เมนู

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ให้ต้นไม้เป็นตัวเชื่อมระหว่างสองปีก

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้าน inside out-outside in

ธรรมชาติเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์อย่างยาวนาน แต่ในยุคสมัยใหม่การก่อสร้างได้ทำลายต้นไม้ลงไปมากมาย และยังแยกคน บ้าน ธรรมชาติออกจากกัน การจะได้ชื่นชมต้นไม้ใบหญ้าและอากาศบริสุทธิ์ต้องเดินทางออกไปหาจากนอกบ้านไกลออกไป ในบ้านก็อาจจะมีเพียงต้นไม้กระถางเล็ก ๆ หรือพื้นที่ปลูกต้นไม้เล็กน้อย ซึ่งหลายคนเริ่มรู้สึกว่าเท่านี้ยังไม่พอ ในปัจจุบันการจัดพื้นที่ว่างสำหรับปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาและจัดสวนจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบ แต่ไม่ใช่เพียงวางตำแหน่งอยู่รอบบ้านเท่านั้น ยังรวมอยู่ในพื้นที่ภายในของบ้านให้เป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างแนบสนิท

ออกแบบ :DB Studios
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังนี้ เป็นศูนย์รวมของกระบวนการคิดการออกแบบ ‘นอกกรอบ’ ท่ามกลางสถาปัตยกรรมในบริบทของกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน บ้านนี้ได้ใส่สิ่งแปลกใหม่ในลักษณะที่ไม่เหมือนใคร ท่ามกลางความท้าทายด้านการออกแบบตัวสถาปัตยกรรม สถาปนิกต้องกำหนดโทนของบ้านจากวัสดุที่หลากหลาย การจัดฟังก์ชันที่แปลกออกไป ดีไซน์ที่ดูโมเดิร์นแต่มีความเป็นธรรมชาติสูง เพื่อแนะนำให้ผู้อยู่อาศัยได้ทำความรู้จักกับสุนทรียศาสตร์ของบ้านที่ทันสมัย ในขณะได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

คอร์ทยาร์ดระหว่างอาคาร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารเป็นรูปลักษณ์กล่องสี่เหลี่ยมแบ่งออกเป็น 2 ก้อนใหญ่ ๆ ที่มีคอร์ทยาร์ดตรงกลางเชื่อมอยู่ ทำให้บ้านเป็นรูปตัว U ความน่าสนใจอยู่ตั้งแต่ระดับพื้นดิน ที่เราจะเห็นบริเวณสนามหญ้ากว้างๆ ที่มีพืชพรรณ พื้นบางส่วนปูด้วยแผ่นหิน และตกแต่งด้วยงานประติมากรรมที่หลากหลาย องค์ประกอบภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้สังเกตได้จากชั้นบนและชั้นดาดฟ้ารวมถึงการให้ทัศนียภาพของ Margalla Hills ผ่านสวนบนชั้นดาดฟ้าและระเบียงส่วนตัว

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน

ไม่เพียงแต่จะวางกระถางต้นไม้ตามจุดต่างๆ ของบ้านเท่านั้น ในบริเวณคอร์ทกลางบ้านที่ห่อล้อมด้วยผนังกระจกยังเปิดออกให้ต้นไทรย้อยใบแหลม ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ได้เติบโตทะลุจากชั้นล่าง ขึ้นไปยังชั้นบนของบ้านผ่านช่องว่างเล็กๆ ทำให้บ้านและต้นไม้ได้ใช้พื้นที่ร่วมกัน ก่อให้เกิดบทสนทนาระหว่างธรรมชาติและโครงสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นอย่างเกื้อกูลเหมือนที่ได้ตั้งใจไว้

ผนังตกแต่งไม้และหิน

บันไดบนผนังหิน

ระดับชั้นใต้ดินตกแต่งให้ความรู้สึกเหมือนถ้ำ ด้วยการตกแต่งโถงทางเดินที่เต็มไปด้วยแผ่นหินบนผนังด้านข้าง มีบันไดที่สร้างบนผนังหิน สวนกลางแจ้งที่โชว์สัมผัสของแผ่นหินเช่นกัน สร้างความประทับใจให้กับเจ้าของบ้านและแขกผู้มาเยือนเหมือนได้ย้อนกาลเวลากลับไปในยุคถ้ำ

ผนังตกแต่งหิน

มุมนั่งเล่นโถงสูงตกแต่งโคมไฟแขวนสวยๆ

เข้าไปดูฟังก์ชันในบ้านจะเอื้อต่อไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของสมาชิก ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องออกกำลังกายในร่ม โรงภาพยนตร์ล้ำสมัย บาร์ในครัว ซาวน่า และพื้นที่สำนักงานที่มีการเข้าถึงอย่างอิสระ ทางด้านคุณพ่อเป็นสมาชิกการเมืองท้องถิ่นในกรุงอิสลามาบัด ซึ่งต้องต้อนรับแขกบ่อยครั้ง ในโซนต้อนรับแขกจึงเน้นเพดานสูงเพื่อเพิ่มความรู้สึกโอ่โถงเป็นพิเศษ ผนังบ้านตกแต่งด้วยแผ่นหินอ่อนให้โทนสี  earth tone การตกแต่งเน้นเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใสทั้งสีฟ้า สีเหลือง และสีแดง มีลูกเล่นของแสงผ่านโคมไฟแบบต่างๆ ที่ให้บรรยากาศแตกต่างในช่วงกลางคืน

ห้องนอนเปิดเชื่อมต่อธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องผนังกระจกโปร่งๆ

ชั้นบนเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวของภรรยากและลูกสาว ได้รับการออกแบบในลักษณะที่เชื่อมโยงทั้งทางพื้นที่และทางสายตา ด้วยการใส่หน้าต่างกระจกที่ล้อมรอบลานส่วนกลาง ซึ่งทำให้บ้านสามารถเห็นวิวต้นไม้ และมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองกับเด็ก ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ยังคงให้ความเป็นส่วนตัวอย่างสมดุล

ปลูกต้นไม้ทะลุกลางบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การนำธรรมชาติมาเป็นส่วนของของบ้านด้วยการเจาะหลังคา การสร้างคอร์ทยาร์ดเป็นที่โล่งเปิดขึ้นสู่ท้องฟ้าห้อมล้อมต้นไม้เอาไว้ หรือการจัดสวน ปลูกต้นไม้ลงในภายในตัวบ้านเลย เป็นวิธีการออกแบบพื้นที่ที่เรียกว่า Inside-out, Outside-in สร้างบรรยากาศให้เหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ภายใน เมื่อเราอยู่นอกบ้านก็ไม่รู้สึกตัดขาดกับภายในบ้าน ซึ่งจะมีข้อดีที่ทำให้บ้านดูไหลลื่นและต่อเนื่องระหว่างภายในและภายนอก แต่ต้องระวังเรื่องการเปิดรับฝน ต้องมีระบบการจัดการน้ำที่ดี เพื่อไม่ให้กระทบกับตัวบ้านและใต้อาคาร

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด