เมนู

บ้านริมน้ำ สร้างอาคารให้สอดรับกับธรรมชาติ

สร้างบ้านริมน้ำ

บ้านชั้นเดียว งดงามอยู่ติดน้ำ 

ทุกครั้งที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ความสงบจะค่อย ๆ เปิดเผยตัวตนให้สัมผัสได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ความเขียวขจีของต้นไม้ ความฉ่ำเย็นของสายน้ำและเสียงร้องของนกน้อย ทำให้ใจที่เคยว้าวุ่นกลับรู้สึกผ่อนคลายต่างจากในเมืองใหญ่ที่มากล้นไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก หากผู่อ่านได้ครอบครองที่ดินที่มีลักษณะดังกล่าว ขออย่าน้อยใจที่อยู่ไกลจากแสงสี อยู่ห่างจากห้างสรรพสินค้า เพราะความสงบและความงดงามจากธรรมชาติที่ร่ายรอบอยู่นั้น หามีสิ่งใดที่จะทดแทนได้

ออกแบบ :Olson Kundig
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูบ้านกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

กระท่อมหลังใหญ่ ที่อบอวลไปด้วยความสบาย

บรรยากาศที่แสนอบอุ่นของบ้านชั้นเดียวริมน้ำ แสดงออกถึงความใส่ใจและความประณีตของผู้เป็นเจ้าของ เดิมทีคือบ้านกระท่อมไม้หลังเก่าที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติแสนสดชื่น เมื่อบ้านส่งต่อผ่านมือมาถึงคนรุ่นปัจจุบัน หนุ่มสาวรุ่นใหม่จึงปรับปรุงใหม่โดยเพิ่มความสะดวกสบายเข้าไปให้สอดประสานกับวิถีอันเงียบสงบที่มีอยู่ก่อนหน้าแล้ว

โครงสร้างของบ้านมีการนำงานเหล็กมาช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบ รูปทรงหน้ากว้างด้านหลังติดกับริมชายหาด หลังคาทรงจั่วมุงด้วยเมทัลชีทสีเทา นับเป็นวัสดุสมัยใหม่ที่เข้ากันได้กับบ้านสไตล์ร่วมสมัย และยังคงเก็บต้นไม้ใหญ่หลังบ้านเอาไว้ เพื่อกระจายความร่มรื่นให้กับบ้านและสวน

ช่องแสงบนหลังคา

แสงสว่างจากด้านบนหลังคา สาดส่องลงมาตามทางเดิน เป็นความตั้งใจที่จะให้พื้นที่สัญจรไร้ซึ่งความมืดทึบและความอัดอัด เปิดช่องแสงด้วยกระจกใส กลางวันและกลางคืนจะได้รับความสว่างจากฟากฟ้าที่มีอารมณ์ต่างกันไปตามช่วงเวลา

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านริมน้ำ

ห้องนั่งเล่นแสนสบาย เปิดประตูกระจกบานเลื่อนรับความเย็นสบายจากสายน้ำได้ตลอดเวลา ผนังบิวท์อินชั้นวางหนังสือให้จัดเก็บและหยิบอ่านได้ง่าย วางโซฟาสีขาวเข้ามุมตัวใหญ่ที่สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายคน บรรยากาศหลังบ้านทำให้ไม่อยากดูทีวี ไม่อยากหยิบมือถือ ต้องการที่จะเสพอารมณ์สุนทรีตรงหน้าอย่างเงียบ ๆ

คานเหล็ก

ห้องครัวเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ครัวไร้ผนังกั้นจากห้องนั่งเล่น เชื่อมโยงกันแบบ Open Plan เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L ชิดติดผนังพร้อมตู้บิวท์อินหน้าบานสีน้ำตาลอ่อน เหมือนเป็นเฉดสีที่ไล่ความเข้มขึ้นมาอีกหน่อยจากสีของพื้นบ้าน ไอซ์แลนด์ตรงกลาง ทอปสีขาวล้วนสะอาดสะอ้าน เพิ่มความสะดุดตาด้วยหน้าบานสีดำ เป็นเหมือนประธานของห้อง

พื้นไม้สีอ่อน

คานเหล็กสีดำ แม้จะมีสีสันที่ตัดกับเพดานและผนังสีขาวอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่รู้สึกถึงความขัดตา เนื่องด้วยเส้นสายที่แลดูเป็นระเบียบ สอดคล้องกับแนวของหลังคาจั่ว ไม่เพียงแค่ไม่ขัดสายตาเท่านั้น กลับกันยังเป็นการเติมความเท่ให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดีด้วย

อ่างอาบน้ำลอยตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สีสันภายนอกธีมเทาแกมน้ำตาล แสดงออกถึงความเคารพธรรมชาติ แม้ตัวอาคารจะเป็นของใหม่ แต่ก็อ่อนโยนและนอบน้อมต่อสิ่งเดิมที่มีอยู่ ประกอบกับการจัดสวนสีเขียวทั้งด้านหน้าและด้านหลังให้ลื่นไหลไปตามบริบท ทำให้บ้านกับน้ำและต้นไม้ใหญ่ดูกลมกลืนกันอย่างสวยงาม

จัดสวนหลังบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด