เมนู

บ้านโมเดิร์นสีขาวผนังคอนกรีต โปร่งเบาแต่หนักแน่น

ประตูสีฟ้าอมเขียว

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นฟาซาดสีขาว เรียบ สดชื่น มองได้ไม่เบื่อ

บ้านในปัจจุบันและอนาคตนับวันจะยิ่งเรียบ เฉียบ รูปร่างรายละเอียดของบ้านลดน้อยลง จนแทบจะดูเป็นกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่กลับมองได้นานไม่น่าเบื่อ การใช้สอยภายในบ้านสมัยใหม่ทุกส่วนถูกออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพพื้นที่ สภาพอากาศ ตลอดจนลักษณะไลฟ์สไตล์ที่เจ้าของบ้านต้องการ เหมาะกับการเป็นที่อยู่อาศัยที่ใช้งานได้นาน ๆ อย่างเช่นบ้านหลังหนึ่งในเมลเบิร์น ที่เป็นบ้านทรงกล่อง ด้านหน้ามีฟาซาดสีขาวสะอาดตาดูเรียบง่าย เป็นส่วนตัว ภายในเต็มไปด้วยความโปร่งสบาย มีสวนกลางบ้าน พื้นที่ใช้งานได้เป็นสัดส่วน น่าอยู่มาก ๆ ครับ

ออกแบบEAT Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Eat Architects เป็นทีมงานที่สร้างบ้านชื่อ Moving House ใน Kew เมืองเมลเบิร์น ที่โดดเด่นด้วยบรรยากาศอันสดชื่น และความสะอาดตาของเส้นสายฟาซาดระแนงอลูมิเนียมสีขาวที่ปกคลุมตัวบ้าน ทำให้แม้บ้านจะหน้าทางทิศเหนือเปิดออกสู่ถนน แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัวสูง เห็นบ้านเหมือนปิดเกือบทุกด้านแบบนี้ ภายในกลับเต็มไปด้วยแสงที่ลอดเข้าไปภายในผ่านช่องว่างระหว่างซี่ระแนง และพื้นที่ว่างภายใน ทีมงานออกแบบจัดพื้นที่การใช้งานภายในให้เป็นสัดส่วน โดยแบ่งพื้นที่อาคารประมาณ 2 ใน 3 ส่วน ที่เหลือถูกจองไว้เป็นพื้นที่สวนกลางแจ้งเมื่อเดินผ่านประตูเข้ามา จะพบพื้นที่ทางเดินในสวนปูบล็อคเป็นระยะทางสั้นๆ ก่อนจะผ่านตัวบ้านที่มีซุ้มคานคอนกรีตเสริมเหล็กรูปตัวยู รูปร่างคล้ายรางน้ำที่ยื่นออกมา จุดนี้ให้ร่มเงากับบ้านและเป็นส่วนที่ป้องกันบ้านจากฝนได้ ผนังบ้านใต้ซุ้มเจาะประตูและช่องแสงเป็นหน้าต่างแนวตั้งขนาดใหญ่ เรียงติดกัน 4 บาน ทำให้บ้านดูโปร่งระบายอากาศได้ดี หน้าต่างทำพื้นที่ให้นั่งเล่นได้ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝน เลยไปอีกนิดประตูหน้าบ้านสีฟ้าอมเขียวที่น่ารักต้อนรับผู้มาเยือนให้เข้าสู่ภายใน

ถัดจากทางเดินบล็อคสนามหญ้าด้านซ้ายมือ เป็นสเต็ปยกพื้นทำเป็นลานพักผ่อนกลางแจ้ง ส่วนขวามือเป็นประตูทางเข้าตัวอาคาร

ประตูเฟี้ยมอลูมิเนียมสีขาวดูกลมกลืนไปกับฟาซาด ขนาดบานกว้างเปิดออกได้เต็มที่ทั้งสองบาน ช่วยต่อเชื่อมระหว่างบ้านกับลานกลางแจ้งให้เป็นพื้นที่เดียวกัน จึงง่ายต่อการใช้งานและเชื้อเชิญให้สมาชิกครอบครัวออกจากตัวอาคารมาใช้เวลานอกบ้านมากขึ้น ในวันที่สภาพอากาศเป็นใจก็เพลิดเพลินกับกิจกรรรมกลางแจ้งที่แต่ละคนชอบได้ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ

รอบบ้านที่ถูกพรางตาด้วยฟาซาดระแนงสีขาว ทำให้ไม่เห็นว่าดีไซน์หลังคาบ้านนี้แปลกไปจากบ้านหลังอื่น ๆ ในแถบนี้ ที่นี่ทำหลังคาให้เป็นลักษณะโค้งเหมือนใบมีด ต่อกัน 3 จุด ในส่วนรอยต่อระหว่างส่วนบนสุดของหลังคากับเพดานทำสกายไลท์ เพื่อรับแสงเข้าสู่ภายในทางอ้อมจากด้านบนแทนที่จะเป็นด้านหน้าวิธีนี้จะทำให้ได้ปริมาณแสงที่บ้านต้องการ โดยที่แสงไม่จัดจ้ามากเกินไปจนรบกวนการใช้ชีวิต

การตกแต่งภายในเน้นความเป็นเนื้อแท้ของวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นผนังคอนกรีตดิบแข็ง บล็อกคอนกรีตไม่ฉาบทับ กระจกใสลดความทึบของผนัง และเติมความนุ่มนวลลดทอนความแข็งกระด้างด้วยชุดโซฟาตัวหนานุ่มสีเทา ชุดโต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้ดูอบอุ่น ติดผ้าม่านสีขาวพริ้วเสริมบรรยากาศให้บ้าน ความใสของผนังกระจกและต้นไม้ที่วางอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้เหมือนกับว่าบ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ในตอนเย็นเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เพดานห้องจะเหมือนเงาสีดำบนหน้าจอสีขาว และไม่นานหลังจากนั้นเมื่อเปิดแสงสว่างจากไฟประดิษฐ์ บ้านสีขาวหลังนี้ก็จะกลายเป็นโคมไฟขนาดใหญ่ ดูราวกับเป็นงานศิลปะชิ้นยอดทีเดียวครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด