
แบบบ้าน ญี่ปุ่น
ความคิดนอกกรอบ สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่
การออกแบบบ้านในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วสถาปนิกมักคำนึงถึงความคุ้มค่า ประโยชน์ใช้สอย และต้นทุนการสร้างอย่างประหยัด สำหรับแนวทางของเว็บไซต์ “บ้านไอเดีย” เรามักนำแบบบ้านจากต่างประเทศมาให้ชมกัน เนื่องจากลักษณะการออกแบบที่แหวกแนว เป็นไปได้ทุกอย่าง ไม่มีขีดจำกัด ทางทีมงานหวังเพียงว่า สถาปัตยกรรมเหล่านี้ ได้เป็นแรงจูงใจให้กับผู้ที่คิดจะสร้างบ้านได้ทราบว่า การสร้างบ้านนั้นไม่ได้มีแบบที่ตายตัว มันเป็นไปได้ทุกอย่าง อยู่ในไอเดียที่สร้างสรรค์ ยิ่งนอกกรอบ ยิ่งน่าสนใจ และหากออกแบบมาได้อย่างลงตัว คุ้มค่า สิ่งนี้ยิ่งตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี
ออกแบบ : MYZ House No.555
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น MYZ House No.555 เป็นที่ทราบกันดี ประเทศญี่ปุ่นนั้น พื้นที่น้อย แนวทางการออกแบบต้องคุ้มค่ากับพื้นที่ให้มากที่สุด ลักษณะตัวบ้านภายนอกเสมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้าแคบ ลึก หากมองจากภายนอกอาจเกิดความสงสัยว่า รูปทรงเช่นนี้จะจัดสรรพื้นภายในอย่างไร ถึงจะอยู่แล้วสะดวกสบายและเข้ากับการใช้ชีวิตประจำวัน
การออกแบบภายใน แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ และมีความเรียบง่ายอย่างแท้จริง พวกเขาใช้เพียงกล่องสี่เหลี่ยม ที่ไม่ต้องมีผนังกั้นให้วุ่นวาย ทุกห้องรวมไว้ในหนึ่งเดียวเท่านั้น เชื่อมโยงถึงและกัน เพราะหากมีผนังมาขวางกันระหว่างห้อง จะยิ่งทำให้พื้นที่หน้าแคบมีความอึดอัดมากเป็นพิเศษ ส่งผลต่อการหมุนเวียนของอากาศ การรับแสง รวมถึงลมด้วย
แต่ถึงแม้ไม่มีผนังกั้น การตกแต่งภายในก็ยังคงรักษาสัดส่วนไว้ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า เป็นไอเดียการออกแบบที่ฉีกกฏเกณฑ์ทฤษฎีต่างๆ ส่งผลให้ต้นทุนในการก่อสร้างลดลงไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว ความเป็นอยู่ในบ้านหลังนี้ กับครอบครัวเล็กๆ ก็จัดได้ว่าเหมาะสมและพอเพียง