เมนู

เมทัลชีทผิวไม่เรียบ บิดพลิ้วเป็นคลื่น เกิดจากอะไร

Oil Canning Metal Roof

Oil Canning หลังคาเมทัลชีทเป็นคลื่น

หลังคาเมทัลชีทดูเป็นคลื่น คล้ายว่าลอนเหล็กพลิ้ว ผู้อ่านหลายคนอาจเคยพบเจอลักษณะอาการดังกล่าวบนแผ่นเหล็กเมทัลชีท เราเรียกอาการนี้ว่า “Oil Canning” ครับ เป็นลักษณะที่มักเกิดขึ้นกับวัสดุผิวเรียบที่สะท้อนแสงไม่สม่ำเสมอกัน ส่งผลเรื่องความสวยงามทางด้านสายตา จนทำให้เกิดการกังวลเมื่อต้องนำเมทัลชีทมาใช้งาน เนื้อหานี้บ้านไอเดียขอไขข้อข้องใจของการเกิด Oil Canning ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร และมีแนวทางแก้ไขหรือป้องกันอย่างไร

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

ตัวอย่าง Oil Canning บนแผ่นเมทัลชีท

ตัวอย่าง Oil Canning บนแผ่นเมทัลชีท

Oil Canning คืออะไร

ผิวเมทัลชีทไม่เรียบ ท้องลอนพลิ้วคล้าย ๆ น้ำที่กระเพื่อม เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเมื่อนำเมทัลชีทมาใช้ร่วมกับงานผนัง หรือลักษณะงานหลังคาที่เน้นออกแบบให้เห็นหลังคาเด่นชัด เราเรียกอาการลักษณะนี้ว่า Oil Canning ครับ มักเกิดขึ้นกับวัสดุผิวเรียบ แต่เป็นความเรียบที่ขาดความสม่ำเสมอ เมื่อมีแสงสะท้อนลงผิววัสดุ อาการพลิ้วเป็นคลื่นจะฟ้องออกมาให้เห็นเด่นชัดผ่านสายตา เรามักเจออาการลักษณะนี้ได้บ่อยบนผนังปูนฉาบ โดยเฉพาะพื้นผิวที่ใช้โทนสีเข้มเงา จะยิ่งสะท้อนให้เห็นความผิดปกติของผิวได้ง่ายกว่าโทนสีอ่อนด้าน อย่างไรก็ตามการเกิด Oil Canning ส่งผลแค่เรื่องความสวยงามเท่านั้นครับ ไม่มีผลต่อโครงสร้างหรือความเสียหายในการใช้งานแต่อย่างใด

เมทัลรูฟ รุ่น คอมฟอร์ท ลอน Snap Lock

7 เทคนิค ลด Oil Canning ในแผ่นเหล็กเมทัลชีท

1.เลือกใช้เมทัลชีทที่มีความหนา ยิ่งเมทัลชีทหนามากเท่าไหร่ อาการ Oil Canning จะยิ่งลดน้อยลงเท่านั้นครับ นั่นเป็นเพราะเมทัลชีทผลิตจากแผ่นเหล็กรีดลอนที่มีความบางพิเศษ วัสดุใด ๆ ก็ตามที่มีความบางเรียบ ย่อมเกิดอาการ Oil Canning ได้ง่าย

สำหรับงานที่ต้องการโชว์ความเรียบเนียนของแผ่นเมทัลชีท เช่น งานตกแต่งผนังหรือลักษณะหลังคาที่เน้นโชว์รูปทรงหลังคา แนะนำให้สเปคความหนาแผ่นเมทัลชีท 0.5 ม.ม. ขึ้นไป หรือหากงบประมาณไม่จำกัดก็สามารถสเปคความหนาสูงสุด เท่าที่เมทัลชีทแบรนด์นั้น ๆ ผลิตได้จะยิ่งดีครับ

ตัวอย่างหลังคาเมทัลชีทสี WHITE PEARL เมทัลรูฟ รุ่น คอมฟอร์ท ลอน Snap Lock

ตัวอย่างหลังคาเมทัลชีทสี WHITE PEARL เมทัลรูฟ รุ่น คอมฟอร์ท ลอน Snap Lock

2.เลือกเมทัลชีทเฉดสีโทนอ่อน เนื่องด้วยสีเข้มเป็นเฉดสีที่ก่อให้เกิดความเปรียบต่างของแสงได้ง่ายกว่าสีอ่อน เมื่อมีแสงสะท้อนลงบนพื้นผิวเข้ม สายตาของเราจะมองเห็นร่องรอยตำหนิต่าง ๆ ได้ชัดเจนกว่าโทนสีอ่อนครับ ส่วนเฉดสีอ่อน เมื่อมีแสงสะท้อน ผิววัสดุมักจะดูกลืนสว่างจ้าไปกับแสงสะท้อน

3.แต่หากจำเป็นต้องเลือกเมทัลชีทสีเข้ม แนะนำให้เลือกสีชนิดด้านครับ เพราะผิวด้านจะมีเม็ดสีที่หยาบกว่า จึงช่วยลดเงาสะท้อนของแสง หากมีจุดใดที่เป็นคลื่นลอน มักจะดูกลมกลืนเนียนตาไปทั้งแผ่น ในทางกลับกันหากเลือกเมทัลชีทสีเงา ความเงาจะยิ่งกระตุ้นให้รอยกระเพื่อมน้ำเห็นเด่นชัดยิ่งกว่าเดิม

เมทัลชีทเกิด oil canning

4. เลือกเมทัลชีทที่มีขนาดท้องลอนไม่กว้างและมีสันลอน เพราะเมทัลชีทที่มีลักษณะเรียบ มีความกว้าง 30 cm มักเจอปัญหา Oil Canning มากกว่า เมทัลชีทชนิดลอนแคบ จึงควรเลือกเมทัลชีทที่มีสันลอนขึงบนแผ่น จะช่วยตรึงให้ท้องลอนตึงเรียบได้ดีกว่าเมทัลชีททั่วไป หรือเลือกท้องลอนที่มี Stripe จะช่วยลดโอกาสการเกิด Oil Canning  ทั้งยังสามารถลดการมองเห็น Oil Canning ได้ครับ

ตัวอย่างสันลอนของหลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี รุ่น คอมฟอร์ท ลอน Snap Lock

ตัวอย่างสันลอนของหลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี รุ่น คอมฟอร์ท ลอน Snap Lock

5.ติดตั้งระยะแปตามความห่างที่ผู้ผลิตกำหนด เพราะบ่อยครั้งพบว่าอาการ Oil canning ไม่ได้เกิดจากแผ่นเหล็กเมทัลชีท แต่เกิดจากมาตรฐานงานติดตั้งของช่าง ที่เว้นระยะแปห่างเกินไป ส่งผลให้ท้องลอนเมทัลชีทเกิดอาการหย่อนตัว

เมทัลชีทเกิด oil canning

ตัวอย่างระยะแป เมทัลรูฟ เอสซีจี รุ่น คอมฟอร์ท ลอน Snap Lock

โดยปกติระยะแปหลังคาจะสัมพันธ์กับความหนาของเมทัลชีทครับ เช่น หากแผ่นเมทัลชีทหนา 0.35-4 mm ระยะแปจะต้องวางชิดประมาณ 60-80 cm ส่วนเมทัลชีทที่มีความหนา 0.5-0.7 mm สามารถวางระยะแปได้ห่างขึ้น 80-100 cm อย่างไรก็ตามแนะนำให้ดูคู่มือจากผลิตภัณฑ์รุ่นนั้น ๆ เพิ่มเติมครับ

6.ช่างติดตั้งก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเรียกใช้บริการช่างที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน เพราะหากยิงสกรูแน่นเกินไปก็อาจส่งผลให้แผ่นเมทัลชีทเกิดการยุบตัวได้ หรือขณะติดตั้งไม่ระมัดระวังในการเดิน อาจส่งผลให้แผ่นเมทัลชีทบุบเป็นรอยได้โดยง่ายครับ

เมทัลชีทเกิด oil canning

7.เลือกผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เคยมีบางกรณีที่สเปคความหนาเมทัลชีทมากแล้ว แต่ก็ยังเกิดอาการ Oil Canning ให้เห็นเด่นชัดตั้งแต่ก่อนติดตั้ง ลักษณะนี้มักเกิดจากความผิดพลาดในกระบวนการผลิตจากโรงงาน หรือวัสดุชำรุดเสียหายตั้งแต่ขั้นตอนขนส่งครับ ก่อนดำเนินการติดตั้งผู้ควบคุมงานจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเช็คสินค้า หากสินค้าไม่ได้มาตรฐานก็สามารถแจ้งผู้ผลิตเพื่อแจ้งเปลี่ยนหรือแก้ไขใหม่ได้ การเลือกแบรนด์หรือร้านค้าที่เชื่อถือได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะการันตีได้ว่า สินค้าจะมีคุณภาพพร้อมกับการรับประกันที่ยุติธรรมครับ

เมทัลชีทเกิด oil canning

อย่างไรก็ตาม Oil Canning ไม่ได้มีผลใด ๆ กับคุณสมบัติอื่น ๆ ของหลังคาเมทัลชีทเลยครับ แผ่นเมทัลชีทยังคงทำหน้าที่กันแดด กันฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสำหรับบ้านที่สถาปนิกออกแบบให้หลังคามีองศาต่ำ หรือหลังคาซ่อนลักษณะโมเดิร์น โดยปกติเราจะมองไม่เห็นแผ่นหลังคาอยู่แล้ว บ้านลักษณะนี้จึงหมดกังวลปัญหา Oil Canning ได้เลยครับ

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจหลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน Snap lock ช่วยลดปัญหาคลื่นลอนบนแผ่นหลังคาเมทัลชีท พร้อมกับมาตรฐานสินค้าและงานติดตั้งมาตรฐานเอสซีจี สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ :  https://bit.ly/3N35Miz

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด