เมนู

บ้านคอนกรีต มีผนังยกขึ้นได้ เหมือนเปลือกตา

ผนังเปิดรับธรรมชาติ

บ้านคอนกรีตฟาซาดไม้ระแนง

ธรรมชาติเป็นสิ่งล้ำค่า แต่เมืองใหญ่ในทุกวันนี้ดูเหมือนจะมีปัญหาจริงจังกับการอนุรักษ์ภูมิทัศน์ เพราะอาคารสูงและบ้านเรือนมาแย่งพื้นที่ต้นไม้ไปจนเกือบหมด ยังเหลือก็แต่สถานที่ห่างไกลออกไป ที่ที่คุณสามารถสบายใจและเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติอันงดงามได้อย่างเต็มที่ หมู่บ้านซานตาเปาจากสเปนก็เป็นหนึ่งในสถานที่ดังกล่าว Arman estudi d’arquitectura ได้ออกแบบสร้างบ้านของครอบครัวที่จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งเรียบง่าย ในขณะที่ไม่ทำลายภูมิทัศน์แวดล้อมที่อยู่มาก่อน เพื่อให้บ้านสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดอย่างเกื้อกูลธรรมชาติ

ออกแบบ : Arnau Estudi D’Arquitectura
ภาพถ่าย : Marc TorraPep Sau
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโชว์กริดไลน์ตกแต่งระแนงไม้

Retina House เป็นโครงการที่ออกแบบในปีพ.ศ. 2560 บ้านนี้ตั้งอยู่ใน Camí de la Doma, Santa Pau ประเทศสเปน ที่ตั้งยังคงภูมิทัศน์ของสถาปัตยกรรมโบราณที่อยู่ถัดไปไม่ไกล และสวนผลไม้รวมถึงแนวต้นไม้ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำไว้อย่างดี ตัวบ้านจึงออกแบบให้เป็นสองชั้นที่เรียบง่าย ทันสมัย และค่อนข้างเจียมเนื้อเจียมตัวด้วยวัสดุหลัก คือ คอนกรีตโชว์กริดไลน์ไม่ฉาบทับ ไม่ตกแต่งทาสีสันใด ๆ ให้ความดิบแต่กลับดูสงบเป็นธรรมชาติกลมกลืนไปกับบริบท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์ทรงกล่องสองชั้น

บ้านโอบรับภูมิทัศน์และภูมิประเทศของไซต์อย่างสมบูรณ์ นอกจากคอนกรีตแล้วยังมีส่วนกำแพงที่ใช้หินก้อนใหญ่ประดับ ผนังชั้นล่างและบานประตูหน้าต่างไม้ขนาดใหญ่ชั้นบน ทำให้ผนังและโครงคอนกรีตที่ดูหยาบและแข็งกระด้างดูอ่อนโยนขึ้นอย่างสมดุล ปริมาตรคานที่ยื่นลอยตัวออกมาด้านข้างสร้างพื้นที่ร่มป้องกันแดดฝนสำหรับจอดรถมองเตอร์ไซค์คันโปรดไว้ด้านล่าง

บันไดนำเข้าสู่ตัวบ้าน

ด้านหน้าของบ้านมีบันไดนำทางขึ้นไปยังสนามหญ้าและสระว่ายน้ำบริเวณชั้นบนโดยตรง แต่ทางด้านหลังก็มีทางเดินคอนกรีตเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ บ้านจึงสามารถเข้าได้จากหลายทางแล้วแต่ความสะดวก

ประตูบานไม้ใส่กระจก

ด้านบนมีปริมาตรรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วางฟังก์ชันการใช้ชีวิตเรียงยาไป แล้วแบ่งเป็นล็อค ๆ แต่ละพื้นที่มีบานประตูหน้าต่างแยกเป็นสัดส่วน สามารถยกเปิดออกได้อย่างสมบูรณ์และเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งด้านเดียวภายในประกอบด้วย มีห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและพักผ่อนทางทิศใต้ และภายในกำแพงหนาที่กั้นห้องน้ำพร้อมและทางเข้าที่อยู่ด้านทิศเหนือ

ห้องทานข้าวเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสนามหญ้า

ตกแต่งไฟซ่อนเหนือผนัง

พื้นที่เหล่านี้แชร์การใช้งานระหว่างกันผ่านแปลนบ้านแบบเปิดโล่ง ให้อิสระและความยืดหยุ่นมากมาย และยังช่วยรักษาบรรยากาศโปร่งสบายทั่วทั้งบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาความเป็นตัวของตัวเองผ่านพาร์ทิชันไม้และคอนกรีต ที่ไม่ได้กั้นแบ่งแยกสัดส่วนจนเต็มพื้นที่ แต่ยังเหลือช่องทางเดินให้เข้าถึงกันได้หมด ในส่วนวัสดุตกแต่งยังคง concept ความเรียบง่ายด้วยงานไม้แท้สีธรรมชาติ ไม้อัด ปูนเปลือย เหล็ก อลูมิเนียม ที่เป็นสีดั้งเดิม ในความเรียบง่ายนั้นใส่ความไม่ธรรมดาลงไปที่ฟังก์ชันซ่อนห้องน้ำและคู้เก็บของที่แนบเนียนบริเวณผนัง และไฟซ่อนที่ให้มิติของแสงเงาสวยงามเห็นเด่นชัดในยามค่ำ

ผนังเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำภายนอกตั้งอยู่ที่ระดับต่ำกว่าพื้นที่ภายในเล็กน้อย เพื่อป้องกันความชื้นเข้าสู่ตัวบ้าน จากจุดนี้สามารถเก็บวิวรอบด้านได้หมด เป็นความสุนทรีเล็ก ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาเติมความสุขในชีวิต

บ้าน open plan เชื่อมต่อภายนอกภายใน

ฟาซาดไม้ระแนง

เมื่อปิดบานประตูหน้าต่างไม้จะทำให้บ้านกลายเป็นกล่องขนาดกะทัดรัด การออกแบบตกแต่งภายในภายนอกที่เรียบง่ายและโทนสีที่อ่อน ทำให้ทัศนียภาพที่สวยงามกลายเป็นจุดโฟกัสแทนการสนใจที่ตัวบ้าน

ผนังไม้ระแนงเปิดยกขึ้นเก็บได้

สถาปัตยกรรมชิ้นนี้เปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับสิ่งแวดล้อมได้หลายระดับ ผ่านกลไกผนังบ้านที่เลือกแสดงออกได้อย่างแตกต่าง จะปิดทึบก็ได้หรือค่อย ๆ ยกตัวขึ้นรับแสงและวิวด้วยระบบไฮดรอลิค เหมือนเปลือกตา ที่เปิดวิสัยทัศน์ให้เพลิดเพลินกับภูมิทัศน์ที่ได้รับการปกป้องจากดวงอาทิตย์เมื่อยกเปลือกตาขึ้น ในช่วงที่อากาศดีก็เปิดออกเต็มรูปแบบให้เห็นผนังชั้นในที่เป็นกระจกใสเต็มพื้นที่ หรือจะยกขึ้นเพียงเล็กน้อยให้พอรับแสงได้ในวันที่หิมะตกหนัก

บรรยากาศพูลวิลล่ายามค่ำ

ตอนกลางคืนบ้านจะกลายเป็นโคมไฟสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ที่เปล่งประกายส่องสว่างอย่างน่ามองอยู่ในใจกลางธรรมชาติ บรรยากาศแตกต่างจากช่วงกลางวันอย่างสิ้นเชิง

บ้านโมเดิร์ทรงกล่องสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ถ้ากล่าวถึงผนัง เราคงนึกถึงภาพผนังที่ทำจากไม้ อิฐ ก่อขึ้นมาปิดตัวบ้านเพื่อปกป้องภายในจากสภาพอากาศ ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นผนังชั้นเดียวเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ระบบผนังทีรุปแบบใหม่คือ แบบ 2 ชั้น มีเปลือกนอกที่เราเรียกว่าฟาซาด (facade) เป็นเสมือนฉากกั้นภายใน มักมีลักษณะที่มีช่องว่างเล็ก ๆ โปร่งสลับทึบเ พื่อให้บ้านยังรับแสงและลมได้ ส่วนผนังจริงๆ จะอยู่ชั้นใน สถาปนิกจะทำเป็นบานประตูกระจกเปิดออกได้กว้าง วิธีนี้จะทำให้บ้านมีทางเลือกที่ยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด