เมนู

บ้านคอนกรีต สไตล์รีสอร์ท เก็บธรรมชาติไว้ในบ้าน

บ้านคอนกรีต สไตล์รีสอร์ท

บ้านคอนกรีต โมเดิร์นผนังกระจก เชื่อมภูมิทัศน์เข้ากับบ้าน

บ้านของแต่ละคนมีคอนเซ็ปต่างกันแล้วแต่รสนิยมและความชอบ บางคนฝันอยากมีบ้านที่ดูอบอุ่น แต่สำหรับบางคนต้องบ้านที่ดูเท่ ๆ หลายๆ คนชอบให้บ้านอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ อยากให้บ้านสว่างโล่งดูไม่อึดอัดทึบตัน เต็มไปด้วยบรรยากาศแสนผ่อนคลายเหมือนรีสอร์ท ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมอย่างไม้และกระจก เพื่อเชื่อมต่อบ้านให้แนบสนิทกับธรรมชาติ รวมไปถึงการจัดภูมิทัศน์โดยรอบ ซึ่งจะทำให้ทั่วทั้งบริเวณบ้านมีชีวิตชีวา เติมพลังงานดี ๆ ให้กับผู้อยู่อาศัยเหมือนได้อยู่ในรีสอร์ททุก ๆ วัน

ออกแบบsak designs
ถ่ายภาพmonika sath
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ resort

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตผนังกระจก จัดสวนรอบ ๆ ชวนผ่อนคลาย

บ้านสองชั้นหลังในอินเดียนี้ใช้วัสดุหลัก ๆ ในส่วนโครงสร้างเป็นคอนกรีต เหล็ก ไม้ และกระจก ในส่วนของอาคารด้านหน้าจะเห็นเป็นแผงคอนกรีตหล่อในที่ โชว์ร่องรอยแม่แบบดิบ ๆ แบบไม่ต้องฉาบทับ เจาะช่องเปิดเอาไว้เพื่อลดความหนักและเปิดให้เห็นด้านใน ตัวอาคารบางส่วนสลับมาใช้โครงสร้างเหล็กติดตั้งผนังกระจกตลอดทั้งแผง จนดูเหมือนกล่องแก้วใสมองทะลุภายนอกภายในผนังที่เปิดได้กว้างและกระจกใส ทำให้บ้านหลังนี้รับแสงธรรมชาติในมุมที่บ้านต้องการและได้รับลมเย็นสบายตลอดทั้งปี

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อสวน


บ้านผนังกระจก

สถาปนิกออกแบบด้วยการวางบ้านไว้ตรงกลางโอบล้อมด้วยคอร์ทยาร์ด ทำให้มีพื้นที่สีเขียวที่เป็นเหมือนหัวใจสำคัญของบ้านเข้ามาเป็นตัวช่วยลดทอนความดิบกระด้างของคอนกรีต โดยวางส่วน service หรือส่วนบริการของบ้านและพื้นที่ใช้งานส่วนรวมเอาไว้ด้านในเพื่อความเป็นส่วนตัว ห้องนั่งเล่นชั้นล่างมีทั้งส่วนห้องกระจกที่สามารถเลือกปิดหรือเปิดเพื่อสัมผัสคอร์ทยาดได้ใกล้ชิดมากขึ้น และส่วนเอาท์ดอร์ที่สามารถออกมานั่งรับแสงและลมได้เต็มที่ในวันที่อากาศดี

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ในห้องกระจกกรุฝ้าเพดานและพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มต่อเนื่องไปยาวตลอดพื้นที่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

ผนังกระจกเชื่อม Indoor-Outdoor เพิ่มแสงเพิ่มความสบาย

พื้นที่ใช้สอยภายในจัดแบบ open plan เป็นห้องโล่งๆ ที่รวมเอาการใช้ชีวิตที่แตกต่างมาจัดไว้ในพื้นที่เดียว เช่น ห้องนั่งเล่น ครัว พื้นที่ทานอาหาร โดยสร้างความโปร่งเบาด้วยผนังกระจกที่ติดอยู่ตลอดแนว เชื่อมต่อสายตาระหว่างส่วนต่าง ๆ ของอาคาร และจากภายในบ้านออกสู่พื้นที่สวนนอกบ้าน “กระจก” นอกจากจะเป็นตัวช่วยดึงความสดชื่น สบายตา และวิวธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแล้ว ยังเป็นช่องทางการรับแสงให้เข้ามาเติมเต็มชีวิตชีวา ใส่ความรู้สึกสบายให้กับช่วงเวลาการพักผ่อนได้อย่างยอดเยี่ยม

ห้องทานอาหาร

ครัวโทนสีฟ้าขาว

ครัว ห้องรับประทานอาหาร และส่วนอื่น ๆ แยกกันอย่างเป็นสัดส่วนด้วยพาร์ทิชั่นไม้และผนังกระจก แต่ไม่ได้ตัดขาดออกจากกันเสียทีเดียว เพราะยังสามารถเดินอ้อมผ่านพาร์ทิชั่นหรือเลือกเลื่อนบานประตูกระจกออก ก็เข้าถึงกันได้ทั้งหมด

สวนในห้องกระจก

วางของตกแต่งรูปร่างสัตว์ จัดสวนในบ้าน ให้เหมือนอยู่กลางธรรมชาติ

อีกหนึ่งลูกเล่นที่สถาปนิกใส่เข้าไปในจุดต่าง ๆ ของบ้านคือ การวางของตกแต่งรูปสัตว์เข้าไป อย่างเช่น รูปปั้นม้า กวางโครงเหล็ก รวมไปถึงการจัดพื้นที่เปิดสู่ท้องฟ้าแล้วทำสวนเล็ก ๆ โดยมีผนังกระจกกั้นเอาไว้ เพื่อให้สวนกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เพิ่มความรู้สึกเหมือนว่าได้อยู่กลางธรรมชาติจริง ๆ และให้ต้นไม้ทำหน้าที่เป็น Double skin ช่วยกั้นกรองแสงและเพิ่มความเย็นสบายให้บ้านอีกหนึ่งระดับ

ผนังกระจกใส

บันไดคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นที่ลอยตัวชิดผนังกระจกทำให้บ้านไม่ทึบ โถงบันไดที่เจาะเชื่อมกันระหว่างชั้นบนและชั้นล่างเปิดช่องทางให้บ้านได้หายใจและเชิญชวนให้อากาศร้อนเลื่อนไหลลอยขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้น

ผนังกระจก

การเชื่อมต่อหลายๆ พื้นที่ในบ้านด้วยผนังกระจก ช่วยให้สามารถมองเห็นกิจกรรมต่างๆ และความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นภายในบ้านได้และภายนอกได้ ก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นผนังคอนกรีต

ผนังคอนกรีตดิบๆ

ห้องนั่งเล่นส่วนตัวที่มีส่วนผสมของความทันสมัยจากวัสดุคอนกรีตดิบ ๆ เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้รูปทรงเรขาคณิตแปลกตา โคมไฟสีดำรูปร่างเหมือนแมงมุม และชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้บุผ้าลายกราฟฟิก จึงมีทั้งความดิบ ทันสมัย เรียบง่ายและอบอุ่นเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

บ้านสไตล์รีสอร์ทไม่ขาดธรรมชาติ วิว และแสง

แม้แต่ในห้องน้ำก็ไม่ขาดธรรมชาติ สถาปนิกจัดห้องน้ำในบางจุดเป็นแบบกึ่งเอาท์ดอร์ มีบานประตูกระจกเปิดออกไปที่สวนเล็ก ๆ ที่จัดเอาไว้ด้านข้าง บางห้องทำเป็นพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าหรือใส่ช่องแสงสกายไลท์ ช่วยระบายอากาศและปล่อยให้แสงธรรมชาติสามารถลอดผ่านเข้ามาภายในได้ เหมือนเป็นห้องน้ำที่อยู่กลางแจ้ง ทุกครั้งที่เข้าใช้งานเต็มไปด้วยความสุนทรีย์

ห้องทำงานผนังกระจก

ห้องนอนโทนสีเทา

ชั้นบนของบ้านเป็นห้องส่วนตัว เช่น ห้องทำงาน ห้องนอน ซึ่งยังคงคอนเซ็ปเดิมคือการสร้างบรรยากาศสงบดูผ่อนคลาย ทำผนังกระจกใส่ช่องเปิด เพื่อเชื่อมทิวทัศน์และความสบายตาเข้ามากระจายอยู่ภายใน ไม่ว่าจะอยู่ชั้นบนหรือชั้นล่าง จะทำงาน นอนพักผ่อน หรืออยู่ในห้องน้ำ ก็ชุ่มชื่นด้วยความรู้สึกสบายเหมือนได้พักในนีสอร์ทหรู ๆ ทุกวัน

ห้องนอนสีขาวเหลือง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด