เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน อยู่อย่างเรียบง่าย อยู่อย่างสบาย 

แบบบ้าน

บ้านเพิงหมาแหงน อบอุ่น เรียบง่าย ไม่ร้อน

บ้านหลังคาแบบเพิงหมาแหงน (Skillion Roof) มีโครงสร้างที่เรียบง่าย ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่าหลังคาจั่ว หรือหลังคาแบบอื่น ๆ  จึงเป็นหนึ่งในแบบหลังคาบ้านที่นิยมในแถบชนบทบ้านเรา ส่วนข้อเสียของหลังคาแบบนี้ก็มีบ้าง คือ การบังแดดและฝนจะทำได้แค่เพียงทิศทางเดียว หากไม่ออกแบบกันสาดหรือมีส่วนที่บังตัวบ้านเอาไว้ก็อาจจะเสียหายและทรุดโทรมได้เร็ว บ้านยุคใหม่จึงพยายามขจัดข้อด้อยเหล่านี้ให้น้อยลงด้วยการติดกระจกหรือเพิ่มกันสาด ปลูกต้นไม้สูงด้านหน้า ซึ่งจะช่วยเป็นปราการปกป้องบ้านได้เป็นอย่างดีครับ

ออกแบบKlopf Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านไม้เพิงหมาแหงนชั้นเดียวคล้ายบ้านแถบเอเชียนี้ สร้างอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่เปิดโล่งเก็บเกี่ยวบรรยากาศธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ และได้แรงบันดาลใจในการสร้างบ้านมาจากสังเกตรูปแบบการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่น ที่สะท้อนวิสัยทัศน์ผ่านตัวบ้าน จึงตั้งโจทย์ให้สถาปนิกออกแบบ ซึ่งทีมงานกับเจ้าของสรุปแบบลงตัวที่การทำตัวไม้บ้านยาวเป็นหน้ากระดาน แบ่งออกเป็น 3 ช่อง เปิดช่องว่างไร้ผนังตรงกลางเชื่อมต่อกับที่กลางแจ้ง และส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

บ้านระบายความร้อนตามธรรมชาติได้ดี เพราะมีพื้นที่ว่างตรงกลางและช่องเปิดประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ทั้งด้านข้างตัวบ้าน ด้านหน้า และใต้หลังคา รูปทรงที่เรียบง่ายแต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยืดหยุ่น สามารถเดินออกไปชมต้นไม้ ใบหญ้า หิน กรวดได้ทุกที่ ตอกย้ำแนวคิดของเซนที่นำเอาแนวคิดของการรักษาสมดุลในธรรมชาติ มาใส่ไว้ในบ้านได้อย่างลงตัว

ลานกรวดรอบบ้านช่วยซึมซับน้ำฝนไม่ให้กระเซ็นถูกตัวบ้าน ผู้อยู่อาศัยเดินผ่านไปจุดอื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องดินโคลน ทุกจุดที่ติดตั้งประตูบ้านจะเทพื้นคอนกรีตเป็นชานพักก่อนเข้าบ้านและมีกันสาดยื่นออกมากันแดดกันฝน

เพดานบ้านที่เอียงขึ้นสูงด้านหนึ่ง ทำให้ภายในบ้านดูสูงโปร่งตาและมีพื้นที่ใช้งานแนวตั้งมากขึ้น ความสูงจากเพดานถึงพื้นที่ค่อนข้างมากนี้ ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นด้านบนได้ดี ประกอบกับการทำช่องลมรับมวลอากาศร้อนให้ออกจากตัวอากาศ ทำให้บ้านมีความร้อนสะสมน้อยจึงเย็นสบาย ภายในบ้านตกแต่งสไตล์คอนเท็มโพรารี่ เน้นความรู้สึกอบอุ่นจากงานไม้ และโทนสีที่ใช้ คือ น้ำตาลอมส้ม สีครีม สีเทา

ห้องนอนกว้างขวาง ติดประตูกระจกขนาดใหญ่ 2 ด้าน ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจน และสร้างความรู้สึกปลอดโปร่งชวนผ่อนคลาย

ทั่วทั้งบริเวณบ้านและตัวอาคารเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด ทำให้บ้านเรียบ ๆ ง่าย ๆ หลังนี้ใช้งานได้ดีตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย แม้ไม่หรูหราก็อยู่อย่างสบายได้จริง ๆ ครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด