
สร้างบ้านน่าอยู่
ออกแบบบ้านชั้นเดียว 195 ตารางเมตร
บ้านชั้นเดียว รูปทรงเรียบง่าย ออกแบบอย่างพอเหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความผ่อนคลาย อาจทำให้คิดว่าเป็นบ้านขนาดเล็ก แต่ในความเป็นจริงแล้ว บ้านหลังนี้มีเนื้อที่ใช้สอยภายในบ้านถึง 195 ตารางเมตร ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรสำหรับบ้านชั้นเดียว แบ่งเป็น 3 ห้องนอน และมีห้องน้ำ 2 ห้องด้วยกัน ทั้งยังมีระเบียงไม้หลังบ้าน เชื่อมต่อออกจากห้องนั่งเล่นหรือห้องครอบครัว ทำให้พื้นที่ส่วนรวมปลอดโปร่งและมีความผ่อนคลายน่าพักผ่อนเป็นอย่างมาก บริเวณหลังบ้าน มีโฮมออฟฟิศขนาดเล็ก พร้อมห้องน้ำในตัว สะดวกสบายในการทำงาน งบประมาณการก่อสร้าง 1.95 ล้านบาท ไม่รวมตกแต่งภายใน
ภาพถ่าย : Raine & Horne
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
หลังคาทรงจั่ว แสดงออกถึงความเรียบง่ายที่เข้ากับทุกยุคทุกสมัย ต่อเติมโรงจอดรถไว้ด้านข้างแบบโปร่ง ๆ หน้าบ้านมีชานระเบียงจัดม้านั่งไว้นั่งใส่รองเท้า หรือนั่งพักแบบสบาย ๆ ไว้ชมสวนหรือนั่งทักทายเพื่อนบ้าน ทาสีตัวบ้านด้วยสีเทาอมน้ำตาลอ่อน ๆ ติดหน้าต่างบานเกล็ดไว้รับแสงรับลมเข้าสู่ภายใน
เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในบ้าน จะพบกับทางเดินตรงกลางที่มุ่งสู่ห้องแฟมิลี่ที่อยู่โซนด้านหลังของบ้าน ส่วนบริเวณด้านหน้าที่ขนาบทางเดิน คือ ส่วนของห้องนอนทั้ง 3 ห้อง ทุกห้องใช้ห้องน้ำรวมกัน ขนาดของแต่ละห้องจึงใกล้เตียง ไม่เล็กใหญ่กว่ากันมากนัก พื้นสีน้ำตาลสว่าง เข้ากันได้ดีกับผนังสีอ่อน ๆ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ใช้โทนสีขาว บ้านจึงดูโปร่ง สบายตาและเป็นระเบียบเรียบร้อย
หลังคาระเบียงด้านหลัง ใช้แบบทึบกับโปร่งแสงสลับกัน เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติทั้งกลางวันและกลางคืน ขณะที่ทำกิจกรรมตรงบริเวณนี้ สามารถแหงนหน้ามองท้องฟ้าได้เต็มตาอยู่เสมอ เป็นวิธีง่ายแสนเรียบง่าย แต่ช่วยเพิ่มคุณค่าของการพักผ่อนเพิ่มเป็นเท่าตัว