เมนู

3 วิธีตรวจสอบท่อประปารั่วซึมอย่างง่าย

แก้ปัญหาท่อประปารั่วซึม

3 วิธีตรวจสอบท่อประปารั่วด้วยตนเอง

เรื่องปวดหัว กวนใจภายในบ้าน ที่ใกล้ตัวมากๆ คุณอาจเคยประสบปัญหายอดฮิตนี้  คือเรื่องของปัญหาระบบท่อน้ำประปาภายในบ้าน เช่น เวลาที่เราไม่ได้ใช้น้ำภายในบ้าน ไม่ได้กดชักโครก  ไม่ได้ล้างจาน อาบน้ำ หรือทำกิจกรรมใดๆเกี่ยวกับน้ำเลย แต่ปั้มน้ำดันทำงาน ตัวเลขในมาตรวัดน้ำมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา หรือปั๊มน้ำอัตโนมัติทำงาน แต่สูบน้ำไม่ขึ้นหรือน้ำไหลน้อย ปัญหาเหล่านี้ นี่แหละเป็นสัญญาณอันตรายเตือนว่าบ้านเรามี ท่อน้ำประปารั่วซึม”

สนับสนุนข้อมูล : ท่อน้ำ ไทยพีพี-อาร์

ภาพประกอบโดย : Thirteen Of Clubs

ปัญหาเล็กน้อย แต่เป็นการไหลของน้ำที่ต่อเนื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อคิดเป็นปริมาณ น้ำต่อเดือนอาจจะสูงกว่าปริมาณน้ำใช้ปกติ จากการสำรวจการใช้น้ำในอาคารบ้านเรือน พบว่าน้ำที่รั่วไหล โดยมิได้ใช้ประโยชน์โดยเฉลี่ยสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ถ้า ใช้เครื่องคิดเลขคิดหยดน้ำที่หยดสะสม จะเห็นได้ว่าก๊อกน้ำที่รั่ว ช้าๆ 30 หยด ต่อหนึ่งนาทีและเสียน้ำที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ 3 แกลอนต่อ 1 วัน หรือเท่ากับ คนอาบน้ำ 27 ครั้ง ถ้าเรานับค่าใช้จ่ายของน้ำในแต่ละเดือน เราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปเยอะมาก หากเราช่วยกันสังเกต ดูแล และแก้ไข ก็จะประหยัด ทั้งเงินค่าน้ำ และทรัพยากรน้ำ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อช่วยโลก และช่วยดูแลเงินในกระเป๋าของเราไม่ให้รั่วไหลได้อีกด้วย

วิธีตรวจสอบท่อประปารั่วอย่างง่าย

1. ปิดก๊อกน้ำทุกตัวภายในบ้าน (ยกเว้นประตูน้ำหน้ามาตรวัดน้ำ)

2. ตรวจสอบตัวเลขในมาตรวัดน้ำ โดยฟังเสียงและสังเกตดูการเคลื่อนไหวของตัวเลข

3. สังเกตเครื่องปั๊มน้ำ หากทำงานเป็นระยะเมื่อไม่มีการใช้น้ำ แสดงว่ามีการรั่ว นอกจากจะสูญเสียน้ำประปาแล้ว จะเสียค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นกว่าปกติอีกด้วย

 

สนับสนุนข้อมูลโดย

ท่อน้ำ ไทยพีพีอาร์ ติดตั้งง่าย เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีวันรั่ว www.thaippr.com โทร. 02 -634 9981-4 http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด