เมนู

Clean Line บ้านเส้นสายสะอาด เน้นจัดแสงและสเปซ

บ้านประเทศอิหร่าน

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

เคยไหมครับ ที่เรามองหาแบบบ้านมามากมาย จนตัดสินใจว่าอยากจะทำบ้านรูปแบบประมาณนี้ แต่เมื่อลองดูพื้นที่จริงอย่างละเอียดกลับพบว่าแบบบ้านที่ตั้งใจต้องเปลี่ยน เนื่องจากมีข้อจำกัดของบริบทที่ไม่อำนวย อย่างบางบ้านอยากจะเปิดมุมมองกว้างๆ ไกลออกไปด้านหน้าบ้าน แต่บ้านอยู่ติดถนนจึงต้องระวังทั้งเรื่องเสียง กลิ่น ควันรถ และความเป็นส่วนตัว ก็ต้องปิดให้มิดชิดขึ้น  แต่ทุกปัญหามีทางออกที่ดีเสมอหากค่อยๆ แก้ไขนะครับ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เป็นตัวอย่างที่ดีครับ

ออกแบบ :  Ali Haghighi Architects
ภาพถ่ายMohammad Hassan Ettefagh
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาวดำ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ใกล้เตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน โจทย์ของบ้านคือ บ้านที่ครอบครัวสามารถสัมผัสวิถีชีวิตแบบเมืองที่ซ่อนความสงบ เป็นส่วนตัวไม่วุ่นวาย  แม้จะสร้างความแตกต่างไปจากเพื่อนบ้านแต่ก็ยังดูเข้ากันได้ ไม่แปลกแยก ซึ่งสถาปนิกทำงานโดยการศึกษา รับรู้ ว่าในละแวกใกล้เคียงมีลักษณะสถาปัตยกรรมอย่างไร และมีส่วนช่วยในภาพลักษณ์ของเมืองอย่างไร

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากภาพมุมสูงเราจะเห็นว่าอาคารของที่นี่มีลักษณะเป็นบล็อกคล้ายบ้านโมเดิร์นอยู่แล้ว ทีมงานจึงเลือกใช้รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมให้กลมกลืนไปกับอาคารข้างเคียง

บ้านโมเดิร์นมีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าระหว่างกำแพงกับผนังบ้าน

ในบริบทของชุมชนแวดล้อมที่มีขอบเขตบ้านติดกัน แถมด้านหน้ายังติดกับถนน ทำให้ความคิดในการใส่ช่องแสงด้านข้างขนาดใหญ่ให้บ้านสว่างทำไม่ได้อย่างที่ตั้งใจ แนวทางของทีมงานคือการสร้างสมดุลทางสายตา พร้อมใส่ความเป็นส่วนตัวมากที่สุด นำไปสู่การออกแบบที่เน้นความเรียบง่ายในทรงกล่อง ส่วนมุมมองของบ้านที่หันออกไปที่ถนนถูกย่อให้เล็กลงด้วยการใส่หน้าต่างเพียงบานเดียว สำหรับผนังด้านข้างที่ติดกับบ้านอื่นแก้ไขโดยการเหมือนทำผนังสองชั้น คือ ก่อกำแพงสูงขึ้นชั้นนอก แล้วใส่ช่องว่างระหว่างกลาง จากนั้นเป็นผนังของตัวบ้านอยู่ชั้นใน ด้วยวิธีนี้จะทำให้บ้านมีช่องทางรับแสง อากาศ ใส่สวนได้ และยังมีความเป็นส่วนตัวจากบ้านติด ๆ กันด้วย

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าหลังบ้าน

ลำดับชั้นของอาคารเริ่มต้นด้วยพื้นที่ว่างให้ผู้คนผ่านไปมาสามารถนั่งพักอยู่ข้างทางเข้า หลังจากเข้าสู่โรงรถจะเดินผ่านลานตรงทางเข้าไปเรื่อย ๆ ก็จะมาถึงพื้นที่ต้อนรับผู้มาเยือน และส่วนใช้งานสาธารณะด้านหลังพื้นที่ติดกับสวนเคล้าเสียงน้ำจากสระ ในสวนจะมีบันไดลอยตัวติดบนกำแพงอย่างท้าทายนำทางขึ้นสู่ตัวบ้านชั้นสองได้โดยที่ไม่ต้องผ่านเข้าไปข้างในอีก

สวนน้ำปลูกต้นไม้ตรงกลาง

ห้องโถงประตูกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

ชั้นล่างได้รับการออกแบบเพื่อรองรับแขก ในขณะที่ชั้นสองเป็นส่วนตัวของครอบครัวอย่างสมบูรณ์ ลานชั้นล่างกลายเป็นภูมิทัศน์ที่เงียบสงบและผ่อนคลายพร้อมสระว่ายน้ำและลานขนาดเล็ก ที่เชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกผ่านประตูและผนังกระจกใสเต็มพื้นที่เหมือนไร้ผนัง ให้สมาชิกในบ้านได้ใช้งานในวันที่อยู่บ้านแบบไม่รู้สึกว่ากำลังใช้ชีวิตในเมืองใหญ่อันแสนวุ่นวาย

บ้านแบบเปิด open plan โปร่งโล่ง

มิติของแสงเงาตกกระทบจากซี่บันได

เพื่อเพิ่มความรู้สึกว่าง โปร่ง เบา บ้านนี้จึงเลือกใช้เพียงชุดผนังทาสีขาว พื้นลายหินสีเทา ประกอบกับผนัง หน้าต่าง ประตูกระจก เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินที่ดีไซน์ง่ายๆ ดูเรียบร้อยสะอาดตา ไม่มีอะไรที่เกินความจำเป็น แปลนบ้านแบบเปิดเชื่อมต่อสเปซในแนวนอน และมีบางส่วนเจาะขึ้นเชื่อมต่อในแนวตั้งเป็นโถงสูง ทำให้มองเห็นกันได้ทั้งหมด

บันไดสีขาวไม่มีลูกตั้ง

มิติของแสงเงาตกกระทบจากซี่บันได

บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

บันไดของบ้านนี้ไม่ได้เป็นเพียงศูนย์กลางในการสัญจรระหว่างชั้นเท่านั้น แต่มีความสำคัญเป็นพิเศษต่อส่วนกลางของพื้นที่ภายใน ที่สร้างบรรยากาศและความสวยงามอันแตกต่างจากบ้านอื่นๆ ด้วยช่องแสง skylight เหนือบันไดที่ขึ้นสู่หลังคาช่วยเพิ่มปริมาณแสงธรรมชาติในพื้นที่ทั่วบ้าน ในขณะเดียวกันแสงที่ส่องลอดผ่านช่องว่างระหว่างซี่บันไดก็สร้างฉากต่างๆ ด้วยแสงและเงาตกกระทบเหมือนมีงานแสดงแสงสีในบ้านตลอดทั้งวัน

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาวโปร่งสว่าง

สวนกรวดสไตล์โมเดิร์นมินิมอลใจกลางบ้าน

สกายไลท์ส่วนกลางที่อยู่เหนือบันไดยังให้แสงสว่างโดยตรงถึงสวนกรวดเล็ก ๆ ชั้นบน และเติมอากาศบริสุทธิ์ไปยังห้องนอนของเด็ก ๆ ที่อยู่ชั้นเดียวกันได้ด้วย บ้านจึงมีความสว่างและชีวิตชีวา ไม่ราบเรียบจนดูน่าเบื่อ

บรรยากาศการตกแต่งไฟในบ้านโมเดิร์นสีขาวยามค่ำ

ด้วยรูปแบบของหลังคาแบนที่เป็นระนาบแนวนอนโล่งๆ ทำให้ถูกใช้งานกลายเป็นลานอเนกประสงค์ของบ้าน ที่ที่เจ้าของบ้านและผู้มาเยือนจะขึ้นไปปาร์ตี้ในวันพิเศษ ชมวิวเมือง ดูดาวพร้อมทานอาหารมื้ออร่อย แต่ด้วยความสูงที่ค่อนข้างมาก จึงต้องมีลิฟต์สำหรับบางคนที่ไม่สะดวกเดินขึ้นจากบันไไปตรงบนหลังคาบ้าน ส่วนบรรยากาศของบ้านในภาพรวมยามค่ำจะสวยขึ้นกับแสงไฟสีขาวที่เข้ากันได้ดีกับสีพื้นหลังทั้งหมด

บ้านโมเดิร์นสีขาวดำมีช่องว่างระหว่างผนังกับรั้ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับเรื่องรั้วบ้าน ตาม พรบ. ควบคุมอาคาร กำหนดขนาดรั้วบ้านให้สูงไม่เกิน 3 เมตร เฉพาะฝั่งที่ “ติดกับถนนสาธารณะ” เท่านั้น ส่วนรั้วฝั่งที่ติดกับเพื่อนบ้าน เราเรียกว่า “ติดที่ดินเอกชน” ซึ่งมักเป็นรั้วข้างบ้านและรั้วหลังบ้าน กฏหมายไม่ได้บังคับไว้ จึงไม่มีข้อห้ามและไม่ได้ตีความว่าเป็นอาคาร จึงสามารถทำสูงได้ไม่เกิน 10 เมตร แต่หากรั้วสูงเกิน 10 เมตร ทางกฎหมายจะมองว่าเป็นอาคาร จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้างเสมอ ก่อนที่จะทำผนังสูงเหมือนบ้านนี้จึงต้องปรึกษาทีมงานออกแบบและผู้องค์กรท้องถิ่นที่จะอนุญาตการก่อสร้างเสียก่อนเพื่อความแน่ใจ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด