เมนู

เรียวกังน้ำพุร้อนบนนาขั้นบันได สวรรค์ที่สัมผัสได้บนพื้นดิน 

ที่พักนาขั้นบันได

ที่พักสไตล์ญี่ปุ่นกลางทุ่งนาขั้นบันได

ถ้าเอ่ยชื่อสถาปนิกญี่ปุ่น Kengo Kuma ที่มีผลงาน master piece ในระดับโลก เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงรู้จักจากโปรเจ็ค Starbucks Dazaifu ที่ได้ชื่อว่าเป็นสตาร์บัคส์ที่สวยติดอันดับโลก จากภายในที่ตกแต่งไม้ซีดาร์จำนวน 2,000 ท่อน โดยใช้เทคนิคดั้งเดิมของญี่ปุ่นในการซ้อนชิ้นส่วนเล็กๆ ประกอบโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้น หรืออีกโปรเจ็คที่คุ้นตา คือ  Yusuhara Wooden Bridge Museum พิพิธภัณฑ์สะพานไม้ที่คุมะถอด tectonic มาจากสะพานดั้งเดิมของญี่ปุ่น (ที่เคยเป็นประเด็นในแบบอาคารหลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิของไทย) มาถึงบทความนี้เขาได้โชว์ผลงานออกแบบโปรเจ็คโรงแรมเล็ก ๆ ที่มีตัวอาคารง่ายๆ ในมุมมองที่ไม่ธรรมดา ให้ตามไปชมด้วยกันครับ

ออกแบบ : Mandai Architects
ภาพถ่ายYasuhiro Takagi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นกลางนาขั้นบันได

Kengo Kumaได้ออกแบบโรงแรมน้ำพุร้อน ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามนาขั้นบันไดของหุบเขา Yufuin บนเกาะคิวชู ในจังหวัดโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในบ่อน้ำพุร้อนที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศ Kai Yufuin เป็นโปรเจ็คโรงแรมที่20 ในกลุ่ม Hoshino Resorts ที่นี่มีบรรยากาศพิเศษที่เต็มไปด้วยความเงียบสงบ มีภูเขา Yufu เป็นฉากหลัง ตามแนวคิดของ Hoshino อยากให้เรียวกังนี้ที่มีภูมิทัศน์เหมือนงานสลักชิ้นใหญ่ที่ “ทาสีด้วยพู่กันของธรรมชาติ” ด้วยเหตุนี้ ตัวสถาปัตยกรรมจึงออกแบบให้เป็นกลุ่มอาคารขนาดเล็กที่ถูกวางเป็นจุด ๆ ไปตามนาขั้นบันได มองไกลๆ เหมือนก้อนกรวดที่กระทบผิวสระน้ำ

เรียวกังบนนาขั้นบันไดมีภูเขาเป็นฉากหลัง

โรงแรมกลางนาขั้นบันได

Yuguin Onsen เป็นภูมิภาคที่มีบ่อน้ำพุร้อนชั้นเยี่ยม เพราะเต็มไปด้วยน้ำที่อุดมด้วยแร่ธาตุ ภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยสีสันและทุ่งนาแบบดั้งเดิม ทั้งหมดนี้ถูกนำมาเป็นจุดเด่นของการออกแบบของคุมะ ซึ่งพยายามให้อาคารดูถ่อมตัวอยู่กลางทัศนียภาพ โดยออกแบบรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังคาทรงปั้นหยาสีเทา ตัวอาคารไม้สีน้ำตาลเข้ม สร้างสถาปัตยกรรมด้วยวัสดุที่สัมพันธ์กับสถานที่ แล้วให้บริบทแวดล้อมเป็นตัวเอก ในโครงการนี้มีห้องอาคารสาธารณะ (พร้อมล็อบบี้ ร้านค้า ห้องรับประทานอาหาร และห้องสมุด) ห้องพัก 45 ห้อง และวิลล่าส่วนตัวที่ตั้งอยู่ระหว่างทุ่งนาและป่าโอ๊ค มีสปา มีสระว่ายน้ำ

ห้องพักสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องพักประตูกว้างมองเห็นวิว

กลุ่มอาคารขนาดเล็กที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ แบ่งเป็นส่วนห้องพักยอ่ยๆ อยู่ในอาคารหลัก และเป็นห้องสวีทอิสระ มีห้องสวีทสองสไตล์ที่แตกต่างกัน ประเภทหนึ่งเป็นโครงสร้างอิสระบนนาขั้นบันได เปิดออกสู่ทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ของทุ่งนาและภูเขาที่อยู่ไกลออกไป ประเภทที่สองหันหน้าเข้าหาป่าไม้ที่รายล้อมด้วยต้นโอ๊ก และมีบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งส่วนตัว ห้องสวีททั้งสองสไตล์มีการเชื่อมต่อที่เป็นเอกลักษณ์กับสถานที่ อาจต่างกันเล็กน้อยแต่สิ่งที่เหมือนกันคือ พื้นปูด้วยเสื่อทาทามิซึ่งทำจากหญ้าชิชิโตอิที่หายากและปลูกในท้องถิ่น ‘ตั้งแต่ก้าวเข้ามาในห้อง ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับกลิ่นหญ้าที่นุ่มนวลเป็นธรรมชาติได้ ‘

เรียวกังบนนาขั้นบันไดมีภูเขาเป็นฉากหลัง

บ่อน้ำพุร้อนห้องส่วนตัวมองเห็นวิว

บ่อแช่น้ำมีทั้งในร่มที่เป็นห้องแบบส่วนตัวและกลางแจ้งที่มีน้ำพุร้อนธรรมชาติ ให้เพลิดเพลินกับความอุ่นของน้ำได้ตลอดทั้งปี ห้องแช่ตัวในร่มมาพร้อมแผงไม้สีดำและพื้นกรวดสีดำ กรอบช่แงเปิดภายในสีแบบโมโนโครมนี้เปิดกว้างหลายด้านให้มองเห็นทัศนียภาพกว้างไกลของภูเขา Yufu และนาข้าวได้ชัดเจน

บ่อน้ำพุร้อนแช่ตัวแบบ outdoor

เรียวกังบนนาขั้นบันไดมีภูเขาเป็นฉากหลัง

 Hoshino Resorts เน้นย้ำถึงความเชื่อมโยงกับฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสามารถสัมผัสตั้งแต่ผืนน้ำที่แวววับสะท้อนวิวเหมือนกระจกเงา ทีมงานอธิบายอย่างละเอียดถึงบรรยากาศว่า ‘ก่อนปลูกข้าวในฤดูใบไม้ผลิ นาขั้นบันไดจะเต็มไปด้วยน้ำ ซึ่งสะท้อนท้องฟ้าสีครามและภูมิทัศน์โดยรอบที่สะท้อนบนผิวน้ำ หลังจากปลูกข้าว สีเขียวสดของต้นอ่อนจะแผ่ขยายออกไปให้ชีวิตชีวา และในฤดูร้อน ข้าวที่ปลูกเริ่มเติบโตริ้วรวงจะเคลื่อนไปตามลม ทำให้เกิดเสียงที่สดชื่น ในฤดูใบไม้ร่วง รวงข้าวทำให้นาขั้นบันไดกลายเป็นทอง ภูมิทัศน์ของนาขั้นบันไดที่มีฟางข้าวหลังการเก็บเกี่ยวเป็นฉากที่ยูฟุอินคุ้นเคยในฤดูหนาว ‘ เพียงแค่ได้อ่านก็รู้สึกได้ถึงความสวยงามราวกับสวรรค์บนดิน ทำให้อยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต

บรรยากาศที่พักช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แนวคิดที่เราพบจากงานออกแบบของ เคงโก คุมะ ทำให้เห็นว่าการสร้างสถาปัตยกรรม ควรศึกษาบริบทแวดล้อมให้ดี หากสิ่งแวดล้อมเต็มไปด้วยต้นไม้ ทุ่งนา ฯลฯ ไม่ควรออกแบบอาคารให้โดดเด่นเกินกว่าธรรมชาติ ควรถ่อมตัวด้วยวัสดุที่สัมพันธ์กับสถานที่ เช่น การสร้างความสูงอาคารในระดับที่พอดี เลือกวัสดุไม้ ไม้ไผ่ อิฐ หิน ในโทนสีเอิร์ธโทน จากแนวคิดนี้เองสถาปัตยกรรมจะไม่อยู่โดดเดี่ยว เพราะจะกลมกลืนไปกับสิ่งที่อยู่รายรอบ ไม่ดูแยกตัวเองจากสภาพแวดล้อมแบบอาคารคอนกรีต 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด