดใหญ่สำหรับใช้งาน outdoor สองด้าน และดาดฟ้าที่ต่อยอดขึ้นไปเหนือหลังคา เป็นเสมือนประภาคารที่ให้วิวในมุมสูงมองเห็นวิวรอบ ๆ บ้าน

ผนังเมทัลชีทลอนเล็ก

ประตูบานไม้

บริเวณรอบทางเข้าโรยกรวดเอาไว้รอบ ๆ เพื่อให้เท้าไม่เปื้อนเลอะดินในช่วงที่มีฝน ประตูบ้านหลักยกระดับเหนือพื้นเล็กน้อยมีกันสาดเป็นแผ่นเหล็กบาง ๆ ยื่นออกมาง่ายๆ ใกล้ตัวอาคารเป็นประตูไม้ที่เปิดได้กว้างสำหรับเข้าโรงรถเก็บจักรยาน ส่วนรถยนต์จะจอดไว้ใต้ถุนอาคาร ตัวสร้างจากวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างไม้จริง อิฐ ผนังลูกฟูก ไม้อัด กระจก ส่วนที่ไม่ต้องการแสงมากจะค่อนข้างปิด มีช่องแสงเล็ก ๆ แต่ในจุดที่บ้านต้องการแสงมากกประตูจะเปิดได้กว้างหรือติดกระจกขนาดใหญ่

บันได

บันไดขึ้นบ้านเล่นระดับ

จากชั้นล่างที่เก็บจักรยานเก็บของใช้และห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ ขึ้นบันไดมาจะเป็นชันลอยจัดเป็นส่วนกลางที่ใช้งานร่วมกันของครอบครัว ประกอบด้วย ครัว โต๊ะทานข้าว มุมนั่งเล่น ซึ่งจะมีช่องเปิดเชื่อมต่อออกไปนอกระเบียงได้ ทำให้ไม่รู้สึกว่าบ้านดูแคบ ถัดจากโต๊ะทานข้าวจะมีบันไดนำขึ้นสู่ห้องนอนเด็ก ๆ เป็นการเล่นระดับบ้านที่สร้างความเชื่อมต่อทางพื้นที่และสายตาได้ดี

ครัวและโต๊ะทานข้าว

ครัวเล็ก ๆ ตกแต่งหน้าต่างไม้เป็นตารางเล็ก ๆ

มุมครัวเล็ก ๆ เป็นเคาน์เตอร์แบบ 2 ด้านมีที่ว่างระยะพอดีให้หมุนตัวหยิบจับใช้งานได้ง่ายๆ ท็อปเคาน์เตอร์ใช้สแตนเลสที่รวมเข้ากับอ่างล้างจานและเตาเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน เข้าชุดกับเครื่องดูดควันสำเร็จรูปของ Fuji Kogyo บานประตูและลิ้นชักทำจาก Sina Flash และทาสีด้วยสีน้ำมันสีขาวกึ่งมันเงาเพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายดาย มือจับประตูและลิ้นชักเลือกแบบสแตนเลสเส้นกลม ๆ เพราะใช้งานง่ายที่สุด

ประตูบ้านแบบ pocket door

ทางขึ้นสู่ครัวสามารถเข้าได้ 2 ทางคือด้านในบ้าน และจากบันไดด้านข้าง ทำให้เจ้าของบ้านมีหลายทางเลือกในการเข้าถึงฟังก์ชันการใช้งาน หากวันไหนอากาศดี ๆ ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศออกมาทานข้าวนอกบ้านบริเวณระเบียงได้ง่ายๆ

ประตูบานเลื่อนแบบโชจิ

ประตูบานเลื่อนแบบโชจิ

ผนังห้องครัวสองด้านมีช่องเปิดใหญ่ ๆ ออกแบบบานประตูแบบ pocket door เลื่อนซ่อนบานเก็บเข้าในผนังได้ ตัวบานเป็นช่อง ๆ กรุวัสดุโปร่งแสงสีขาวขุ่นคล้ายประตูโชจิในบ้านญี่ปุ่นโบราณ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

มุมมองจากชั้นบนลงมาข้างล่าง

ห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ตั้งอยู่ในกึ่งชั้นใต้ดิน เพื่อให้คุณพ่อที่ทำงานกะกลางคืนสามารถนอนหลับได้อย่างสงบในเวลากลางวัน ในขณะที่ส่วนกิจกรรมหลัก ๆ ที่มีความเคลื่อนไหวมากของบ้านจะอยู่ที่ห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหารบนชั้นลอย ส่วนห้องเด็กที่ไต่ระดับขึ้นไปจะเป็นพื้นที่หนึ่งห้องโล่งๆ ไม่มีผนังกั้น ดูกว้างขวางและเป็นอิสระ จากบันไดเก็บติดบนเพดานในห้องเด็กจะพาขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้า ที่สามารถมองเห็นหลังคากระเบื้องโดยรอบ ต้นศาลเจ้า ริมฝั่งแม่น้ำ และ Abeno Harukas อยู่ไกลๆ ได้เต็มที่

ห้องนอนโล่งๆ ที่ชั้นบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเล่นระดับ (Split Level) เป็นบ้านที่มีลักษณะของพื้นที่ใช้สอยภายในลดหลั่นกัน การเล่นระดับจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านที่ค่อนข้างเล็ก เพราะใช้การเหลื่อมของพื้นที่เป็นการแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน โดยไม่มีพื้นเพดานหรือผนังปิดทึบจึงไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด ระยะทางในการเดินขึ้นแต่ละชั้นก็ไม่ได้สูงมากเท่าบันไดบ้านปกติ  นอกจากในเรื่องการใช้งานแล้ว บ้านเล่นระดับยังทำให้บ้านมีลูกเล่น เติมมิติของพื้นที่ใช้งาน ดูน่าสนใจกว่าการวางระดับพื้นในระนาบเดียวกัน นอกจากใช้ประโยชน์ได้ดีแล้วยังสนุกสนานมากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด