เมนู

แต่งผมให้บ้าน เลือกหลังคาให้เหมาะ สวยไปอีกนาน

แต่งผมให้บ้าน

หลังคาบ้าน ส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึง

การสร้างบ้านให้สวยงามและน่าอยู่ ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายๆอย่างที่มารวมกันเป็นบ้าน เริ่มต้นตั้งแต่การค้นหาบ้านที่มีสไตล์เหมาะกับตนเอง  การเลือกวัสดุที่นำมาใช้ รวมถึงการเลือกแบบหลังคา เพราะหากเปรียบแล้ว หลังคาบ้านก็เหมือนกับผมของคนเรา หากทำผมแต่งผมให้ดี ย่อมเสริมให้ หน้าตา บุคลิกภาพดีตามไปด้วย ไม่เพียงแต่ประโยชน์ด้านความสวยงามเท่านั้น หลังคาบ้านยังเป็นที่ป้องกันแดด ป้องกันฝนให้กับบ้าน

หลังคามีหลากหลายประเภท อาทิเช่น หลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาเพิงหมาแหงน หลังคาคอนกรีตเรียบ การเลือกประเภทหลังคานั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของรูปทรงและสไตล์บ้านเป็นหลัก บ้านสไตล์โมเดิร์นอาจเลือกใช้หลังคาคอนกรีตเรียบ หรือเพิงหมาแหงน บ้านสไตล์คลาสสิค อาจเลือกใช้หลังคาปั้นหยา และบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ อาจเลือกใช้หลังคาหน้าจั่วครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : SCG Contact Center

สำหรับรูปแบบของหลังคาที่เหมาะกับบ้านในเมืองไทยนั้น ควรมีลักษณะไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่ซับซ้อนมากเพราะอาจทำให้เกิดการรั่วซึมตรงรอยต่อได้ มีความลาดชันมากพอเหมาะที่จะทำให้น้ำฝนไหลได้สะดวก และตัวหลังคาควรยื่นออกมามากพอที่จะป้องกันแดดและกันฝนสาดได้

ออกแบบหลังคาให้บ้านเย็น

นอกจากแบบหลังคาบ้านที่ให้ความสวยงามอย่างเหมาะสมแล้ว การออกแบบหลังคาจำเป็นต้องคำนึงถึงหลักการระบายความร้อน เนื่องด้วยหลังคาเป็นส่วนหลักของบ้านที่รับแสงแดดโดยตรง การเพิ่มช่องระบายอากาศใต้หลังคาเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยถ่ายเทอากาศร้อนที่สะสมภายใน เลือกวัสดุและสีให้เหมาะสมสามารถลดอุณหภูมิความร้อนได้อีกขั้น อาทิเช่น กระเบื้องเซรามิค มีคุณสมบัติอมความร้อนน้อยกว่ากระเบื้องคอนกรีต การเลือกใช้กระเบื้องสีอ่อน สะท้อนความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้องหลังคาสีเข้ม รวมถึงการติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาอีกชั้น ปัจจัยเหล่านี้สามารถลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างดีครับ

ดูแลรักษาหลังคาบ้าน

หลังจากที่ได้หลังคาในแบบที่ชอบ แบบที่ใช่แล้ว อย่าลืมการดูแลรักษาหลังคาให้มีสภาพที่ดีพร้อมอยู่เสมอมักเป็นสิ่งที่หลายบ้านมองข้ามกันเพราะอาจคิดว่าเป็นสิ่งที่อยู่ด้านบน ดูแลได้ยาก แต่อันที่จริงเราสามารถดูแลในระดับเบื้องต้นด้วยตนเองได้ เริ่มด้วยการหมั่นตรวจเช็คกระเบื้องหลังคา มีตรงไหนที่ทรุดโทรม มีแผ่นไหนที่ชำรุดอยู่บ้าง หากมีควรเรียกช่างมืออาชีพทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อย จะได้ไม่เกิดปัญหาการรั่วซึ่มตอนฝนตก หากบริเวณบ้านมีต้นไม้ใหญ่ ควรตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่บ้าง เพื่อไม่ให้กิ่งไม้หล่นทับหลังคา และทำความสะอาด เพราะคราบต่างๆบนหลังคา อาจก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ ทั้งยังทำให้หลังคาดูเก่าไม่สวยงามเช่นเคย หมั่นตรวจเช็คหลังคาอยู่เสมอ บ้านจะได้น่าอยู่ไปอีกนานแสนนานครับ

นอกจากเรื่องหลังคาบ้านแล้ว สามารถเข้าไปหาไอเดียการตกแต่งบ้านและปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับสินค้าวัสดุก่อสร้าง และเรื่องบ้านได้ที่ SCG Contact Center 0-2586-2222 หรือ Line : SCGContactCenter หรือ Live chat กันสดๆได้ที่ www.scgexperience.co.th/scgcontactcenter http://credit-n.ru/potreb-kredit.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด