เมนู

บ้านคอนกรีตรูปตัว L ดิบเท่บนหาดทราย

บ้านคอนกรีตรูปตัว L

สร้างบ้านคอนกรีตชั้นเดียว

ไม่ว่าจะสร้างบ้านไว้ที่ไหน สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องการเป็นลำดับต้น ๆ คือ ความปลอดภัย เพราะบ้านเปรียบเสมือนที่พักพิง ป้องกันภัยจากภายนอกแก่ผู้อยู่อาศัย หากขาดซึ่งความรู้สึกนี้ แม้จะมีความสบายกายแต่ก็คงไร้ซึ่งความสบายใจอย่างแน่นอน บ้านคอนกรีตเป็นบ้านที่ดูแข็งแรง ทนทาน ด้วยลักษณะของวัสดุที่มีความดิบและแข็งอย่างชัดเจนแม้ไม่ได้สัมผัสด้วยมือก็ตาม  เช่น บ้านคอนกรีตชั้นเดียวในบทความนี้ ที่สถาปนิกได้ออกแบบให้รู้สึกถึงความปลอดภัย ความแข็งแรงและความผ่อนคลายตามที่เจ้าของบ้านควรได้รับ

ออกแบบ : Luciano Kruk
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านชั้นเดียวตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีต 4 ห้องนอน

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L พื้นที่ใช้สอย 162 ตารางเมตร สร้างที่ประเทศอาร์เจนตินา ด้วยพื้นที่ใกล้ทะเลและพื้นดินเป็นหาดทราย จึงใช้คอนกรีตเป็นวัสดุหลัก ไม่เพียงแค่ให้ความรู้สึกปลอดภัย ด้วยลักษณะภายนอกที่ดูแข็งแรง ยังเป็นวัสดุที่สร้างความกลมกลืนกับบริบทรอบด้านได้เป็นอย่างดี เข้ากับต้นสนทะเลที่ร่ายล้อมอยู่รอบ ๆ บริเวณบ้าน

เล่นระดับพื้นให้ลดหลั่นกัน พื้นที่ส่วนรวมหรือห้องแฟมิลี่ มีระดับพื้นที่สูงกว่าตรงส่วนของห้องนอนทั้ง 4 ห้อง ความสูงที่ต่างกันเพียงเล็กน้อย ช่วยแบ่งแยกโซนการใช้งานได้อย่างชัดเจน ทั้งยังทำให้บ้านดูมีมิติและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

ประตูกระจกบานสไลด์

ห้องครัวปูนเปลือย

ก่อผนังมาแบ่งสัดส่วนพื้นที่ของห้องครัว  เคาน์เตอร์ทำอาหารชิดติดผนัง มีหน้าบานไม้สีน้ำตาลเหลือง เพื่อให้บ้านคอนกรีตดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น เจาะช่องหน้าต่างด้านข้าง ระบายกลิ่น ระบายอากาศและรับแสงสว่างตลอดทั้งวัน ตรงกันข้ามเคาน์เตอร์ทำอาหาร ออกแบบเป็นทั้งที่เตรียมอาหารและเป็นโต๊ะทานอาหารในลักษณะตัว T พร้อมจัดวางเก้าอี้พนักพิงสีขาวแบบโปร่ง ๆ ลดความหนักแน่นของคอนกรีต ให้อารมณ์ที่เป็นกันเองและเบาสบายขึ้น

ทางเดินในบ้าน

ทุกห้องนอนของบ้านหลังนี้ไม่มีห้องน้ำในตัว การออกแบบห้องน้ำจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานร่วมกันเป็นหลัง มีเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าอยู่ด้านหน้าห้องน้ำเพิ่มขึ้นมาอีก 1 จุด ขณะที่อีกคนกำลังเข้าห้องน้ำอยู่ ก็ยังสามารถล้างหน้าแปรงฟันได้ เนื่องจากประตูห้องน้ำอยู่ตรงทางเดินพอดี จึงต้องจัดวางตำแหน่งสุขภัณฑ์ให้เหมาะสม วางโถสุขภัณฑ์ไว้ชิดผนัง ไม่ให้อยู่ตรงตำแหน่งประตู  และแต่งผนังด้วยกระเบื้องสีแดง หากเปิดประตูห้องน้ำไว้ก็ไม่น่าเกลียดแถมยังดูโดดเด่นอีกด้วย

กระเบื้องห้องน้ำสีแดง

ลานระเบียงไม้

พื้นที่ด้านหน้าของห้องนั่งเล่น ปูพื้นเป็นลานกลางแจ้งกว้าง ๆ ไว้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งจัดปาร์ตี้ บาร์บีคิว หรือไว้ออกกำลังกาย เล่นโยคะก็เหมาะสม ด้านข้างทำม้านั่งคอนกรีตที่ต่อเติมออกมาจากตัวบ้าน สำหรับนั่งเล่นหรือวางของ เป็นไอเดียง่าย ๆ ที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างครอบคลุม

บ้านปูนเปลือย

ผังภายในบ้าน

แปลนบ้านตัว L

ชมกันไปทั้งภายนอก ภายใน ความดิบเท่ที่เด่นชัดกับการจัดผังรูปตัว L ที่ทำให้ทุกห้องปลอดโปร่ง การคิดคำนึงอย่างถี่ถ้วนถึงองค์ประกอบ ทิศทางของแสงและลม ทำให้บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสร้างความรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้อย่างยอดเยี่ยม http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด