เมนู

Less for More บ้านสีขาวที่ให้มากกว่าความผ่อนคลาย

บ้านสีขาวผนังโค้ง

บ้านโมเดิร์นสีขาว

ถ้าถามว่าบ้านแบบไหนที่ทำให้รู้สึกว่าหายเหนื่อยได้เป็นปลิดทิ้ง เราเชื่อว่าบ้านสีขาวเส้นสายสะอาดตาน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่เจ้าของบ้านหลายคนใฝ่ฝัน เพราะเพียงแค่มองเข้าไปก็รู้สึกว่า “สีขาว” ได้ชำระความว้าวุ่นที่พบเจอมาทั้งวันให้หมดไปในทันที เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปเก็บแนวคิดในการสร้างบ้านที่น้อยแต่มาก เรียบ ง่าย แบบโมเดิร์นที่สะท้อนรสนิยมและไลฟ์สไตล์คนที่อยากมีบ้านเป็นเสมือนโอเอซิสที่ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัว

ออกแบบ : Oh Architecture
ภาพถ่าย : Brock Beazley 
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นโทนสีขาว

“เพรียวบางแต่หรูหรา” เป็นคำนิยามของบ้านพื้นที่ 506 ตร.ม. ที่ออกแบบโดย OH Architecture และตกแต่งภายในโดย KjK Interiors บ้านสีขาวล้วนเป็นเสมือนฉากหลัง ที่พร้อมจะบรรจุเรื่องราวหลากหลายอย่างไม่รู้จบ โดยเจ้าของให้ต้นไม้สีเขียวเป็นตัวเอกชูอารมณ์ของ Palm Springs หรือตกแต่งแนวชายฝั่งที่สดชื่นเย็นสบาย ซึ่งเป็นสุนทรียศาสตร์แบบสมัยใหม่ในช่วงกลางศตวรรษ เส้นกรอบบ้านคอนกรีตขัดมัน ส่วนหน้าอาคารที่ติดตั้งไม้ระแนงสีขาว ทำให้ชีวิตในทะเลทรายแคลิฟอร์เนียดูเรียบแต่เท่ ในขณะที่ผนังโค้งๆ ก็เพิ่มความร่วมสมัยเข้าไปอีก ทำให้บ้านนี้เป็นจุดนัดพบของความคลาสสิกและปัจจุบันที่ดึงดูดสายตาในทันที

ผนังบ้านโค้งลดความกระด้างของอาคาร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นฟาซาดสีขาวโปร่งๆ

บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ด้วยไลฟ์สไตล์ของครอบครัวที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตร่วมกันทั้งในร่มและกลางแจ้ง จึงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ด้านหน้าจะค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว เมื่อเดินผ่านผนังบ้านที่โอบโค้งอย่างนุ่มนวลจะพาเข้าไปสู่พื้นที่ใช้งานหลักโปร่งโล่งที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งสถาปนิกใช้ประโยชน์จากรูปด้านที่ยาวขนาด 12 เมตร สร้างพื้นที่ใช้งานให้ได้มากที่สุด จึงทำชายคายื่นออกมาค่อนข้างกว้างเป็นเฉลียงขนาดใหญ่ให้ออกมานั่งเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าว ดูสมาชิกครอบครัวว่ายน้ำเล่น โดยมีประตูบานเลื่อนที่เปิดออกได้กว้าง ช่วยเชื่อมต่อสเปซภายนอกสู่ภายในพร้อมดึงวิว สายลม และแสงให้เข้าสู่ตัวบ้านได้ในปริมาณที่เหมาะสม

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นอบอุ่น

มุมนั่งเล่นโถงสูง Double Space

การออกแบบภายในเน้นตอบสนองการใช้งานประจำวันหลัก ๆ ของบ้าน รวมถึงพื้นที่พบปะสังสรรค์และสร้างบรรยากาศพื้นที่หลบภัยที่เหมาะสำหรับครอบครัว ทำให้สถาปนิกจัดพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางขนาดใหญ้ในบ้านโถงสูง 6 เมตร รวมพื้นที่นั่งเล่นของพ่อแม่ มุมอ่านหนังสือ ครัว ห้องทานข้าว และห้องเอนเตอร์เทนเล่นเกมส์สสำหรับเด็ก ๆ เอาไว้ด้วยกันอย่างลื่นไหล ปลายสุดของห้องในส่วนครัวที่จะมีประตูเปิดได้กว้างเชื่อมต่อกับโซนกลางแจ้งเป็นเหมือนสเปซเดียวกัน ทำให้บ้านใช้งานได้ยืดหยุ่น หลากหลาย เต็มไปด้วยความรู้สึกเบา อบอุ่น แต่เปิดกว้าง เป็นหัวใจของบ้านอย่างแท้จริง

พื้นที่ใช้งานส่วนรวมชั้นล่าง

ครัวสไตล์โมเดิร์นตกแต่งไม้และหินอ่อน

ห้องครัวที่สวยงามชวนมอง เคาน์เตอร์ครัว back splash พื้นที่บาร์ และไอส์แลนด์ ตกแต่งวัสดุพื้นผิวลายหินอ่อน ผนังบิลท์อินซ่อนตู้เก็บของและชั้นทำด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ  ฟังก์ชันใช้งานครัวมีครบพื้นที่เตรียมอาหาร เตาปรุง เตาอบตู้เก็บของ สร้างสมดุลระหว่างการใช้งานได้จริงกับความเรียบง่ายที่หรูหรา

ทางเข้าสู่ห้องนั่งเล่น

ตู้บิลท์อินดทนสีไม้อ่อนๆ

พื้นไม้โอ๊คและเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหนึ่งวัสดุที่ใช้เพื่อนำเสนอความอบอุ่น โทนสีกลางๆ  และองค์ประกอบสีขาวมากมายช่วยเสริมบรรยากาศความรู้สึกของปาล์มสปริงได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนโทนสีขาว

ห้องนอนซ่อนตัวอยู่ชั้นบน โดยมีห้องมาสเตอร์สวีทให้ห้องหายใจเพิ่มเติมด้วยสะพานเชื่อมผ่านช่องว่างโถงสูงกลางบ้าน ภายในตกแต่งโดยยึดธีมสีกลาง ๆ เน้นสีขาวเป็นหลักล้อไปกับบ้านโดยรวมทั้งหมด  ด้านนอก มีฟาซาดระแนงสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของบ้าน ช่วยปกป้องพื้นที่จากสายตาผู้คนภายนอก ในขณะที่ยังสามารถซึมซับทิวทัศน์ของสวนหลังบ้านไปจนถึงเส้นขอบฟ้าของบริสเบนได้ ทำให้ที่นี่เป็นที่สำหรับพักผ่อนได้เติมพลังอย่างเต็มที่ก่อนตื่นมาต่อสู้กับวันต่อ ๆ ไป

เคาน์เตอร์ซิงค์ลายหินอ่อน

ห้องน้ำโทนสีเทา

ห้องน้ำตกแต่งหินอ่อนธรรมชาติริ้วลายสวยหรูหรา จับคู่กับกระเบื้องขนาดใหญ่ในห้องน้ำ เพื่อสร้างความรู้สึกของพื้นที่และรูปลักษณ์ที่ไร้รอยต่อ เพียงแค่เปิดประตูเข้ามาก็รู้สึกว่าความเหนื่อยถูกทิ้งเอาไว้ตั้งแต่ก้าวแรก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หินอ่อน (Marble) เป็นหนึ่งวัสดุที่เจ้าของบ้านเลือกใช้ในการตกแต่งบ้าน ด้วยลักษณะพิเศษของหินอ่อน ที่ให้สีและลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกันแม้แต่แผ่นเดียว ผิวสัมผัสยังให้ความเงางาม หรูหรา อายุการใช้งานที่ยาวนานไม่สึกกร่อนง่าย  การติดตั้ง และทำความสะอาดได้ง่าย แต่ข้อเสียของหินอ่อนก็มีคือ ราคาแพง ไม่ทนต่อกรด ความร้อนของแสงแดดสามารถทำให้สีของหินอ่อนซีดจางได้  และไม่ทนต่อรอยขีดข่วน ดังนั้นหากจะใช้ทำท็อปเคาน์เตอร์ครัวควรศึกษาคุณสมบัติให้ดี ถ้าชอบลายหินอ่อนจริง ๆ อาจเปลี่ยนไปใช้วัสดุสังเคราะห์ที่ทำลวดลายหิน ซึ่งราคาจะถูกกว่าและเหมาะกับงานครัวมากกว่า

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด