เมนู

เคล็ดลับทาสีบ้านง่ายๆ ไม่เปื้อน ซอกเล็ก ๆ ก็ทาได้

ผสมใสโดยไม่เปื้อนถาดรอง

ทาสีบ้าน

Tip ที่จะช่วยให้การทาสีบ้านง่ายและสนุก

ทาสีบ้าน..นึกถึงสิ่งนี้ทีไรต้องเห็นภาพสีเปื้อนเลอะพื้น เสื้อผ้า บางครั้งระหว่างตั้งใจทาส่วนหนึ่งแต่สีกลับไปเปรอะเปื้อนในส่วนที่เราไม่ต้องการเสียอย่างนั้น แทนที่งานจะเสร็จเร็วก็ช้าไปอีก ยังไม่รวมถึงการเก็บกวาด ล้าง ขัดสี ที่มักใช้เวลาเกือบจะเท่า ๆ กับหรือมากกว่าการทาสี บางครั้งเลยพาลรู้สึกว่าการทาสีเป็นเรื่องยุ่งยากชวนอารมณ์เสีย วันนี้ขอนำเสนอเคล็ดลับที่จะทำให้การทาสีสนุกกว่าที่เคย จุดที่เป็นซอกซอยก็ทาได้ง่าย ลดความหงุดหงิดและได้ผลงานที่สวยถูกใจมาชวนกันทำนะครับ

ไอเดียdecoratingfiles
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผสมสีโดยไม่เปื้อนถาดรอง

1.เบื่อล้างถาดทาสีกันใช่ไหมครับ แม้ว่าสิ่งนี้จะถูกประดิษฐ์มาเพื่อผสมสีหรือกลิ้ง ๆ ชุบสีอยู่แล้ว แต่ถ้าใช้งานบ่อยแล้วล้างไม่สะอาดสีแห้งติดก็ดูไม่ค่อยน่าใช่ ลองใช้กระดาษฟรอยด์ห่อเอาไว้ หรือจะใช้ถุงพลาสติกขนาดใหญ่หุ้มก็ช่วยได้ครับ ใช้งานเสร็จแกะทิ้งได้เลย

ทำหมวกครอบกันสีไหลเปื้อนที่จับ

2.ใครใช้แปรงจุ่มสีแล้วทาผนังสูง ๆ แล้วสีไหลย้อยจากแปรงลงมาเลอะแขนกันบ้างครับ ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแต่เรามีฝาพลาสติกเท่านั้น นำมาเจาะให้พอดีขนาดแปรงสวมเข้าไปเป็นหมวกก็เป็นตัวช่วยกั้นสีได้แล้ว

ใช้ไม้แขวนเสื้อทำที่ปาดสี

3.ปกติเราก็มักจะปาดสีกันบริเวณขอบกระป๋องใช่ไหมครับ ซึ่งมักจะทำให้สีย้อยเลอะออกมา ถ้าเผลอลืมรองด้วยกระดาษหรือผ้าไว้ก่อนก็เปื้อนพื้นให้ต้องรีบเช็ดล้างกันอีก วิธีแก้ไขแบบบ้าน ๆ คือ นำลวดไม้แขวนเสื้อมาตัด ดัด ให้พอดีกับปากกระป๋องสี เพื่อให้ใช้แปรงปาดสีได้ง่าย ๆ

วิธีเก็บแปรงระหว่างใช้งานไม่ให้สีแห้ง

4.ระหว่างทาสีถ้าเกิดต้องรับโทรศัพท์หรือเข้าห้องน้ำกระทันหัน อย่าปล่อยให้สีโดนอากาศโดนลมเพราะสีจะแห้งติด ทริกง่าย ๆ คือนำแปรงใส่ถุงพลาสติกแล้วมัดปากถุงไว้ (ยางรัดถุงแกงที่บ้านก็หยิบมาใช้งานนี้เลยครับ)

ใช้เทปกาวกั้นตอนทาสี

5.สำหรับทริกต่อไปจะเป็นขั้นตอนในการทาสี นักทาสีมือใหม่ส่วนใหญมักจะมีปัญหาเรื่องทาขอบหรือกรอบบ้านเลอะ วิธีแก้ก็ง่ายมาก เพียงแต่อาจจะใช้เวลานิดหน่อยคือ นำเทปกาวหนังไก่มาแปะบริเวณรอยต่อขอบที่เราไม่ต้องการให้โดนสีเอาไว้ เมื่อทาสีจนแห้งแล้วก็ค่อย ๆ ดึงออก ถ้ารู้สึกว่าดึงยากจะใช้คัตเตอร์ช่วยหรือใช้ไดร์เป่าผมก็ได้ เพราะความร้อนจากไดร์จะทำให้ดึงออกง่ายขึ้น

เคล็ดลับทาสีขอบบ้าน

6.บ้านไหนไม่มีเทปกาวแต่ต้องทาสีขอบบัวแบบปัจจุบันทันด่วน วิ่งไปซื้อเทปหน้าปากซอยก็ไม่ทันแล้ว ก็สามารถคว้าของใกล้ตัวง่าย ๆ มาใช้แก้ขัดก่อนได้ อย่างปฏิทินตั้งโต๊ะมาสอดด้วยหน้าปฏิทินนำมากั้นสี หรือถ้าไม่มีจริง ๆ ที่ตักขยะก็ใช้ได้ครับ

วิธีการทาสีกรอบประตูโดยเว้นบานพับ

7.ทาสีประตูทีไรเป็นต้องเลอะโดนบานพับตลอด ทั้ง ๆ ที่ระวังมาก ๆ แล้วแท้ ๆ จากนี้ไม่ต้องกังวลแล้วครับ ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยเทปหนังไก่ เพียงแค่นำเทปแปะทับบานพับแล้วใช้คัตเตอร์กรีดส่วนเกินออกแล้วก็ลงมือทาสีได้

เคล็ดลับทาสีรอบ ๆ ลูกบิด

8.ลูกบิดประตูเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่มักกีดขวางการทาสีของเรา จนอยากจะแกะออกให้รู้แล้วรู้รอดในบางครั้ง วิธีจัดการทำได้ไม่ยาก ด้วยการขอแบ่งกระดาษฟรอยด์ที่จะใช้ทำปลาเผาในมื้อเย็นมาหุ้มรอบ ๆ ลูกบิด เท่านี้ก็ก้าวข้ามอุปสรรคได้อย่างง่ายดาย

วิธีทาสีชิ้นงาน

9.อยากตกแต่งบ้านด้วยชิ้นงานเก๋ ๆ แต่ต้องมากังวลกับขั้นตอนการทาสี เพราะจะวางกับพื้นก็ยุ่งยากและกลัวสีเปื้อนพื้น งานนี้จะง่ายขึ้นถ้าที่บ้านมีหมุดปักบอร์ดไม้ก๊อก เพียงแค่เอาส่วนเข็มแหลม ๆ ปักเข้าไปด้านหลังตัวงาน หมุดก็จะกลายเป็นขาทำให้งานลอยตัวจากพื้นช่วยให้ทาสีได้ง่ายขึ้น

วิธีทาสีขาโต๊ะ

10.เวลาทาสีหรือพ่นสีเก้าอี้เราต้องคอยจับเก้าอี้โยกไปข้างหน้าข้างหลัง เพื่อทาสีในจุดที่เข้าถึงยาก บางทีเก้าอี้ก็หงายหลังล้มลงไปเสียอย่างนั้น ลองใช้วิธีตอกตะปูหรือใช้สกรูเกลียวใส่เข้าไปใต้ขาเก้าอี้ทั้ง 4 ด้าน เก้าอี้ก็จะสูงขึ้นทำให้พ่นสีหรือทาสีง่ายขึ้นในพริบตาแล้วครับ

วิธีทาสีซอกหลังชักโครก-01

11.ซอกในบ้านเป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจยามต้องทาสีกันหรือเปล่าครับ อย่างซอกหลังตู้ หลังคอมเพรสเซอร์แอร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังชักโครก ซึ่งมักจะเกือบชิดติดผนัง เรามีหลายวิธีมาแนะนำที่อาจจะประยุกต์ใช้กับเครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านเราได้ อย่างการนำฟองน้ำบาง ๆ สำหรับทาสีมามัดติดแผ่นไม้ แล้วใช้เทปพันเข้ากับด้ามจับอีกที จากนั้นก็นำไปใช้ทาบริเวณที่ต้องการได้

ใช้แผ่นฟองน้ำสำหรับทาสีเฉพาะจุดมาพันติดกับด้ามไม้แล้วใช้ซอกซอนเข้าไปยังจุดที่ต้องการทาสี วิธีนี้นอกจากจะใช้ได้ดีในห้องน้ำแล้วยังสามารถใช้กับผนังส่วนอื่น ๆ ได้ด้วย

วิธีทาสีซอกหลังชักโครก-04

วิธีทาสีซอกหลังชักโครก-05

ใช้แผ่นไม้ยาว ๆ ติดฟองน้ำ สำหรับทาสีผนังหลังชักโครก จากนั้นนำไปแต้มสีแล้วแปะเข้าไปที่ผนัง ใช้สองมือจับปลายไม้แล้วรีดลงไปจนสุดถึงพื้นผนัง

ใส่กลิ่นวานิลลาลงในสีดับกลิ่นสี

ข้อสุดท้ายนี้ไม่เกี่ยวกับการทาสีเท่าไหร่ แต่เป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเหม็นของสี นอกจากจะใช้วิธีวางถ่านและหัวหอมไว้กลางห้องแล้ว ลองใส่กลิ่นวานิลลาลงในสีนิดหน่อยก็จะช่วยกลบกลิ่นสีได้บ้างครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด