เมนู

แบบบ้านโมเดิร์น 2 อารมณ์ 2 ความรู้สึก

แบบบ้านโมเดิร์น

บ้านทรงกล่อง เชื่อมต่อสวนและสระน้ำสดชื่นเย็นสบาย

บ้านไม่จำเป็นต้องมีอารมณ์เดียว อย่างเช่น House of Fujinomiya หลังนี้ ตั้งอยู่กลางภูมิทัศน์อันสวยงามทางทิศตะวันตกของ  ภูเขาไฟ Fuji ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย CASE DESIGN STUDIO เป็นแบบบ้านที่มี 2 อารมณ์คือ ด้านหนึ่งเรียบง่ายคล้ายบ้านญี่ปุ่นโบราณที่เห็นกันบ่อย ๆ แต่อีกด้านเป็นบ้านสไตล์มินิมอลลักษณะอาคารสีขาวผสมสัมผัสของไม้ ผสานกับความใสของกระจก สวนจัดอยู่ตรงกลางของอาคารเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับความเขียวขจีทั้งด้านหน้าและด้านหลังของบ้าน พื้นที่อยู่อาศัยทะลุเปิดออกสู่ด้านนอกมองเห็นบ่อสี่เหลี่ยมที่กระจายความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้าน

ออกแบบcase design studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แอบไปชมมุมมองที่โดดเด่นน่าสนใจด้านหลังกันก่อน ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีตทาสีขาวผสมไม้และกระจก รูปร่างสี่เหลี่ยมเหมือนกล่อง 3 กล่องวางเรียงกัน 2 ระดับ ผนังส่วนที่เป็นกระจกทำให้บ้านดูโปร่งเบา สมาชิกในบ้านจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับสวนที่เปลี่ยนแปลงไปในสี่ฤดู สวนในบ้านนี้มี 2 จุด คือสวนส่วนตัวด้านใน และสวนด้านนอก สวนน้ำตกโมเดิร์นเป็นบ่อสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ตกแต่งใต้บ่อด้วยหิน เติมความเป็นธรรมชาติ รอบ ๆ บ่อปลูกต้นไม้เขียว ๆ

หน้าบ้านมีความเป็นโมเดิร์น แต่ยังคงกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นแบบ

ส่วนหน้าของบ้านเน้นผนังไม้ให้ความเป็นญี่ปุ่นที่นิยมสร้างบ้านให้ดูมีความเป็นธรรมชาติ ประตูไม้เป็นช่อง ๆ คล้ายกับประตูกรุกระดาษแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โซจิ” แต่เปลี่ยนวัสดุจากกระดาษมาเป็นกระจก เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย

บ้านโมเดิร์น กลิ่นอายญี่ปุ่น

โดยปกติแล้วบ้านของชาวญี่ปุ่นเมื่อเปิดประตูเข้าไปจะมีพื้นที่ว่างให้ถอดรองเท้า เรียกว่า genkan เลยเข้าไปด้านในอีกนิดจะเป็นพื้นที่ยกระดับเป็นพื้นในบ้านซึ่งจะสูงประมาณ  10-15 ซม. แต่ถ้าทำเป็น 2 ระดับจะสูงประมาณ 20-40 ซม.

บรรยากาศเมื่อเข้าสู่ตัวบ้านเต็มไปด้วยความเรียบง่าย ไม่มีอะไรที่เกินความจำเป็น แต่มีโถงสูงให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ใส่ช่องแสงที่ให้ความสว่างเข้าสู่ตัวบ้านตามจุดต่าง ๆ โดยที่แทบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน บริเวณศูนย์กลางของบ้านเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ยาวต่อเนื่องตั้งแต่ประตูทะลุออกไปถึงสวนน้ำหลังบ้าน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

แบบบ้านโมเดิร์น และสวนน้ำ

มุมนั่งเล่นที่คุณปู่คุณย่าชอบนั่งเล่นหันหน้าชมวิวสวนเขียว ๆ สายน้ำเย็นตา และมองดูหลาน ๆ วิ่งเล่นไปพร้อม ๆ กัน ห้องนั่งเล่นจัดแบบนั่งพื้นซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น การนั่งในประเทศญี่ปุ่นจะเป็นการนั่งคุกเข่าเรียกว่า “seiza” ซึ่งคนรุ่นใหม่ก็ยังคุ้นเคยกับวิถีชีวิตแบบนี้

แม้แต่ในห้องน้ำก็ยังมีช่องเปิดที่จะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง คน บ้าน และสิ่งแวดล้อม ให้ผู้อยู่อาศัยไม่พลาดที่จะชื่นชมทัศนียภาพอันสวยงาม เติมความสุนทรีย์ทุกครั้งที่เข้าไปใช้เวลาส่วนตัว

แปลนบ้าน
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด