เมนู

บ้านขนาดเล็ก 18 ตร.ม มีเฉลียงชมสวน เดินทางก็ได้

บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว เที่ยวได้ ตอบโจทย์ชีวิตครอบครัวนักเดินทาง

บ้าน เป็นจุดมุ่งหมายในการใช้ชีวิตครอบครัวของทุก ๆ ครอบครัวใช่ไหมครับ สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ 2-3 คน บ้านหลังใหญ่อาจจะไม่ใช่คำตอบ เพราะดูแลยาก แถมยังค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างก็สูง ถ้าเป็นบ้านหลังเล็กลงมาหน่อย แต่ยังใช้งานได้ดีมีฟังก์ชั่นครบถ้วนคงจะดีไม่น้อยเลยนะครับ วันนี้บ้านไอเดียมีแบบบ้านหลังเล็กชั้นเดียวมาฝากกัน สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านขนาดกระทัดรัดและครอบครัวที่รักการท่องเที่ยว น่าจะตอบโจทย์ชีวิตได้ดี เพราะบ้านนี้สามารถต่อพ่วงเป็นรถบ้านเคลื่อนที่ได้ ภายในไม่คับแคบ เติมพื้นที่เฉลียงหน้าบ้านให้นั่งเล่นได้สบาย เห็นแล้วอยากได้สักหลังเลยครับ

ออกแบบtinyhousecompany
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ

PORTAL เป็นบ้านสำเร็จรูปขนาดเล็กเคลื่อนที่ต่อพ่วงหลังรถได้ แม้จะหลังเล็กมีขนาดพื้นที่เพียง 18 ตารางเมตร แต่ด้วยรายละเอียดของบ้าน การใช้วัสดุ และการออกแบบที่จังหวะและเส้นสายตาที่ต่อเนื่องกันผ่านเส้นสายโครงสร้างตัวบ้านที่เปิดให้เห็นได้ชัดทั้งแนวตั้งและแนวนอน ช่วยทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้น เมื่อต่อเชื่อมกับชานบ้านขนาด 10 ตารางเมตร ก็ทำให้บ้านขนาดพื้นที่น้อย ๆ ใช้สอยได้เต็มประสิทธิภาพทั้งภายนอกและภายใน

ชานบ้าน

เฉลียงหน้าบ้านใช้ไม้ปูต่อเนื่องออกมาจากตัวบ้าน ทำให้หน้าบ้านเปิดให้ดูโปร่งสร้างความเบาสบายตา เพิ่มพื้นที่ว่างให้ใช้ชีวิตสบาย ๆ เอาท์ดอร์ ไม่ถูกบีบด้วยผนังสี่เหลี่ยม  การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาต่อเติมเข้าไป ทำให้ตัวบ้านใกล้ชิดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

ชานบ้านตีพื้นไม้ดูอบอุ่น

บ้านเล็ก ๆ มีชานนั่งสบายหน้าบ้าน

ทิศทางและจังหวะสายตาที่ต่อเนื่องของประตูและหน้าต่าง นำสายตาเข้าสู่ตัวบ้านและเปิดออกไปที่สวนที่จัดอยู่โดยรอบ

ที่นอนลอยได้

การตกแต่งภายในเน้นความโปร่ง โล่ง สบายตา สถาปนิกจึงออกแบบเพดานให้สูงแบบ Double Space เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานในแนวตั้งให้มากขึ้น ลดการรบกวนพื้นที่แนวนอน เพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างให้มากที่สุด บ้านนี้แม้จะหลังน้อยแต่ไม่ร้อนเพราะมีการจัดการช่องทางในการระบายอากาศอย่างดี ทั้งแบบ cross-ventilation  คือ การระบายอากาศโดยให้ลมเดินทางเข้าผ่านพื้นที่ห้อง และช่วยพาความร้อนและความชื้นผ่านออกไปทางหน้าต่างและประตูขนาดใหญ่  และระบบ stack ventilation หรือการระบายอากาศทางตั้ง ผ่านเพดานสูงเฉียงขึ้นแบบเพิงหมาแหงนทำให้การลอยตัวของอากาศขึ้นสูงที่สูงทำได้ดี มีช่องระบายอากาศที่รับอยู่ใต้หลังคาให้อากาศระบายออกไปได้ง่าย ทำให้พื้นที่ขนาดเล็กเช่นนี้สามารถอยู่ได้เย็น ๆ

ผนังทำชั้นวางต้นไม้เพิ่มความสดชื่นให้บ้าน

เมื่อพื้นที่น้อยก็ต้องใช้สอยอย่างเต็มที่ นักออกแบบจึงสร้างพื้นที่ใช้งานให้ทำกิจกรรมได้หลากหลายแบบมัลติฟังก์ชั่นในจุดเดียว เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ใช้งาน อย่างมุมบ้านที่เห็นจากภาพ (บน) ก็ออกแบบให้ใช้งานเป็นมุมนั่งเล่นสบาย ๆ ต้อนรับแขกได้ในตอนกลางวัน และสามารถดึงออกมาเป็นเตียงนอนในตอนกลางคืน บริเวณผนังสีขาวที่เห็นเส้นสายสีดำตัดอยู่นั้นก็ซ่อนฟังก์ชั่นตู้เสื้อผ้าและชั้นเก็บของใช้ส่วนตัว ทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนพื้นที่ใต้หลังคายังใช้ประโยชน์ได้อีกด้วยการบิวท์เตียงนอนลอยฟ้า ให้ใช้เป็นจุดพักผ่อนเพิ่มขึ้นมาได้อีก 1 ที่นอน

ผนังซ่อนฟังก์ชั่นตู้เก็บเสื้อผ้าและของใช้

ตกแต่งภายในบ้านพื้นที่น้อย

บ้านที่ดีต้องมีครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน ด้านหนึ่งของตัวบ้านทำเป็นมุมพักผ่อน ส่วนที่เหลือแบ่งเป็น โซนครัว มุมทำงาน ห้องงอ่านหนังสือ และห้องน้ำ

บ้านเล็ก ๆ ปรับพื้นที่ใช้งานได้หลากหลาย

โซนครัวประกอบด้วยเคาน์เตอร์ยาวท็อปไม้ มีซิงค์ล้าง เตาแก๊ส เตาอบ ด้านล่างบิวท์ตู้ลิ้นชักและบานปิดเอาไว้สำหรับเก็บของ ฝั่งตรงข้ามครัวบิวท์ตู้สีขาวยาวตามแนวผนัง ความลึกไม่มากเพื่อให้เหลือพื้นที่สัญจรตรงกลาง ตู้นี้สามารถดึงออกมาทำเป็นโต๊ะนั่งทำงานได้ด้วย บริเวณนี้ไม่ต้องกลัวมืดเพราะมีช่องแสงขนาดใหญ่ ช่วยให้บ้านเปิดมุมมอง เติมแสงให้เพียงพอในขณะที่ทำงาน

บริเวณผนังส่วนครัวเจาะช่องแสงติดกระจกบานสวิงเปิดออกให้ห้องระบายอากาศได้พร้อม ๆ กับรับแสงเข้ามาไล่ความชื้น เหนือกระจกติดตั้งชั้นวางของอเนกประสงค์ จะวางของโชว์ วางชุดเครื่องแก้ว จานชาม หรือวางต้นไม้เพิ่มความสดชื่นก็ทำได้ตามชอบ

ทีมงานสร้างบ้านขนาดเล็ก

มุมซักรีด

แม้จะเหลือพื้นที่มุมห้องเล็ก ๆ ก็ยังใช้งานได้ดี นักออกแบบทำเป็นจุดซักล้างวางเครื่องซักผ้าได้ 1 เครื่อง และทำเคาน์เตอร์ครอบเอาไว้ให้เป็นที่วางเครื่องชงกาแฟด้านบน แถมยังเพิ่มซิงค์ล้างได้อีก เป็นบ้านขนาดเล็กที่ออกแบบน่าอยู่และอยู่ได้อย่างสบายครบเครื่องเรื่องใช้งานจริง ๆ ครับ

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ

แปลนบ้านแปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด