เมนู

แต่งบ้านสไตล์ Loft ลวดลายปูนขัดมัน สวยด้วยสี

แต่งบ้านสไตล์ Loft

ตกแต่งบ้านลอฟท์ให้สวยเท่ ลวดลายปูนขัดมันโดยไม่ต้องใช้ปูน

หลายเดือนก่อนหน้านี้ บ้านไอเดียเคยนำเสนอการทำผนังบ้านปูนขัดมัน ให้เป็นบ้านสไตล์ Loft กันง่ายๆ ด้วยปูนลอฟท์ ส่งผลให้กลายเป็นประเด็นฮอทมีผู้ชมสนใจมากมาย ปูนลอฟท์ก็ขายดีตามไปด้วย แฟนเพจหลายท่านสั่งซื้อไปสามารถลองฉาบได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องจ้างช่าง มาวันนี้ คุณสุรสิทธิ์ สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ได้นำอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ห้องทั่วไปกลายเป็นห้องสไตล์ Loft มาให้เราได้ชมกัน พร้อมทั้งสาธิตขั้นตอนการทำทุกกระบวนการมาอย่างละเอียด แต่ทว่า.. การตกแต่งสไตล์ลอฟท์ครั้งนี้ ไม่ได้ใช้ปูนเลย เป็นการใช้สี Nippon Momento ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก อาจจะให้อารมณ์สัมผัสไม่เหมือนปูนขัดมันแต่ให้ลวดลายที่ดูใกล้เคียงอย่างมากเลยหละครับ

ผลงาน : Surasit Khamyan
เรียบเรียง : banidea.com

ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการทำห้องลอฟท์ มาดูอุปกรณ์หลักสำคัญที่ใช้สร้างลวดลาย โดยคุณสุรสิทธิ์เลือกใช้สี Nippon Momento (Elegant) ซึ่งจะให้โทนสีเทาเข้มคล้ายๆกับสีของปูนซีเมนต์ขัดมัน หากเลือกรหัสอื่นๆ ก็จะได้สีที่แตกต่างกันออกไป ในตัวอย่างหนึ่งจึงเป็นตัวอย่างไว้ให้คุณผู้ชมประยุกต์ใช้งาน หากไม่ชอบโทนสีเทาดำ ก็สามารถเลือกโทนสีอื่นๆที่เหมาะกับห้องของเราได้เช่นกันครับ ทั้งนี้หากเป็นห้องเก่าแนะนำให้เตรียมผนังให้สะอาด ทาสีรองพื้นใหม่ เพื่อที่จะได้สีที่คงทนและสวยงามตามต้องการครับ

คลิกชมภาพตัวอย่างสีรุ่นอื่นๆ

สี Nippon Momento มาพร้อมกับอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ลวดลายแถมมาอีก 1 กล่อง ประกอบไปด้วย แปรงทาสี, เกรียงพลาสติก, และไม้คนสี หลังจากเปิดฝากระป๋องมาแล้ว ก็พร้อมที่จะลงมือวาดลวดลายลงบนผนัง ซึ่งเนื้อสีจะแตกต่างจากสีทั่วไป โดยจะมีความหนืดและเม็ดสีไว้สำหรับทำลวดลาย โดยการทำลวดลายนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการปาดเกรียง หรือหากไม่คิดอะไรมาก อยากทำลวดลายที่แตกต่างจากตัวอย่างนี้ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

ตัวอย่างการทาสีเลียนแบบปูนขัดมัน

ทีนี้เราก็มาดูกันที่ผนังครับ โดยผนังที่จะทำการลงลายปูนเปลือยในคราวนี้ เป็นสีขาวพื้นธรรมดาๆเลยครับ ซึ่งการใช้สี Nippon Momento ตัวเนื้อสีจริงๆจะไม่ได้ทึบมาก หากทาลงไปแล้วจะเป็นการเบลนดิ้ง ผสมระหว่างสีพื้นเดิมและสีสร้างลายครับ

เอาล่ะ..ได้เวลาละเลงแล้วครับ!! จุ่มสีแล้วทำการใส่ร้ายป้ายสีเข้าไปเลยครับ ปาดๆ ถูๆ ตามสบายใจเลย

สังเกตว่าจะมีตัวเนื้อสีที่เป็นก้อนๆอยู่นะครับ

ขั้นตอนสำคัญในการสร้างลวดลายคล้ายๆปูน ให้ใช้เกรียงพลาสติกที่แถมมาทำการ ปาด ขูด ป้าย สีที่เราทาไปเมื่อกี้ (อย่าทิ้งไว้นานจนสีแห้ง เดี๋ยวจะปาดไม่ไปครับ) หากคุณผู้ชมไม่มั่นใจว่าจะปาดมุมไหนดี ลองย้อนกลับไปดูข้อมูลขั้นต้น ซึ่งจะมีตัวอย่างการทำมาให้ดูเบื้องต้นครับ

ปาด บี้ สี ให้เม็ดสีก้อนๆ แตกกระจายไปเลยครับ.. ขูดๆ ปาดๆ แล้วจะได้พื้นผิวเดิมของปูนเดิมที่เค้าฉาบไว้ขึ้นมาด้วย ซึ่งมันจะได้ลักษณะแบบนี้

 

เสร็จเรียบร้อย กับไอเดียทำผนังปูนลอฟท์โดยไม่ต้องใช้ปูนเลยสักนิด ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานช่างก็น่าจะทำกันได้ทุกคน สำหรับท่านใดมีผลงานดีดี นำมาแบ่งปัน รีวิวกันนะครับ ทางทีมงานขอขอบพระคุณ คุณสุรศักดิ์เป็นอย่างยิ่ง สำหรับข้อมูลรีวิวในครั้งนี้ บ้านไอเดียขอปิดท้ายกันด้วยคลิปตัวอย่างการทาสี ซึ่งน่าจะช่วยให้คุณผู้ชมทำตามกันได้ไม่ยากครับ

คลิปตัวอย่างวิธีทาสี

http://credit-n.ru/debitovaya-karta.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด