เมนู

ปลุกเสน่ห์บ้านร่วมสมัย เปิดหน้าปิดหลังให้อยากค้นหา

บ้านยกพื้นสูง

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

ยุคสมัยผ่านไป อะไร ๆ ก็เปลี่ยนแปลง แม้กระทั่งความชื่นชอบของตัวเราเอง ผู้เขียนสังเกตว่าเมื่อหลายปีก่อนชื่นชอบบ้านที่หน้าบ้านมีลักษณะเปิดกว้างด้วยกระจกเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปความรู้สึกนั้นเริ่มเปลี่ยนแปลง จากชอบกลายเป็นเฉย ๆ จากเฉย ๆ เปลี่ยนใจไปชอบบ้านที่ออกแบบด้านหน้าให้ปกปิดมากกว่า อาจด้วยไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันที่ต้องการพื้นที่ความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

ออกแบบ : Baldridge Architects
ภาพถ่ายCASEY DUNN
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ช่องแสงในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คืนเสน่ห์ให้บ้านหลายสิบปี

บ้านที่นำมาให้ชมในบทความชุดนี้ไม่ได้เป็นบ้านหลังใหม่สักทีเดียว แรกเริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1959 จนเวลาล่วงเลยมาหลายสิบปี บ้านได้เปลี่ยนมือมาสู่เจ้าของใหม่ ซึ่งต้องการปรับปรุงปลุกเสน่ห์ขึ้นมาอีกครั้งด้วยรูปแบบที่ทันสมัยและเข้ากับไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังต้องการคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิมให้เจือปนอยู่ในบ้านด้วย

ลักษณะของตัวบ้านยกพื้นสูง เว้นเฉพาะตรงส่วนของโรงจอดรถที่พื้นอยู่ระดับเดียวกันกับสวนหน้าบ้าน หลังคาแบนที่ยื่นออกมาสามารถป้องกันแดด ป้องกันฝนให้กับรถคู่กายได้ ก่อผนังกั้นส่วนหน้าบ้านกับโรงจอดรถให้เป็นขอบเขตที่สวยงาม และเชื่อมโยงตัวบ้านที่อยู่สูงขึ้นไปด้วยบันได 7 ขั้น


บิวท์อินชั้นวางหนังสือ

โต๊ะทานอาหาร 3 เมตร

ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกสร้างความประทับใจได้ทันทีเมื่อแรกเห็น ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินงานไม้สีน้ำตาลที่ช่วยเพิ่มมิติทางสายตาได้อย่างยอดเยี่ยม โซฟาโครงไม้วางเบาะสีน้ำเงินเข้ม โต๊ะกลางทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ลับมุมให้โค้งมน ช่วยให้ห้องยิ่งดูอ่อนโยน โคมไฟทรงกลมห้อยระย้าลงมาประกอบกับพรมปูพื้นที่มีลวดลายคลาสสิค ทุุกอย่างแสดงความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านซึ่งเป็นนักออกแบบได้อย่างชัดเจน


แบ่งพื้นที่ห้องนั่งเล่นให้แยกจากห้องครัวและห้องทานอาหารด้วยผนังทึบเช่นเดียวกับโรงจอดรถ ปูพื้นกระเบื้องแผ่นใหญ่สีขาวครีมสะอาดสะอ้าน เคาน์เตอร์ครัวชิดติดผนัง มีไอซ์แลนด์ตรงกลางที่เป็นที่เตรียมอาหารและบาร์ทานอาหารไปในตัว บิวท์อินตู้เก็บของหน้าบานปิดสนิทเพื่อให้ครัวจัดเก็บอุปกรณ์ของใช้เรียบร้อยอยู่เสมอ  โต๊ะทานอาหารสำหรับ 6 ที่นั่ง ทรงโค้งรีสีน้ำตาลอ่อน ทุก ๆ มื้อจึงเต็มเปียมไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดออกยังระเบียงและสวนหลังบ้านได้ด้วย

ประตูกระจกบานใหญ่

ช่องแสงบนเพดาน

ห้องอเนกประสงค์ที่แอบอยู่ในมุมเล็ก ๆ ใกล้ ๆ ห้องรับประทานอาหาร เคานเตอร์เล็ก ๆ มีซิงค์ล้างทำความสะอาดในตัว จัดเครื่องชงกาแฟไว้พร้อม นั่งอ่านหนังสือหรือจะใช้นั่งทำงานก็เพลิดเพลินใจ แม้พื้นที่จะไม่กว้างแต่ได้รับความสว่างเต็มอิ่ม มีช่องแสงทั้งจากด้านข้างและด้านบน จะกลางวันหรือกลางคืนมุมนี้ก็ไม่สร้างความอึดอัดอย่างแน่นอน

บิวท์อินตู้

กระเบื้องห้องน้ำสีฟ้า

ปูกระเบื้องพื้นและผนังด้วยกระเบื้องสีฟ้า สีน้ำเงิน ให้ความสดชื่นในช่วงเวลาชำระล้างกาย

งานไม้แต่งผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : นอกจากการเปิดช่องแสงตามผนังและเพดานแล้ว หลายจุดภายในบ้านยังติดโคมไฟแขวนเพื่อเพิ่มความสว่างด้วย สำหรับการติดโคมไฟห้อยระย้านั้นมีหลักการการติดที่เหมาะสม เช่น โคมไฟแขวนบนโต๊ะทานอาหาร ควรให้โคมไฟอยู่เหนือศีรษะขณะนั่ง หรืออยู่ห่างจากท็อปโต๊ะประมาณ 30-34 นิ้ว เพื่อความสวยงามและไม่เกะกะในการใช้งาน

บ้านรูปตัว L

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด