เมนู

7 ไอเดีย 2 in 1 จัดบ้านเล็ก ประหยัดพื้นที่ ประหยัดงบประมาณ

ไอเดียบ้านเล็ก ใช้งานได้เยอะ

ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านแต่ละหลังโดยเฉลี่ยแล้วต้องใช้งบประมาณ 1-5 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของบ้านหลังนั้น ๆ และหากคำนวณพื้นที่ใช้สอยต่อตารางเมตร มีค่าใช้จ่ายมากถึงตารางเมตรละ 15,000 – 20,000 บาท ตัวอย่างเช่น ห้องนอนขนาดมาตรฐาน 4×4 เมตร หรือเท่ากับ 16 ตร.ม. ต้องใช้งบประมาณเฉพาะส่วนห้องนอนมากถึง 2.4 แสนบาท นี่ยังไม่รวมค่าตกแต่งภายในและค่าที่ดินสำหรับสร้างบ้านนะครับ

ด้วยเหตุนี้เอง หลายท่านจึงมีแนวคิดในการออกแบบบ้านให้มีขนาดพื้นที่ใช้สอยน้อยลง แต่ในขณะเดียวกันยังมีฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ครบครัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำเทคนิคแนวทางในการจัดบ้านหลังเล็ก ให้เกิดพื้นที่โปร่ง ซึ่งหลาย ๆ ไอเดียผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยเห็นกันบ้างแล้ว แต่อาจไม่รู้ว่าต้องเตรียมการและกำหนดขนาดสัดส่วนอย่างไรถึงจะพอดี

สนับสนุนโดย : Moohouz
ผู้เขียนอภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ห้องซักล้างใต้เคาน์เตอร์ครัว/ห้องน้ำ

เริ่มกันด้วยไอเดียแรก ห้องซักล้างสำหรับบ้านหลังเล็ก พื้นที่น้อย เป็นอะไรที่เกินความใฝ่ฝันไปมาก แต่หากเราพิจารณาให้ดี ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้ายุคปัจจุบันออกแบบมาให้ไม่จำเป็นต้องมีห้องซักล้างแล้วครับ โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า ที่สามารถซักและอบผ้าให้สะอาดแห้งได้โดยไม่ทำให้พื้นบริเวณรอบ ๆ เปียกชื้น จึงเหมาะกับนำเครื่องซักผ้ามาไว้ภายในห้องครัว หรือห้องน้ำ ซึ่งจุดที่เหมาะและประหยัดพื้นที่คือพื้นที่ใต้เคาน์เตอร์นั่นเองครับ

วางเครื่องซักผ้า ใต้เคาน์เตอร์

โดยปกติเครื่องซักผ้าฝาหน้าจะมีขนาดมาตรฐาน กว้าง ลึก สูง ประมาณ 60 x 65 x 85 เซนติเมตร ซึ่งจะเหมาะพอดีกับเคาน์เตอร์ครัวที่ปกติมีความสูง ลึก ประมาณ 90 x 60 เซนติเมตร เพียงแค่ออกแบบให้ใต้เคาน์เตอร์มีความกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร จะสามารถใส่เครื่องซักผ้าใต้ท็อปครัวได้อย่างพอดี ส่วนพื้นที่บนท็อปครัวยังใช้เตรียมอาหารได้เช่นเดิมครับ หรือหากไม่ต้องการไว้ในห้องครัว สามารถนำไอเดียนี้จัดวางไว้ใต้เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าในห้องน้ำได้เช่นกัน

กระจกอ่างล้างหน้า ตู้เก็บของ

โดยปกติบริเวณเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าจะเต็มไปด้วยของใช้ส่วนตัว ทั้งยาสีฟัน แปรงสีฟัน โฟมล้างหน้า ครีมบำรุงผิว เมื่อใช้งานไปสักระยะพื้นเคาน์เตอร์จะเกิดคราบสกปรก ซึ่งหากเคาน์เตอร์เต็มไปด้วยของใช้ต่าง ๆ จะยิ่งยากต่อการทำความสะอาดครับ

ปรับเปลี่ยนกระจกเงาแบบธรรมดาให้สามารถเก็บของใช้ส่วนตัวได้ โดยทำเป็นตู้เก็บของที่มีขนาดความกว้าง สูง และลึก ประมาณ 100 x 850 x 17 เซนติเมตร ส่วนหน้าบานภายนอกเลือกใช้วัสดุกระจกเงามาปิดทับ จะช่วยให้ห้องน้ำมีพื้นที่จัดเก็บ ทำความสะอาดง่าย ประหยัดพื้นที่ ยืดอายุการใช้งานของครีมบำรุงต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยให้การใช้งานสะดวกยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ชอบแต่งหน้าในห้องน้ำ การมีตู้หลังกระจกช่วยให้ระยะกระจกใกล้กับใบหน้ามากขึ้น ไม่จำเป็นต้องก้มมองใกล้ ๆ เพื่อแต่งหน้าอีกต่อไปครับ

ตู้กระจก อ่างล้างหน้า

บานตู้เสื้อผ้า กระจกแต่งตัว

ออกจากห้องน้ำมาแล้วต้องแต่งตัว ไอเดียกระจกเงายังสามารถนำมาใช้ร่วมกับตู้เสื้อผ้าได้เช่นกันครับ เนื่องด้วยลักษณะบานตู้เสื้อผ้านิยมจัดวางในแนวตั้งจรดพื้น ช่วยให้ผู้ใช้งานได้มองเห็นรูปร่าง มองเห็นสรีระแบบเต็มตัว ไม่จำเป็นต้องมีกระจกแต่งตัวแยกให้กีดขวางทางเดิน

ทั้งนี้ กรณีตู้เสื้อผ้าอยู่ในห้องนอน หากนำไอเดียนี้ไปใช้ ไม่ควรวางตู้เสื้อผ้าบริเวณปลายเตียง มิเช่นนั้นตื่นขึ้นมากลางดึก อาจจะตกใจเงาตนเองในกระจกได้ครับ ^_^

หน้าบานตู้เสื้อผ้า วัสดุกระจก

โต๊ะทานอาหารที่นั่งทำงานได้

ไอเดียนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เป็นหลัก แต่ขึ้นอยู่กับกระบวนการจัดสรรพื้นที่ใช้งาน หากมานั่งพิจารณากันให้ดี ๆ ภายในบ้านของเราโต๊ะชิ้นไหนใหญ่ที่สุด ? เชื่อว่าหลายบ้านคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า โต๊ะอาหาร เพราะเป็นโต๊ะที่ออกแบบมาให้ใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ คน และด้วยขนาดที่ใหญ่นี่เองจึงสามารถรองรับการใช้งานได้ทุกประเภท

ลองปรับเปลี่ยนโซนรับประทานอาหารให้ดูโปร่งสบาย พร้อมกับประยุกต์ใช้เป็นโต๊ะทำงานของคุณแม่ในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งจะเหมาะกับคุณแม่บ้านยุคปัจจุบันที่นิยมทำงานออนไลน์ที่บ้าน ช่วยให้การทำอาหารกับการทำงานทำควบคู่เวลาเดียวกันได้ และเมื่อคุณลูกกลับมาจากเลิกเรียนแล้ว โต๊ะเดียวกันนี้ยังใช้เป็นโต๊ะทำการบ้านได้อีกด้วย  ระหว่างคุณแม่กำลังทำอาหารเย็นสามารถดูแลคุณลูกที่กำลังทำการบ้านไปได้พร้อมกัน ไม่เหงาอีกเช่นเคยครับ

โต๊ะทานอาหาร สไตล์ Mid Century

โต๊ะอาหารที่เหมาะกับประยุกต์ร่วมเป็นโต๊ะทำงานควรมีดีไซน์ที่แลดูทันสมัย ไม่ดูเป็นโต๊ะอาหารมาเกินไป และมีความกว้าง ลึก สูง ประมาณ 120 x 90 x 75 เซนติเมตร และหากมีการจัดบรรยากาศให้ดูผ่อนคลาย จะเสมือนนั่งทำงานภายในคาเฟ่เลยหละครับ

สร้างสรรค์พื้นที่ดี ๆ ใต้บันได

สำหรับบ้านสองชั้นจำเป็นต้องมีบันไดขึ้นลง ซึ่งพื้นที่ที่ใช้ทำบันไดจริงมีไม่เยอะครับ แต่พื้นที่ว่างใต้บันไดเสียไปโดยเปล่าประโยชน์มีเยอะมาก ตัวอย่างบันไดแบบพับวน จะเกิดพื้นที่ว่างใต้บันไดประมาณ 8 ตร.ม. หรือเทียบเป็นงบก่อสร้างประมาณ 1 แสนบาท ปรับเปลี่ยนพื้นที่ดังกล่าวให้สามารถใช้เป็นห้องต่าง ๆ อาทิ ห้องสุขารวมชั้นล่าง, ห้องเก็บของ, ห้องอ่านหนังสือ และหากให้ดีที่สุดควรวางแผนการออกแบบบันไดไว้แต่ต้น โดยให้ช่วงใต้ชานพักบันได มีความสูงประมาณ 170-180 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเดินลอดใต้ชานพักได้โดยไม่ติดศีรษะครับ

ห้องอ่านหนังสือ ใต้บันได

หัวเตียง วางของ เก็บของได้

ย้ายโซนมาที่ห้องนอนกันบ้าง โดยปกติเตียงนอนทั่วไปมักมีผนังหัวเตียงที่มีความหนาประมาณ 5 เซนติเมตร ซึ่งไม่สามารถใช้ประโยชน์ใด ๆ ได้ แต่หากปรับเพิ่มความหนาขึ้นมาเป็น 15 เซนติเมตร จะได้หัวเตียงที่สามารถวางของได้ เหมาะกับการใช้งานยุคปัจจุบันที่ผู้คนนิยมใช้โซเชียลมีเดียก่อนเข้านอน สามารถวางโทรศัพท์มือถือ วางหนังสือ หรือวางแจกันเล็ก ๆ ช่วยให้ห้องดูน่าพักผ่อนยิ่งขึ้นครับ กรณีใช้มือถือบ่อย อาจเพิ่มฟังก์ชันปลั๊กไฟให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ในตัว เพิ่มความสะดวกในการใช้งานครับ

ผนังหัวเตียง วางของได้

 

และหากต้องการเพิ่มฟังก์ชันเก็บของได้ แนะนำให้ออกแบบความหนาไว้ประมาณ 30 เซนติเมตร เพื่อให้เพียงพอต่อการทำช่องเก็บของแบบมีฝาปิด เหมาะกับการจัดเก็บหมอนและผ้าปูที่นอนชุดสำรอง ผ้าห่มสำรอง ส่วนฝาปิดยังสามารถใช้เป็นท็อปวางของได้เช่นเดิมครับ

หัวเตียงเก็บของได้

พื้นที่ว่าง ข้างหน้าต่าง

แม้ห้องจะแคบแค่ไหน หากสายตาได้มองออกไปนอกหน้าต่างจะทำให้รู้สึกโปร่งกว้างขึ้นทันที นั่นเป็นเพราะการมองออกนอกหน้าต่างจะทำให้ผู้มองรู้สึกว่าพื้นที่ภายนอกคือพื้นที่เดียวกับจุดที่กำลังยืนอยู่ ปรับเปลี่ยนหน้าต่างที่ว่างเปล่า เพิ่มโต๊ะที่มีขนาดความลึกเพียง 25-30 เซนติเมตร เพื่อให้วางหนังสือ, โน้ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์ใด ๆ ได้ ส่วนความสูงขึ้นอยู่กับระดับของหน้าต่างนั้น ๆ โดยปกติหน้าต่างบ้านทั่วไปมีความสูง 90-100 เซนติเมตร ซึ่งจะเหมาะกับลักษณะโต๊ะบาร์อย่างพอเหมาะ พอดี จากมุมเปล่ามุมนี้อาจกลายเป็นมุมโปรดที่ใช้งานทุก ๆ วัน

โต๊ะบาร์ ริมหน้าต่าง

หัวใจสำคัญของการจัดบ้านเล็ก คือ ความเป็นระเบียบ เพื่อให้ภายในบ้านดูโปร่งสบายตามากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ทุก ๆ ห้องจึงต้องมีพื้นที่จัดเก็บ ข้าวของเครื่องใช้ทุกชิ้นจำเป็นต้องมีที่จัดวาง เมื่อทุกอย่างดูเป็นระเบียบ มองไปทางไหนย่อมรู้สึกสบายตาและอาจทำให้ลืมไปเลยว่าบ้านของเราหลังเล็ก ทั้ง 7 ไอเดียนี้เป็นเพียงหนึ่งในแนวทางเล็ก ๆ ที่ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานร่วมกับบ้านของตัวเองได้ครับ


และหากท่านใดกำลังหาไอเดียแต่งบ้าน เสาะหาของตกแต่ง ของใช้ภายในบ้าน ขอแนะนำแหล่งช้อปของแต่งบ้านน้องใหม่ที่มาในรูปแบบออนไลน์ www.moohouz.com  ปัจจุบันมีทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน งานสวน วัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ไฟฟ้า และของใช้อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งภายในเดือนมิถุนายน 2562 นี้ Moohouz ได้จัดแคมเปญรับหน้าฝนรับส่วนลดสูงสุดถึง 15 % เพียงแค่สมัครสมาชิก เลือกช้อปของที่ถูกใจ และใส่โค้ดส่วนลดในภาพด้านล่างนี้ก็รับส่วนลดพิเศษทันทีเลยครับ นอกจากนักช้อปแล้วสำหรับนักขายออนไลน์ สามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ได้ฟรี  ไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธันวาคม 2562 ไม่ว่าจะช้อปหรือจะขายคลิกไปที่ Moohouz คุ้มค่าแน่นอน

โปรโมชัน ส่วนลดเฟอร์นิเจอร์

เข้าชมเว็บไซต์ หาสินค้าของแต่งบ้าน และไอเดียแต่งบ้านได้ที่ > www.moohouz.com

http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด