เมนู

Modern Barn บ้านสีขาวล้วน แต่คมชัด ดึงดูดสายตา

บ้านสีขาวล้วน

บ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาว

Barnhouse โมเดิร์นสีขาวขนาดกว่า 600 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นฝีมือการออกแบบ Yuanxiuwan Architect & Associates สร้างขึ้นในพื้นที่ห่างไกลของเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน แนวคิดในการดีไซน์บ้านมาจากโรงนาหลังคาจั่วสูง แต่นำมาปรับรูปลักษณ์ให้เรียบง่าย เส้นสายคมชัดในโทนสีขาวล้วน ทำให้สถาปัตยกรรมนี้แตกต่างจากรูปแบบบ้านทั่วไปที่เห็นได้ในเซี่ยงไฮ้  แต่ก็เข้ากันได้กับพื้นที่สีเขียวรอบๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ออกแบบ : Yuanxiuwan Architect & Associates
ภาพถ่าย : Xiaobin Lv
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ modern barn สีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วสูงสไตล์ modern barn

บ้านสร้างในแนวยาวเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีจังหวะเว้นช่องว่างระหว่างอาคารเป็นมุมสามเหลี่ยม เพื่อทำคอร์ดยาร์ดปลูกต้นไม้แทรกเป็นระยะ ส่วนของทิศทางประตูบ้านจะตั้งอยู่ที่มุมสี่แยกถนนทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้ซุ้มประตูคอนกรีตสี่เหลี่ยมเป็นจุดเริ่มต้นสร้างมุม 45° กับอาคารหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงการขัดแย้งโดยตรงกับถนนและการรบกวนทางสายตาที่อยู่ใกล้กับอาคารใกล้เคียงมากเกินไป ส่วนทางเข้ารองตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอาคารหลัก

คอร์ทยาร์ดระหว่างอาคาร

ประตูไม้โดดเด่นกลางบ้านสีขาว

ภายในบ้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่เน้นความโปร่ง โล่ง น้อย ทั้งการใช้สีที่มีเพียงสีหลักเป็นสีขาวเพียงสีเดียว กรอบประตูหน้าต่างสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ เป็นอะลูมิเนียมสีขาว มองดูแล้วเหมือนไม่มีกรอบวงกบใดๆ เพดานบ้านสูงมากกว่าบ้านทั่วไป ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่เกินความจำเป็น (สำหรับครอบครัวนี้) บ้านจึงเหมือนผืนผ้าใบสีขาวขนาดใหญ่ที่มีจุดไฮไลต์แต่งแต้มดึงดูสายตาเพียงบางจุด

เฟอร์นิเจอร์สีแดงในบ้านสีขาวล้วน

สวนกรวดสีขาว

แม้ว่าบ้านจะใช้ธีมสีขาวเป็นพื้นหลังตั้งแต่พื้น ผนัง ไปจนถึงเพดาน แต่ก็ยังเหลือพื้นที่สำหรับใส่จินตนาการและสีสัน ที่เข้ามาแทรกอยู่ในรายละเอียดการออกแบบตกแต่งภายในสร้างชีวิตชีวาให้บ้านดูไม่เรียบนิ่งจนน่าเบื่อเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการใส่ประตูลายไม้ หมอนอิงสีเทา เก้าอี้สีแดงสดโดดเด่นสะดุดตา และสวนปลูกต้นไม้ใบเขียวที่เติมบรรยากาศความสดชื่นให้บ้านได้อย่างดี

คอร์ทยาร์ดระหว่างอาคาร

ระหว่างช่วงอาคารเหมือนเฉือนพื้นที่ออกเล็กน้อย สร้างคอร์ทยาร์ดในพื้นที่สามเหลี่ยมเล็ก ๆ แทรกต้นไม้ให้อยู่ระหว่างอาคาร ขนาบด้วยผนังกระจกทำให้คนในบ้านสามารถมองเห็นและมีส่วนร่วมกับพื้นที่สีเขียวได้ดี พื้นที่นี้ยังนำแสง ลม เข้าสู่ตัวบ้านได้ จึงเป็นที่ว่างที่เพิ่มประโยชน์ให้กับบ้านได้มากกว่าที่คิด

บ้านสีขาวโมเดิร์นมินิมอล

ช่องแสงแนวนอนยาว

ช่องหน้าต่างขนาดใหญ่รูปทรงเรขาคณิต

ช่องแสงและช่องลม หรือประตูหน้าต่างของบ้านมีขนาด รูปร่าง และรูปทรงต่างๆ กัน บางจุดก็เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็ก ๆ บางตำแหน่งเป็นลักษณะ ribbin window แนวนอนยาว แต่ในอีกจุดอาจจะเป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบไม่สมมาตรที่ล้อไปกับรูปทรงผนัง สร้างมุมมองและประสบการณ์ให้บ้านที่ไม่เหมือนกัน

ชั้นไม้บิลท์อินในห้องนอนสีขาว

ซุ้มประตูทางเข้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านด้วยโทนสีขาวนั้น จะให้ความรู้สึกทันสมัย สะอาดตา มีสุขอนามัย แต่ในท่ามกลางสีขาวที่ดูเรียบ นิ่ง สงบนั้น หากใช้ในพื้นที่ที่กว้างเกินไป โดยไม่มีชุดสีอื่นๆ ก็จะมีผลให้บ้านไม่มีชีวิตชาวา น่าเบื่อ และมีมีแรงบันดาลใจ ควรเพิ่มสีอื่นๆ ลงไปสร้างความสมดุลทางสายตาสักเล็กน้อยที่ดูเข้ากัน เช่น ของตกแต่งเฉดสีเทา ครีม น้ำตาลอ่อน สีไม้ธรรมชาติเพิ่มความอบอุ่น สีเขียวของต้นไม้ใบไม้ หรือจะใช้สีสด ๆ สีเข้มในบางจุดที่ต้องการสร้างไฮไลต์ให้บ้าน อาทิ โคมไฟสี กรอบหน้าต่างสีดำ เก้าอี้สีแดง เป็นต้น

 

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด