เมนู

ปิดนอก-เปิดใน นิยามใหม่ของบ้านคนเก็บตัว

ออกแบบบ้านสีขาว

บ้านปิดภายนอกเปิดภายใน

บ้าน เป็นสิ่งก่อสร้างที่บ่งบอกความเป็นตัวเองได้มากที่สุด เจ้าของเป็นคนเปิดเผยหรือเป็นคนลึกลับ เราก็พอจะอนุมานได้จากรูปแบบการสร้างบ้าน ซึ่งบางครั้งก็อาจไม่ได้เป็นแบบนี้มาตั้งแต่แรก ต่อเมื่อต้องพบกับสถานการณ์ใหม่ ๆ จึงเริ่มทบทวนตัวเองทีละนิด อย่างปัจจัยเรื่องการระบาดใหญ่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งการทบทวนตัวเองสำหรับหลาย ๆ คน รวมถึงสถาปนิกจาก Core Design Workshop และภรรยา ที่ค้นพบว่านี่เป็นโอกาสในการปรับปรุงบ้านของพวกเขาให้สอดรับกับสิ่งที่เปลี่ยนไปในตัวตน และยังใช้บ้านเป็นพื้นที่ที่แสดงออกถึงความหลงใหลที่มีร่วมกัน

ออกแบบ : Core Design Workshop
ภาพถ่าย : Bricks Begin | Ceavs Chua
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านโมเดิร์นหลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านอยู่ในเขตชานเมืองนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เดิมเป็นบ้านแฝดที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1970 เจ้าของรู้สึกว่าบ้านไม่ตอบโจทย์ชีวิต ประกอบกับหลังจากเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในปี 2562 สถาปนิกผู้นี้ก็ได้เรียนรู้ที่จะโอบรับอุปนิสัยแบบเก็บตัวที่เขาได้ค้นพบ ซึ่งมีอิทธิพลต่อการออกแบบบ้านของเขาด้วย จึงเริ่มโครงการปรับปรุงในปี 2020 ใช้เวลา 2 ปีก็เสร็จเรียบร้อย มองจากด้านนอกก็ไม่เห็นความต่างจากบ้านแฝดข้าง ๆ มากนัก นอกจากหลังคาที่เปลี่ยนมาใช้เมทัลชีทและปล่องข้างบน แต่ถ้ามองจากภาพ bird’s eye view จะเห็นว่าบ้านเหมือนมีกำแพง 2 ชั้น และมีหลังคาคลุมเกือบทุกพื้นที่

สวนปูแผ่นทางเดินกลางลานกรวด

ลานกรวดในบ้าน

บ้านที่มีชื่อเล่นว่า “Introverse” นี้เป็นหนึ่งแนวคิดที่ท้าทายบรรทัดฐานทางสังคม และทดสอบวิถีชีวิตใหม่โดยจัดบ้านในลักษณะเก็บตัว ซึ่งตรงกันข้ามกับบ้านที่มองภายนอกทั่วไป โดยสถาปัตยกรรมนี้จะมีกำแพงบ้านภายนอกสูงสามเมตร 1 ชั้น จากนั้นจะมีสวนรอบบ้าน แล้วจึงเข้าสู่พื้นที่ภายในที่จะมีลานกรวดเป็นกันชนอีก 1 ชั้นก่อนเข้าถึงตัวบ้าน

ครัวบรรยากาศกลางแจ้ง

แน่นอนว่าแม้บ้านจะเก็บตัวออกห่างจากผู้คนแค่ไหน แต่พื้นที่ใช้ชีวิตภายในยังต้องการความโปร่งสว่าง การเข้าถึงธรรมชาติ และความเป็นอิสระอยู่ในอาณาจักรส่วนตัว เจ้าของบ้านจึงทำลานกรวดขนาดใหญ่ ปลูกต้นไม้ใบเขียวเป็นระยะเพิ่มความสดชื่น เหนือลานกรวดมีโครงหลังคาเหล็กสีขาวติดตั้งวัสดุมุงหลังคาโปร่งใสเพื่อรับแสง แต่มีผืนผ้าใบช่วยกรองแสงไม่ให้จุดนี้ร้อน ความเป็นธรรมชาติสะท้อนความสงบในแบบสถาปัตยกรรมจีนโบราณหรือสวนเซนของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ห้องครัวจัดบรรยากาศแบบกลางแจ้ง

เคาน์เตอร์ครัวสีดำเหลืองบนพื้นกรวด

นี่คือพื้นที่กลางแจ้งที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากข้อจำกัดด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เป็นสวนที่สามารถใช้ประโยชน์และเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กัน เพราะเจ้าของจัดวางห้องครัวโทนสีเหลืองดำสุด contrast ในบรรยากาศเสมือนกลางแจ้งลงไปด้วย และยังต่อเนื่องกับห้องน้ำรวมของบ้านไปจนถึงห้องนอน ซึ่งเป็นการบูรณาการพื้นที่ได้อย่างอิสระ โดยไม่มีกำแพงมากำหนดพื้นที่แต่ละแห่ง และที่สำคัญถึงบ้านจะดูมีกำแพงหลายชั้น แต่ก็สังเกตความเคลื่อนไหวข้างนอกได้ผ่านช่องแสงยาวๆ ที่ติดกับพื้นกรวดตลอดแนว

ประตูกระจกตลอดแนวผนังบ้าน

ห้องทานอาหาร

ในขณะที่เติมสิ่งใหม่เข้าไปแต่โครงร่างเดิมยังคงอยู่ ผังบ้านเก่าที่ซับซ้อนถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ที่เรียบง่ายและน้อยที่สุด โดยการรื้อผนังและส่วนของเพดานที่ไม่ต้องการออก เชื่อมต่อพื้นที่แนวนอนในรูปแบบแปลน open plan และเปิดพื้นที่แนวตั้งให้เป็นโถงสูงสองชั้น ทางเลือกของวัสดุเหลือเพียงคอนกรีต เหล็ก และกระจก ซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับสากลว่าเป็นวัสดุก่อสร้าง แต่ปัจจุบันใช้เป็นวัสดุตกแต่งทางสถาปัตยกรรมด้วย

ห้องนั่งเล่นในบ้านโถงสูง

ห้องนั่งเล่นที่มีผนังสีขาวมินิมอล ช่วยขับเน้นผลงานศิลปะร่วมสมัยให้เด่นชัด ลึกเข้าไปเป็นผนังปูนเปลือยที่ทำให้ต้นไม้ในใจกลางบ้านเหมือนเป็นงานศิลป์อีกชิ้นหนึ่ง

บันไดเหล็กพับสีเหลือง

“สำหรับเรามินิมัลลิสต์ไม่ใช่สไตล์ แต่เป็นโซลูชันทางสถาปัตยกรรมที่ตอบสนองความต้องการ มาตรฐาน และไลฟ์สไตล์” เจ้าของบ้านอธิบาย ในบ้านนี้สถาปนิกออกแบบตกแต่งภายในอย่างซื่อสัตย์ต่อตัวเอง ค้นหาเสียงในใจให้เจอ แล้วกำหนดชีวิตโดยไม่ยึดติดกับอิทธิพลทางสังคมและความคาดหวังของคนอื่น เพราะเข้าใจว่าสิ่งที่จำเป็นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน นั่นคือแก่นแท้ของความเรียบง่าย แต่เป็นความเรียบง่ายในเวอร์ชันของเรานั่นเอง

บันไดเหล็กพับสีเหลือง

เคาน์เตอร์ล้างมือคอนกรีต

ห้องนอนประตูกระจกโปร่งๆ

การจัดฟังก์ชันใช้งานของบ้านจะขนานไปกับลานกรวด โดยมีห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวอยู่ตรงกลาง ขนาบด้วยห้องนอนเด็กและห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ส่วนหัวท้าย โดยทุกห้องจะมีประตูบานหมุนกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานเรียงยาวตลอดแนว ช่วยให้การใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งผสมผสานอย่างลงตัว

ปลูกไม้เลื้อยช่วยกรองแสง

ห้องนอนประตูบานหมุนกระจกโปร่งๆ

สำหรับโทนสีที่ใช้ในบ้านหลัก ๆ มีสีขาวและพื้นผิวคอนกรีตเปลือยเป็นพื้นหลัง ใส่สีสันเข้าไปกับสีเหลืองและสีดำที่ตัดกันอย่างสุดขั้ว เป็นชุดสีที่สร้างความสดชื่น กระตือรือล้น มีชีวิตชีวาให้พลังงานดีๆ เกิดขึ้นในบ้านอย่างน่าสนุก

จัดสวนขนาดเล็กในห้องน้ำ

ห้องน้ำที่อยู่ปลายสุดของบ้านเปิดสู่สวนภายใน หลังคาที่โปร่งแสงและช่องแสงข้างล่างวัสดุเดียวกัน สร้างบรรยากาศแบบห้องน้ำกลางแจ้งในสวน แต่ไม่ได้เปิดให้เห็นจากภายนอกเพราะมีสวนและกำแพงรั้วบ้านกั้นอยู่ มาพร้อมผ้าม่านกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวไม่ให้รู้สึกต้องระแวดระวังมากนักเมื่อเข้ามาใช้งาน

ห้องอาบน้ำบรรยากาศกลางแจ้งมีช่องแสงข้างล่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง มักจะออกแบบด้วยแนวคิด “ปิดข้างนอก เปิดข้างใน” โดยอาจจะทำบ้านให้ดูปิดเป็นส่วนตัวจากภายนอก แต่ภายในมีพื้นที่เปิดโล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้าในตัวบ้าน หรือจัดคอร์ทยาร์ดตรงกลางแล้วเรียงฟังก์ชันในบ้านล้อมสวน มีผนังและประตูเป็นกระจกก็จะช่วยเชื่อมต่อสวน ลม และแสงเข้าสู่ภายในได้ดี นอกจากนี้ผนังกระจกยังทำหน้าที่เบลอขอบเขตภายในภายนอก สร้างอิสระทางสายตาไม่ให้รู้สึกว่าบ้านแคบและอึดอัดจากการปิดตัวจากภายนอก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด