เมนู

บ้านน้องมะนาว บ้านจั่วโถงสูง ให้ทุกวันคือการพักผ่อน

สถาปนิก ปทุมธานี

บ้านจั่วโถงสูง ณ ปทุมธานี

“โจทย์งานที่ชัดเจน จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงเป้าหมายมากยิ่งขึ้น” ประโยคดังกล่าวครอบคลุมและนำไปใช้ได้กับทุกเรื่อง ทั้งการทำงาน การใช้ชีวิต รวมไปถึงการสร้างบ้าน หากก่อนที่จะลงมือสร้างบ้าน หากเจ้าของบ้านได้ไตรตรองความต้องการของตนเองได้อย่างแน่ชัด ว่าสิ่งใดจำเป็นต้องมีและสิ่งใดไม่จำเป็นต้องมี นอกจากจะช่วยให้ขั้นตอนการออกแบบง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยกำหนดงบประมาณไม่ให้บานปลายเกินกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปเยี่ยมชมบ้านน้องมะนาว จังหวัดปทุมธานี ที่ตั้งโจทย์ไว้แต่แรกว่า อยากให้บ้านมีอารมณ์เหมือนรีสอร์ทเหมาะกับการอยู่อาศัยในทุก ๆ วันครับ

ออกแบบโดย : PunPlan
เนื้อหา | ภาพถ่าย : บ้านไอเดีย

หน้าต่างเหล็ก

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณหนึ่ง คุณเก่ง และน้องมะนาว บ้านไอเดียได้รู้จักคุณเก่งมาหลายปีแล้วครับ รู้จักกันผ่านช่องทางกลุ่มบ้านไอเดีย ระยะต่อมาคุณเก่งเริ่มอัปเดตภาพการก่อสร้างบ้าน ทีมงานเห็นว่าเป็นบ้านอีกหลังที่น่าสนใจ จึง inbox ไปพูดคุยเผื่อมีโอกาสจะได้ขอถ่ายทำรีวิวมาให้ผู้อ่านชมกัน คุยกันไป คุยกันมา ด้วยความบังเอิญทราบว่า บ้านหลังนี้ออกแบบโดยคุณวิเชียร ปานหนู หนึ่งในสถาปนิกจาก บริษัท ปันแปลน จำกัด ซึ่งหากผู้อ่านติดตามอ่านเนื้อหาความรู้ในงานออกแบบบนเว็บไซต์บ้านไอเดียสม่ำเสมอ จะสังเกตเห็นได้ว่า หลาย ๆ บทความที่เผยแพร่ ส่วนหนึ่งได้ความรู้มาจากปันแปลนเช่นกันครับ งานนี้จึงไม่ยาก บ้านไอเดียรู้จักทั้งฝ่ายสถาปนิกและฝ่ายเจ้าของบ้าน เมื่อบ้านสร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้วจึงไม่รอช้าที่จะรีวิวมาให้ชมกัน

สร้างบ้านปทุมธานี

ทันทีที่มาถึงหน้าบ้าน จะสะดุดตากับชื่อบ้านที่แสนน่ารักและแอบเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด “Bann Manow” มะนาว มาจากชื่อของลูกสาว บ้านหลังนี้จึงเสมือนตั้งใจสร้างไว้เพื่อมอบให้กับลูกที่จะเติบโตในอนาคต คุณเก่งเล่าให้ฟังว่า เดิมทีที่ดินสร้างบ้านมีน้อยกว่านี้ แต่เมื่อประเมินพื้นที่ใช้สอยแล้วมั่นใจว่าไม่พอ ต่อมาแปลงข้าง ๆ ประกาศขายจึงรีบซื้อที่ดินเพิ่มทันที และด้วยสัดส่วนของที่ดินแนวหน้ากว้างและตื้น การออกแบบบ้านจึงเน้นเป็นบ้านหน้ากว้าง ซึ่งจะประจวบเหมาะกับการวางทิศทางลมโดยหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ จะสังเกตได้ว่าหลาย ๆ ส่วน สถาปนิกได้ตั้งใจเปิดช่องลมไว้หลายจุดเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก แต่ในขณะเดียวกันมีการออกแบบให้หลบแดดเพื่อไม่ให้ภายในได้รับแสงแดดมากเกินไป ในวันที่ทีมงานถ่ายทำ สถานที่จริงลมพัดเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีมากครับ

หลังคาทรงจั่วมุงด้วยวัสดุชิงเกิ้ลรูฟ ซึ่งเป็นวัสดุหลังคาที่โรงแรมและรีสอร์ทนิยมใช้กัน ตัวบ้านสองชั้นชัดเจนในสไตล์โมเดิร์น-ทรอปิคอล ทันสมัย แต่ขณะเดียวกันก็มีความอบอุ่นเป็นมิตรกับธรรมชาติ  คุมธีมสีภายนอกด้วยสีขาว เทาและน้ำตาล เฉดสีเรียบ ๆ ที่ไม่หวือหวา จะทำให้บ้านดูสบายตาไปทุกยุคทุกสมัย

ออกแบบบ้านปทุมธานี

เพื่อต้องการให้ระดับความสูงของโรงจอดรถไม่สูงบดบังตัวบ้าน สถาปนิกจึงเลือกออกแบบโรงจอดรถด้วยวิธีซ่อนหลังคาซ่อนเมทัลชีท รองรับการจอดรถในที่ร่ม 3 คัน และยังมีพื้นที่ว่างสำหรับจอดกลางแจ้ง

ด้านหลังโรงจอดรถมีครัวไทยที่ปลอดโปร่งและห้องนอนแม่บ้านซ่อนอยู่ครับ ถูกกั้นไว้ด้วยผนังอิฐบล็อกช่องลม ช่วยพรางสายตาแต่ในขณะเดียวกันไม่บดบังช่องลม จึงได้ครัวและซักล้าง ที่เชื่อมต่อกับห้องแม่บ้าน ช่วยให้การใช้งานสะดวกและแยกการอยู่อาศัยระหว่างเจ้าของบ้านกับแม่บ้านได้อย่างเป็นส่วนตัว มีช่วงหนึ่งระหว่างรอแสงถ่ายภาพ ผู้เขียนนำเก้าอี้ไปนั่งพักบริเวณดังกล่าว สัมผัสลมโชยพัดเย็น ๆ เป็นครัวไทยที่ไม่อับชื้นอย่างแน่นอน

ออกแบบครัวไทย

กระเบื้องกรุผนังลายไม้

ผนังภายนอกมองเผิ่น ๆ เหมือนงานไม้จริง แต่เมื่อได้เข้าไปชมระยะใกล้ถึงได้ทราบว่าเป็นกระเบื้องลายไม้ สีสันและลวดลายมีความละม้ายคล้ายไม้จริง สร้างอารมณ์อบอุ่นให้กับบ้าน แถมยังช่วยประหยัดงบค่าวัสดุตกแต่งไปได้เยอะเลยทีเดียว ต้องขอชื่นชมเจ้าของบ้านที่เลือกเฉดสีวัสดุได้อย่างลงตัว

ระแนงไม้สั่งทำ

โถงเก็บรองเท้าก่อนเข้าบ้าน

ระแนงไม้สั่งทำ

เล่นระดับตัวบ้านให้สูงขึ้นอีกนิด ขั้นบันไดเพียงไม่กี่ขั้น มุ่งสู่ประตูบ้านบานใหญ่ โถงทางเข้าก่อผนังสลับกับระแนงไม้เทียม ที่สั่งทำเป็นพิเศษ คุณเก่งให้ช่างสั่งซื้อไม้เทียม นำมาตัดและประกอบตามแบบที่ออกแบบไว้ และเพื่อความเป็นระเบียบจำเป็นต้องมีตู้รองเท้ามาใช้ในการจัดเก็บด้วย

ออกแบบบ้านโมเดิร์น สถาปนิกกรุงเทพ

ทันที่ที่เปิดประตูบ้านเข้าสู่พื้นที่ภายใน จะสัมผัสได้ถึงความโปร่งในทันที เนื่องจากบริเวณใจกลางของบ้านออกแบบไว้เป็น Double Volume  ทำการกรุฝ้าตามแนวหลังคาทรงจั่ว คุณเก่งแอบเล่าติดตลกว่า ช่างฝ้าถึงกับบ่นกันเลยทีเดียว เพราะระดับความสูงที่มากกว่าปกติ ทำให้ต้องต่อนั่งร้านสูงตามไปด้วย แต่เมื่องานเสร็จ ก็สร้างความสวยงามและความประทับใจได้ในแบบที่คาดคิดไว้เลย

รถของเล่นเด็ก

พื้นที่ชั้นล่าง จัดผังไว้อย่างเรียบง่ายและโปร่งกว้าง มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องครัวและโต๊ะรับประทานอาหาร ขนาดความกว้างเพียงพอให้น้องมะนาวได้วิ่งซนอย่างสนุก สังเกตได้ว่าเกือบทุกมุมจะมีของเล่นวางอยู่ บ่งบอกถึงระดับความซนได้เป็นอย่างดีเลย

สถาปนิกออกแบบบ้านทั่วประเทศ

มุมนั่งเล่นหรือมุมรับแขก จัดวางโซฟาตัวใหญ่ไว้นั่งพักผ่อน มีโต๊ะทำงานติดผนังไว้นั่งทำงาน ทำการบ้าน หน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่อยู่หลังโซฟา เป็นช่องรับแสงธรรมชาติและหากเปิดก็จะกลายเป็นทางผ่านของลม มีประตูกระจกบานเลื่อนเปิดออกไปสู่สระว่ายน้ำและห้องนอนริมสระได้ เพื่อความปลอดภัยของลูก คุณเก่งได้เพิ่มประตูมุ้งลวดนิรภัยไว้อีกชั้น เลือกใช้มุ้งลวดสีดำ เพื่อไม่ให้ขัดกับความโมเดิร์นของภาพรวม

ประตูเหล็กดัดนิรภัย

มาสู่มุมโปรดของคุณหนึ่ง พื้นที่ห้องครัว ครัวในบ้านที่สามารถทำอาหารได้จริง คุณหนึ่งเล่าว่า ส่วนใหญ่จะทำอาหารภายในบ้านเลย ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด เพราะสะดวกสบาย ไม่ต้องออกไปทำครัวด้านนอก ขณะที่ทำอาหารจึงสามารถพูดคุยกับสมาชิกคนอื่น ๆ ได้ด้วย ได้เห็นน้องมะนาวในสายตาเสมอ ไม่ต้องคอยกังวล โดยการจำกัดควันและกลิ่นอาหาร คุณหนึ่งได้ทำการติดตั้งเครื่องดูดควัน นับว่าช่วยได้ระดับดีเลยทีเดียว

เคาน์เตอร์ครัวเบา

ราวบันไดกระจก

ภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 เด่นสง่าอยู่ตรงกลางผนังโถงบันได พื้นหลังภาพสีเขียว ตัดกับผนังปูนขัดมันสีเทา เป็นภาพที่ออกแบบมาเพื่อบ้านหลังนี้โดยเฉพาะเลยครับ

ไฟซ่อนบันได

เห็นได้ชัดว่าเจ้าของบ้านใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ระดับลูกนอนของบันไดมีความกว้าง ย่างได้เต็มเท้า ทำให้เดินขึ้นลงได้ไม่เมื่อย ราวกันตกเลือกใช้เป็นกระจก ความใสของวัสดุทำให้บ้านดูเบาสบายขึ้นกว่าเดิม เพิ่มแสงสว่างและความสวยงามด้วยไฟซ่อนในผนัง

บิวท์อินกรุงเทพ

ขึ้นมาสู่ชั้นสอง ส่วนแรกจะพบกับมุมนั่งเล่นที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มุมนี้บิวท์อินตู้เก็บของขนาดใหญ่ จัดวางโซฟาและใกล้ ๆ กันคือ โต๊ะทำการบ้านของน้องมะนาว ด้วยความปลอดโปร่ง จะช่วยให้ทำการบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน ทำเสร็จทุกวิชา ไม่โดนคุณครูดุแน่นอน

กรุฝ้าตามแนวหลังคา

ออกแบบห้องพระ

ระหว่างทางเดินได้ทำการแบ่งพื้นที่ไว้สำหรับห้องพระและห้องทำงานด้วย ตกแต่งห้องพระด้วยบิวท์อินสีสว่าง ยิ่งทำให้พระพุทธรูปยิ่งงดงามและโดดเด่น ติดประตูกระจกใส เพิ่มความสงบเมื่อต้องการไหว้พระ สวดมนต์

ออกแบบภายในบ้าน กรุงเทพ

ห้องทำงาน

ออกแบบห้องนอนมาสเตอร์

ห้องนอนมาสเตอร์อยู่ริมในสุดบนชั้นสอง มีห้องน้ำและห้องแต่งตัวภายในห้องนอน กั้นแยกเป็นสัดส่วนอย่างสวยงาม เตียงนอนขนาด 6 ฟุต วางอยู่กลางห้อง มีการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน กรุผนัง มีประตูกระจกกั้นระหว่างห้องนอนกับห้องแต่งตัว เวลาปิดประตูจะกลายเป็นกระจกเงาที่ส่องเห็นทั้งตัว อีกทั้งเงาสะท้อนบนกระจก ยังทำให้พื้นที่ที่ถูกกั้นไม่รู้สึกคับแคบหรืออึดอัดอีกด้วยครับ

บิวท์อินตู้เสื้อผ้า ห้องแต่งตัว

กระจกเงาในห้องน้ำ

อีกส่วนหนึ่งที่คุณเก่งตั้งใจนำเสนอเป็นอย่างมากก็คือ หน้าต่างบนชั้นสอง ออกแบบหน้าต่างสองชั้น ด้านในเป็นหน้าต่างกระจก ส่วนด้านนอกเป็นหน้าต่างเหล็กบานคู่สีดำ ที่ทำหน้าที่เสมือนระแนงเหล็กบังแดดและเหล็กดัดสร้างความปลอดภัยไปในตัว คุณเก่งเล่าให้ฟังว่า โซนนี้เป็นมุมลับ บ่อยครั้งที่เพื่อนสนิทมาบ้าน ชวนกันมาปีนหน้าต่างเพื่อมานั่งเล่นบนหลังคา รับลมเย็นสบายเลยครับ

หน้าต่าง 2 ชั้น เปิดปิดได้

เปรียบเทียบภาพ ขณะเปิด-ปิดหน้าต่าง

บานหน้าต่าง สองชั้น กันฝุ่น

ออกแบบโรงจอดรถ

ออกมานอกรั้วบ้านอีกครั้ง จะเห็นความน่ารักและความเรียบง่ายซ่อนอยู่ โครงไม้ไผ่ไว้ปลูกผักสวนครัว เมื่อผักเลื้อยจนเต็มจะกลายเป็นมุมสีเขียวที่แสนสดชื่นและทานได้ในทันที ส่วนสวนในรั้วบ้านพี่สาวของคุณหนึ่งอาสามาจัดแต่งให้ ใช้หญ้าเทียมเป็นหลัก เติมความน่ารักด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก ม้านั่งเหล็กวินเทจเบา ๆ แม้พื้นที่ตรงบริเวณนี้จะไม่เยอะ แต่ก็ได้บรรยากาศการพักผ่อนที่แสนผ่อนคลายไม่น้อยเลย

สถาปนิกกรุงเทพ ปทุมธานี

ต้นสนหน้าบ้าน ที่เติบโตไปกับน้องมะนาว

บ้านพร้อมสระว่ายน้ำ ปทุมธานี

ทีมงานมาบ้านคุณเก่งตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ ตกเย็นคุณหนึ่งจึงได้โชว์ฝีมือทำอาหารภายในครัวเบา ต้องขอชมจากใจจริงว่า รสชาติอาหารไม่แพ้ร้านอาหารดัง ๆ เลยครับ เพลิดเพลินไปกับอาหารอร่อยและครอบครัวเล็ก ๆ ภายในบ้านสูงโปร่งที่แสนอบอุ่น สัมผัสได้ถึงความสุขของการอยู่บ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง จึงลองถามคุณเก่งว่า “หากเปลี่ยนได้ อยากเปลี่ยนอะไรในบ้านหลังนี้บ้าง ? ” และคำตอบของคุณเก่งบอกถึงความพึงพอใจเป็นอย่างดี “ไม่มีครับ ไม่เปลี่ยนอะไรเลย”

สร้างบ้านปทุมธานี กรุงเทพ

ติดต่องานออกแบบได้ที่ | facebook.com/punplan หรือ Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด