เมนู

บ้านตัว L เติมเต็มความสุขในทุกมุมมอง

บ้านชั้นเดียวมีสระว่ายน้ำ

บ้านตากอากาศ พร้อมสระว่ายน้ำ

ในชีวิตคนเราอาจจะมีบางคนที่มีบ้านมากกว่า 1 หลัง บ้านหลังแรกเป็นเหมือนที่พักให้ผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อยในการใช้ชีวิตประจำวัน ส่วนบ้านหลังที่สองมักจะสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศตามต่างจังหวัดที่ใกล้ชิดธรรมชาติ เพื่อเติมเต็มพลังชีวิตให้ดึงความสุขที่เรียบง่ายกับสู่ภายในก่อนที่จะต้องมาเผชิญหน้ากับวิถีที่เร่งรีบในเมืองอีกครั้ง สำหรับบ้านตากอากาศนั้นมักจะมีจุดเด่นที่การสร้างบรรยากาศและภูมิทัศน์รอบ ๆ บ้านให้เต็มไปด้วยความสดชื่นและผ่อนคลาย มีพื้นที่กว้าง ๆ ให้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งในเนื้อหานี้เราก็มีบ้านเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่พร้อมจะมอบวันพักผ่อนที่เต็มไปด้วยความสุนทรีให้ผู้มาเยือนครับ

ออกแบบPoon Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวมีสระน้ำ

บ้านพักรูปตัว L โอบล้อมสระว่ายน้ำ

ปาล์มสปริงส์ เมืองทะเลทรายสวยที่สุดในแคลิฟอร์เนีย จึงมีบ้านพักตากอากาศของดาราและผู้มีชื่อเสียงอยู่ในโซนนี้ค่อนข้างมาก ในบ้านแต่ละหลังจะมีสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นมุมโปรดที่ทุกครอบครัวชื่นชอบ บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน  แต่ดูจากหน้าบ้านจะไม่เห็นฟังก์ชันที่อยู่ด้านใน เพราะนักออกแบบเลือกทำผนังค่อนข้างปิด เพื่อความเป็นส่วนตัวจากถนนและสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

บ้านรูปตัว L มีสระว่ายน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกเปิดมุมมองสู่สระน้ำ

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งสบายและสดชื่นทันที่ที่ก้าวเข้าไปข้างใน เพราะสถาปนิกพยายามเชื่อมต่อระหว่างฟังก์ชันต่าง ๆ ในตัวบ้านกับธรรมชาติเข้าด้วยกัน ผ่านการเรียงรูปร่างอาคารเป็นตัว L โอบล้อมสระน้ำและสนามหญ้าเทียมเขียว ๆ  ผนังทุกด้านเป็นกระจก เพื่อให้ได้รับมุมมอง แสงธรรมชาติ และความเย็นสบายจากสระว่ายน้ำได้เท่า ๆ กันในทุกมุมห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิว

บ้านผนังกระจกที่ชื่นชมธรรมชาติได้ทุกจุด

การสร้างบ้านที่ไม่ได้ก่อตัวอาคารจนเต็มพื้นที่ จะช่วยทำให้มีที่ว่างเหลือช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะบ้านรูปร่างตัว L จะมีความพิเศษตรงที่การวังผังห้องจะไม่ไปซ้อนทับกัน จึงทำให้มีมุมมองออกไปภายนอกที่แตกต่างไม่บดบังซึ่งกันและกัน ภายในมีพื้นที่ให้ลมเดินทางเข้าและออก และยังมีพื้นที่ด้านนอกอาคารเหลือเพียงพอสำหรับการจัดสวน สร้างสระว่ายน้ำ เพิ่มกิจกรรมกลางแจ้งให้บ้านผ่อนคลายมากขึ้น

มุมนั่งเล่น

ห้องนอนผนังกระจก

หากรอบ ๆ บ้านมีภูมิทัศน์ภายนอกที่สวยงาม คงน่าเสียดายถ้าจะสร้างบ้านด้วยการก่อผนังทึบเปิดเพียงช่องประตูหน้าต่าง ในบ้านหลังนี้ก็มีแนวคิดเช่นเดียวกัน จึงเลือกใช้วัสดุกระจกที่มีความใสมาแทนที่ผนังแบบเดิม ๆ ซึ่งในบ้านสไตล์โมเดิร์นถูกออกแบบมาให้เสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนัก ผนังไม่ต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักจึงสามารถใส่ประตูบานเลื่อนกระจกหรือผนังกระจกได้อย่างที่ต้องการ

ผนังกระจกล้อมคอร์ท

บ้านสำหรับพักผ่อนต้องไม่ขาดองค์ประกอบของธรรมชาติ นอกจากจะใส่เข้าไปรอบ ๆ บ้านแล้วยังสามารถสอดแทรกเข้าไว้ในตัวอาคารเพื่อให้ใกล้ชิดแนบสนิทกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ด้วยการหามุมเล็กๆ เป็นพื้นที่เปิดออกสู่ท้องฟ้าสำหรับเป็นจัดสวนส่วนตัว และใส่ผนังกระจกล้มรอบสี่ด้านเพื่อให้มองเห็นได้จากทุกมุมมอง

บ้าน open plan

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านรูปตัวแอล มองเผิน ๆ อาจจะดูเหมือนใช้ประโยชน์จากพื้นที่ไม่คุ้มค่า เพราะมีส่วนที่ว่างเปล่าเหลือตรงกลางค่อนข้างมาก แต่จริง ๆ แล้วเว้นสเปซให้บ้านได้หายใจหรือออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง จะช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวาและเพิ่มคุณภาพในการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้ อีกข้อเด่น ๆ ของบ้านรูปตัวแอลคือ สามารถจัดสัดส่วนพื้นที่ใช้งานให้แยกออกจากกันในขณะที่ยังต่อเชื่อมถึงกันได้ เช่น แยกห้องครัวได้อย่างเป็นอิสระไว้ที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หรือห้องนอนที่แยกออกมาเป็นส่วนตัวมากขึ้น เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด