เมนู

บ้านอิฐบล็อก โชว์ความจริงใจแบบไม่ต้องฉาบ

บ้านผนังอิฐบล็อก

บ้านเล็กจากอิฐบล็อก

ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเป็นประเทศที่มีพื้นที่ชนบทขนาดใหญ่ หลังการปฏิวัติอุตสาหกรรมก็เกิดการขยายตัวจของเมืองที่การเติบโตอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ผู้คนซึ่งขับเคลื่อนด้วยโอกาสในชีวิต ก็มองหาสิ่งที่ดีกว่าด้วยการออกจากชนบทและผจญภัยเพื่อหาความก้าวหน้าในเมืองที่แออัดด้วยอาคารขนาดใหญ่ โครงการบ้านที่สำคัญๆ ได้รับการส่งเสริม, เมืองถูกสร้างขึ้นมาใหม่, นโยบายสาธารณะที่ส่งเสริมการเติบโตของเมืองได้รับการอนุมัติมากมาย โดยทิ้งชนบทไว้ข้างหลัง แต่ในช่วงปี 2019 เม็กซิโกกลับไปให้ความสำคัญกับการสร้างบ้านเพื่อผู้ที่ขาดโอกาส เป็นชุมชนที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีในราคาก่อสร้างที่ไม่แพง

ออกแบบJC Arquitectura +Kiltropolaris
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอิฐบล็อกชั้นเดียวเก๋ๆ

บ้านอิฐบล็อกของถูกก็ดีได้

หลังจากกว่าทศวรรษของการมุ่งเน้นนโยบายสาธารณะและโครงการอาคารใหญ่ ๆ ในใจกลางเมือง ในช่วงสองสามปีหลังนี้ภาครัฐก็หันไปหาชนบท เพื่อคืนสิ่งดี ๆ ที่ควรมอบให้กับผู้คนที่ด้อยโอกาส โดยศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Research Center for Sustainable Development , CIDS) ของ INFONAVIT ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อวิเคราะห์และพิสูจน์ความเป็นไปได้ ในการพัฒนาที่อยู่อาศัยของสังคมชนบทในลักษณะที่แตกต่างกันด้วยวัสดุง่าย ๆ ราคาถูก แต่ใช้งานได้ดี ซึ่งความลงตัวอยู่ที่การเลือกใช้อิฐแดง คอนกรีต ไม้และอิฐบล็อก ที่หาได้ง่ายสามารถทำเองได้โดยช่างท้องถิ่นเป็นหลัก


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านอิฐบล็อกชั้นเดียวเก๋ๆ

บ้านจะเป็นบ้านชั้นเดียว รูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ประกอบเป็นโครงสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อกธรรมดาไม่ฉาบทับ ทำให้ประหยัดงบประมาณในการซื้อปูน ทราย สำหรับฉาบและสีทาบ้าน โครงสร้างหลังคาเป็นเหล็กที่ทำงานได้ง่าย  รวดเร็ว และอายุการใช้งานค่อนข้างนาน วัสดุมุงหลังคาเป็นแผ่นเมทัลชีท ที่เป็นวัสดุใหม่ ๆ ใช้ปกป้องบ้านจากแดดและฝนได้ดี ประตูหน้าต่างทำจากแผ่นไม้อัดสีอ่อน ๆ ช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ลดความแข็งกระด้างของอิฐบล็อกลง ภาพรวมภายนอกเรียบง่ายแต่ๆไม่เชย ดูดิบนิด ๆ ให้อารมณ์แบบบ้านลอฟท์โชว์สัจจะวัสดุที่กำลังฮิต

บ้านโครงสร้างอิฐบล็อก

บ้านอิฐบล็อกเก๋ๆ

เฉลียงเพิ่มพื้นที่บ้านให้ดูกว้าง

บ้านที่น่าอยู่ไม่เพียงแต่มีพื้นที่ใช้งานภายในเท่านั้น แต่ควรจะมีพื้นที่ภายนอกให้ใช้งานด้วย อย่างโครงการนี้ก็ไม่ลืมที่จะออกแบบโครงหลังคาให้ยื่นออกมาคลุมเป็นเฉลียง ให้เจ้าของบ้านได้ออกมานั่งสูออากาศ กินลม ชมวิว ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในอาคารสี่เหลี่ยม ซึ่งการทำเฉลียงแบบนี้ยังเป็นการเพิ่มสเปซสำหรับใช้งานได้มากขึ้น จึงรู้สึกเหมือนบ้านดูกว้างและใช้ยังงานได้อเนกประสงค์ สามารถปรับเปลี่ยนขยับขยายต่อเติมได้ในอนาคต

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

จากมุมมองเฉลียงหน้าบ้านมองออกไปจะเห็นวงเวียน สนามหญ้า ผนังบ้านของเพื่อบ้านที่บางหลังก็ตกแต่งด้วยแผ่นหิน ไม้ กระจกใส ซึ่งให้อารมณ์ต่างกันไป แต่ยังคงคุมโทนวัสดุธรรมชาติและสิ่งที่เรียบง่ายหาได้ไม่ยากจากท้องถิ่น

มุมนั่งเล่น

ครัวและมุมรับประทานอาหาร

ตกแต่งง่าย ๆ ให้อยู่สบาย ๆ

ภายในออกเป็น 3 ส่วน พื้นที่หลักประกอบด้วย ห้องครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหารรวมกันอยู่ตรงกลาง และวางตำแหน่งห้องนอนห้องน้ำขนาบข้างๆ การตกแต่งภายในเน้นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวขนาดกะทัดรัด สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ทำให้ไม่กินพื้นที่ในบ้านมากนัก ในแบบบ้านนี้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอลรูปทรงและดีไซน์รายละเอียดน้อย ๆ ทำจากไม้และตกแต่งผ้าหรือหนังสีแดงหลากเฉดสี ช่วยเพิ่มบรรยากาศบ้านสีคอนกรีตเทา ๆ เย็น ๆ ให้ดูสดชื่นขึ้นทันที

ชุมชนสร้างใหม่บ้านวัสดุถูกและดี

ภาพรวมของโครงการที่สร้างขึ้นง่าย ๆ แต่เป็นระเบียบเรียบร้อย การออกแบบคำนึงถึงการวางผังบ้าน ผังรอบชุมชน และการรองรับการเจริญเติบโต เป็นเหมือนการหว่านเมล็ดพืชเซ็ตแรกลงบนแปลงที่เตรียมไว้อย่างดี แล้วค่อย ๆ รอดูความงอกงามเติบโตต่อไปในภายภาคหน้า

ชุมชนสร้างใหม่บ้านวัสดุถูกและดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับบ้านต้นทุนต่ำนั้น การเลือกใช้อิฐบล็อกเป็นทางเลือกที่ดี เพราะราคาเพียงก้อนละไม่ถึง 10 บาท จำนวนก้อนที่ใช้ต่อตารางเมตรเพียง 12.5 ก้อน หากไม่ฉาบทั้งสองด้านจะสามารถประหยัดได้อีก 100 กว่าบาท/ตารางเมตร ภายในก้อนบล็อกมีรูกลวงตรงกลางซึ่งช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ มีความแข็งแรงพอที่สามารถสร้างเป็นผนังรับแรงได้ แต่มีข้อจำกัดคือ หากต้องแขวนแอร์หรืออื่นๆ ที่หนักมากจะมีการเสริมเสาเอ็นทับหลังเพิ่ม และต้องใส่วัสดุเชื่อมประสานระหว่างก้อนอิฐให้ดีเพื่อไม่ให้มีรอยรั่ว

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด