เมนู

บ้านไม้สัก สุข สงบ สง่าบนเนินเขา

บ้านไม้สัก

บ้านไม้สัก  ออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติ

บ้านไม้ ไม่ได้เป็นที่นิยมเฉพาะในบ้านเรา ในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรอื่น ๆ อย่างประเทศเวียดนามก็คุ้นเคยผูกพันกับไม้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ “ไม้สัก” เป็นชนิดของไม้ที่ใช้ในการสร้างเรือเดินทะเล มีสามารถทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรงของเวียดนามตอนเหนือ ทนทานต่อความชื้นและแมลงที่กัดกินเซลลูโลสในไม้ เช่น ปลวก ทำให้มีความนิยมในการนำมาสร้างบ้านกันมาก แต่ถ้าพูดถึงบ้านไม้สัก หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงภาพบ้านในความทรงจำเก่า ๆ สไตล์เรือนใต้ถันสูง 2 ชั้น ที่ดูรูปลักษณ์ไม่ทันสมัย สถาปนิกชาวเวียดนามจึงนำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ ของบ้านไม้สัก ที่ใส่ฟังก์ชันและดีไซน์แบบโมเดิร์น ผสมผสานกับวัสดุอื่น ๆ ให้อารมณ์ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากบ้านเดิม ๆ แต่ยังหลงเหลือกลิ่นอายของความอบอุ่นของบ้านแบบไม้ ๆ

ออกแบบ282 Design
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

บ้านไม้สักโมเดิร์น

บ้านไม้สักผสมปูน ปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรม ภูมิอากาศ และดีไซน์ 

282 Design สถาปนิกจากเวียดนาม ภูมิใจนำเสนอโครงการ Teak House  เป็นบ้านโมเดิร์นขนาดพื้นที่ 460 ตารางเมตร สร้างบนเนินเขาใน Flamingo Đại Lải Resort  เพื่อเป็นสถานที่หลบหนีความพลุกพล่านของเมือง ด้วยภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ สถาปนิกจึงเน้นการออกแบบให้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม และสภาพภูมิอากาศ เพื่อให้เกิดความกลมกลืนของงานสถาปัตยกรรม ทั้งรูปทรง การตกแต่งภายใน วัสดุ และเทคนิคการใช้ไม้สักเพื่อสร้างบ้านที่ให้ความละเอียดอ่อนแต่คงทน ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าการสร้างบ้านไม้ต้องตัดไม้เพื่อแปรรูป จึงนำไปสู่การทำลายป่า สถาปนิกจึงคัดเลือกไม้สักจากป่าปลูกในเขตที่เหมาะกับสภาพอากาศในท้องถิ่นโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ผนังไม้สัก

เพื่อที่จะผสานตัวบ้านเข้ากับเนินเขาโดยรอบและป่า ทีมงานต้องลดความสูงของตัวบ้านจาก 2.5 ชั้น เหลือ 2 ชั้น ในขณะที่ภายในยังต้องมีฟังก์ชันการใช้งานครบพร้อมเหมือนเดิมคือมี 3 ห้องนอนห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับแขก จึงออกแบบให้ชั้นล่างของบ้านมีความสูงมากถึง 5.4 เมตร ทำให้กลายเป็นบ้านโถงสูงที่สามารถเพิ่มชั้นลอยและห้องนอนมากขึ้น โดยที่ตัวบ้านไม่สูงเกินไปจนทำลายทัศนียภาพโดยรอบ  เปลือกด้านนอกของบ้านปกคลุมไปด้วยแผ่นไม้สักเป็นเส้น ๆ รวมกับแผ่นหยาบเพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นมิตร อบอุ่น และใกล้ชิดกับธรรมชาติ

ห้องทานอาหาร

พื้นไม้สัก

ชั้นล่างของบ้าน ประกอบด้วย ห้องโถงมีห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ที่รวมเสปซเป็นหนึ่งเดียวต่อเนื่องกันทั้งหมด หันหน้าไปทางคอร์ทกลางบ้านและสวนหลังบ้าน ใกล้ ๆ กันมีบันไดเชื่อมต่อไปยังห้องนอนขนาดเล็กที่ชั้นลอย การตกแต่งภายในเลือกผสมกับไม้สักสีน้ำตาลเข้ม เข้ากับคอนกรีตเรียบ ๆ และวัสดุหินเทียมหยาบ ๆ ก้อนใหญ่ คอนเซ็ปเดียวกับเปลือกบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศธรรมชาติในบ้าน คล้าย ๆ วิลล่าในสไตล์ยุโรปเหนือ ในช่วงกลางห้องนั่งเล่นมีท่อเหล็กสีดำ เป็นเตาผิงช่วยทำความร้อนสำหรับฤดูหนาวของเวียดนามเหนือ และยังเป็นสัญลักษณ์ของสไตล์นอร์ดิกในบ้านนี้

ห้องนั่งเล่นพื้นไม้ผนังตกแต่งหิน

เก้าอี้ไม้ทรงเรดาร์

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทในบ้าน

ครัวคอนกรีตผสมไม้

โต๊ะชมวิวริมผนังกระจก

บ้านโถงสูง Double Space ผนังกระจก มีคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

สถาปนิกเจาะโถงสูงแบบ Double Space และใส่ผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานในพื้นที่บันไดเชื่อมต่อชั้นลอย ทำให้ตรงส่วนนี้โปร่งเบา รับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสร้างความมีชีวิตชีวาในบ้าน เป็นเหมือนพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้ายกสวนกลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ภายใน มีโซนนั่งเล่นชิล ๆ ระหว่างช่วงเสาที่ทีมงานออกแบบใส่แผ่นไม้ยาว ๆ และเก้าอี้ไม้เข้าชุดกัน ทำให้บ้านดูผ่อนคลายคล้าย ๆ ร้านกาแฟ

สวนกลางบ้าน

เพดานและพื้นกระจกใส

ความพิเศษของบ้านนี้นอกจากจะสร้างบ้านให้รู้สึกโปร่งสบายแล้ว ยังดึงธรรมชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านในทุกจุด สอดประสานการเชื่อมต่อพื้นที่และมิติทางสายตามทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ความน่าสนุกที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่การปูพื้นส่วนเหนือคอร์ทเป็นกระจก ทำให้เหมือนลอยอยู่เหนือพื้น สามารถมองทะลุจากข้างบนลงไปด้านล่าง และผนังด้านข้างติดกระจกตลอดแนวมองออกไปเห็นสระว่ายน้ำ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ไม่ขาดการเชื่อมต่อ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ภายในบ้านนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนมีสายลมอ่อนที่โยนพัดมาแตะผิว แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าลมที่ว่านี้มาจากไหน ซึ่งอันที่จริงนั้นมากจากผลการออกแบบระบบไหลเวียนอากาศในบ้านที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะเปิดช่องหน้าต่างประตูกว้าง ๆ ให้อากาศถ่ายเทตามธรรมชาติแล้ว ยังมีระบบพัดลมเพดานทั้งหมดถูกซ่อนไว้บนเพดานไม้ ระบบทางเทคนิคอื่น ๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ ระบบเสียง ระบบการป้องกันอัคคีภัย ฯลฯ ก็ถูกซ่อนไว้ในเพดานเช่นเดียวกัน เพื่อทำให้บ้านดู clean ไม่มีพัดลม แอร์ หรือเส้นสายไฟต่าง ๆ รบกวนความงามของบ้าน

ผนังปูนเปลือย

ผนังคอนกรีตหรือวัสดุที่ให้เนื้อสัมผัส สี คล้ายคอนกรีต เป็นตัวตนที่เรียบง่าย แม้จะดูเย็นชืดแต่กลับเข้ากันได้ดีกับไม้ได้อย่างลงตัว หลาย ๆ สไตล์การตกแต่งจึงหยิบยืมโทนนี้ไปใส่ลงในบ้านไม่ว่าจะเป็นสไตล์มินิมอล ลอฟท์ หรือ rustic หรือ สแกนดิเนเวียน

ห้องนอนตกแต่งไม้สัก

ชมวิวสวยจากระเบียง

ห้องนอนผนังกระจก

ตกแต่งห้องด้วยไม้สัก สลัดลุคเดิมๆ ให้โมเดิร์นขึ้น

สลัดลุคห้องนอนไม้สักแบบเดิม ๆ ออกไป ด้วยการใช้คอนกรีตและกระจกมาช่วยแบ่งอารมณ์ หากห้องเป็นไม้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพื้น เตียง ผนัง เพดาน บ้านจะดูมีโทนเดียว แต่ถ้าเตียงเป็นไม้ดีไซน์โมเดิร์น ผนังห้องเว้นช่องว่างใส่ประตู หน้าต่างกรอบอะลูมิเนียม ใส่ไม้ระแนงเข้าไป จะทำให้ห้องดูน่าสนใจมากกว่าเป็นไม้แผ่นตีชิด ๆ ทั้งห้อง

โต๊ะหัวเตียงไม้สักสไตล์โมเดิร์น

ห้องนอนโมเดิร์นบรรยากาศธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้สัก

บ้านโมเดิร์นกลางธรรมชาติ

ทางเดินซึ่งทำจากแผ่นหิน วางเป็นจังหวะพอดีกับการก้าวเดิน นำเข้าสู่ตัวบ้านไต่ตามเนินเขาเข้าสู่ตัวบ้าน ที่ตกแต่งผนังด้วยแผ่นหินและเส้นสายของไม้ ทำให้ภาพรวมของบ้านสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ตัวอาคารที่ไม่สูงมากและยื่นตัวเข้าหาธรรมชาติ ทำให้เห็นถึงความอ่อนน้อมของบ้านที่สถาปนิกตั้งใจจะให้เป็น

สระว่ายน้ำชั้นบน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด