เมนู

บ้านผนังกระจกร่วมทุกสมัย หอมกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น

บ้านทรอปิคอลอารมณ์ญี่ปุ่น

บ้านร่วมสมัยฉากไม้กลิ่นอายญี่ปุ่น

คนส่วนใหญ่ในยุคนี้เริ่มมองว่าเมืองจะแออัดเกินไปสำหรับอาคารใหม่  ๆ ด้วยราคาที่ดินแพงลิ่ว ทำให้สามารถเป็นเจ้าของพื้นที่ได้น้อย จนบางครั้งต้องสร้างบ้านเต็มพื้นที่แทบไม่พอให้จัดภูมิทัศน์ปลูกต้นไม้ทำสวน ผู้คนจำนวนไม่น้อยเลือกขยับห่างจากเมืองอีกนิด เดินทางไกลอีกหน่อย แต่ได้พื้นที่บ้านกว้างขึ้น สามารถจัดสรรภายในภายนอกบ้านให้รู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น รองรับกิจกรรมไลฟ์สไตล์แบบที่ทุกคนในบ้านชื่นชอบได้ง่ายกว่าเดิม บ้านในสหรัฐอเมริกาหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน แค่มองดูจากภาพก็รู้สึกได้ถึงสเปซ ความสดชื่นของทิวไม้ ที่ชวนให้รู้สึกสงบสบาย ต่างจากบ้านที่เต็มไปด้วยขอบเขตที่ดูแข็งกระด้างของบ้านในเมืองใหญ่

ออกแบบKaehler Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงกลิ่นอายญี่ปุ่น

บ้านร่วมสมัยที่มองเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ หลังคาเฉียงสูง ผนังอาคารกระจกทั้งหมดรอบด้านช่วยเชื่อมต่อวิสัยทัศน์บ้านกับทัศนียภาพรอบ ๆ ที่จัดเอาไว้อย่างสวยงาม แผนผังบ้านโดยภาพรวมใช้แนวคิดแบบเปิดโดยใช้องค์ประกอบการหมุนเวียนเชิงเส้นของช่องเปิด เพื่อผูกช่องว่างทั้งหมดเข้ากับแสง ตัวบ้านถูกยกขึ้นสูงเหนือพื้นดินเล็กน้อยเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ให้รู้สึกเหมือนบ้านกำลังลอยตัว บ้านหลังนี้แม้จะสร้างในสหรัฐอเมริกาแต่กลับแฝงด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นอย่างลงตัว ทั้งบ้านที่ห่อหุ้มด้วยไม้ ฉากไม้ สวนสไตล์ญี่ปุ่น แผ่นทางเดินหินที่ชวนให้รู้สึกสงบ เป็นธรรมชาติ

ฉากไม้พรางตาด้านข้างบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เฉลียง แผ่นทางเดิน และฉากไม้

บ้านที่มีความโปร่งเบาทำให้เราสามารถเชื่อมต่อรอบ ๆ ข้างทั้งในแง่ของมุมมองและพื้นที่ได้ แต่บางเวลาเราก็อยากได้ความเป็นส่วนตัว ความต้องการที่ดูขัดแย้งนี้จัดการได้ด้วยการใช้ตัวช่วย อย่างเช่น ฟาซาดหรือเปลือกบ้านโปร่ง ๆ การจัดแนวต้นไม้บังผนังกระจก หรือใส่ฉากบังตา สำหรับบ้านนี้เลือกติดตั้งแผ่นไม้มะฮอกกานีแนวตั้งลักษณะเหมือนใบมีดเรียงยาวเป็นแนว ตามมุมที่ต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัวแต่ยังสามารถมองเห็นภายนอกได้ชัดเจน

ฟาซาดไม้ระแนง

บ้านผนังกระจก

ฉากไม้ที่เรียงเป็นแนวนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้าน ทำหน้าที่พรางสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาแล้ว ยังช่วยลดทอนความรุนแรงของแสงในทิศทางที่บ้านต้องรับแดดมากในช่วงกลางวัน เช่น ทิศตะวันตก ทิศใต้

ห้องนั่งเล่นมีช่องแสงแนวนอนเหนือผนังใต้หลังคา

ช่องทางเดินมี skylight

การจัดการแสงธรรมชาติเป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในบ้านหลังนี้ เพราะสถาปนิเข้าใจดีว่าแสงสำคัญอย่างไรสำหรับการใช้ชีวิต ภายในบ้านจึงต้องมีช่องทางรับแสงที่เพียงพอ อย่างบริเวณจุดอับตรงดถงทางเดิน ปกติต้องติดไฟฟ้าส่องสว่าง แต่บ้านหลังนี้เลือกการทำช่องแสง skylight เพื่อรับแสงอาทิตย์เข้าสู่ตัวบ้านตรงๆ จากด้านบน ทำให้บ้านประหยัดการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ดี

ครัวผนังกระจกมองเห็นสวน

ห้องครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น

ครัวที่มีความอบอุ่นแบบร่วมสมัย แต่เรียบ สะอาดตา ไม่มีเส้นสายรายละเอียดที่ทำให้ดูรกรุงรัง เป็นงานออกแบบสไตล์โมเดิร์นที่ดูทันสมัยที่สุดในบ้านสไตล์ contemporary หลังนี้ ความพิเศานอกจากจะจัดพื้นที่ได้ง่าย น่าใช้งานแล้ว ยังเพิ่มความเชื่อมโยงจากครัวไปพื้นที่ทานข้าวผ่านผนังกระจก สามารถมองทะลุออกไปเห็นสนามหญ้าและเพื่อนบ้านได้อย่างชัดเจน

ประตูห้องน้ำติดกระจก

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องผนังโล่งเหมือนศาลา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาในบ้าน แม้จะมีความสำคัญในแง่ของการลดความชื้น เพิ่มความอบอุ่น และสร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่ใช้สอย แต่หากบ้านรับแสงในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้บ้านร้อนอยู่ไม่สบายได้เช่นกัน สำหรับบ้านต้องการจะติดผนัง ประตู หน้าต่างกระจกในพื้นที่กว้าง ๆ หรือติด skylight ต้องมองหาทิศทางที่รับแสงอย่างมีคุณภาพ ไม่ทำให้บ้านเกินไป  อาทิ ติดกระจกทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก ที่แสงจะไม่แรงมากในช่วงกลางวัน ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ก็อาจมองหากระจกชนิดสะท้อนแสงได้ดี การใส่ฟาซาด หรือทำแนวต้นไม้ช่วยพรางแสง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด