เมนู

ปรับพื้นบ้านน็อคดาวน์ด้วยสมาร์ทบอร์ด ติดตั้งง่าย ลดปัญหาชื้นระยะยาว

ปรับพื้นบ้านด้วยสมาร์ทบอร์ด

พื้นบ้านเรียบ ด้วยสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

“ติดกระดุมเม็ดแรกผิด ก็ผิดไปทั้งหมด” คำกล่าวนี้ใช้กับงานปูพื้นบ้านได้เช่นกัน เพราะพื้นบ้านที่แข็งแรง ใช้งานได้ยาวนาน เดินแล้วสบายเท้า ต้องเริ่มจากขั้นตอนการปรับระดับพื้นที่ถูกต้อง หากติดตั้งวัสดุปูพื้นบนพื้นที่ไม่เรียบ แน่นอนว่า นอกจากจะดูไม่แข็งแรงแล้ว ก็ยังดูไม่สวยงามอีกด้วย แถมยังก่อให้เกิดปัญหาตามมาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวด้วย

ปัจจุบันเจ้าของบ้านน็อคดาวน์นิยมปูพื้นบ้านด้วยแผ่นลามิเนต ไวนิล กระเบื้องยางหรือ SPC มากขึ้น วัสดุเหล่านี้ดูเหมือนขั้นตอนการติดตั้งจะง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่มีจุดเริ่มต้นจากการปรับระดับพื้นเช่นเดียวกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอบอกเล่าวิธีการปรับพื้นบ้านให้เรียบ เพื่อให้พื้นบ้านจบงานสวย แบบไม่มีสะดุดกวนใจครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

ปรับพื้นด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ด

ปัญหาบานปลาย หากพื้นบ้านไม่เรียบ

หากช่างปรับพื้นไม่เรียบ ไม่เพียงแค่ส่งผลต่อด้านความสวยงามเท่านั้น ยังทำให้พื้นเป็นแอ่งหลุม เวลาเดินจะรู้สึกถึงความไม่เสมอกัน เหมือนตกหลุม ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุภายในบ้านได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กอาศัยอยู่ อีกทั้งพื้นที่ไม่เรียบยังทำให้เกิดช่องว่าง ความชื้น เชื้อราสามารถเข้าไปสะสมได้ ทำให้วัสดุปูพื้นเสื่อม อายุการใช้งานสั้นลง

ปรับพื้นก่อนปูลามิเนต

วิธีปรับพื้นบ้านให้เรียบก่อนปูลามิเนต

สำหรับการติดตั้งพื้นลามิเนตหรือ SPC ในบ้านสร้างใหม่ ทีมช่างจะมีขั้นตอนการทำงานเหมือน ๆ กัน โดยเริ่มจากเทคอนกรีตที่ความหนาประมาณ 10-15 ซม. แล้วทิ้งระยะเวลาให้คอนกรีตเซ็ตตัวประมาณ 15 -20 วัน หลังจากนั้นทำความสะอาดพื้นหน้างานให้ปราศจากเศษหิน ปูน ฝุ่น โดยเช็คระดับพื้นคอนกรีตให้มีความต่างระดับสูงต่ำได้ไม่เกิน 3 มิลลิเมตร

ปรับพื้นก่อนปูลามิเนต

หากไม่ได้ระดับตามนี้ จะต้องทำการแก้ไขก่อน ด้วยการใช้สเปรย์ทำเครื่องหมายเป็นจุด ๆ หากส่วนไหนสูงนูนขึ้นเป็นหลังเต่า ให้ใช้อุปกรณ์ขัดให้เรียบเสมอกัน ส่วนบริเวณที่เป็นแอ่งต่ำกว่าจุดอื่นให้เสริมด้วยปูนฉาบทับ จากนั้นรอให้ปูนแห้งสนิทสนิทเต็มที่ตามเวลาที่กำหนดประมาณ 2-3 วัน (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย) เมื่อพื้นผิวแห้งดี ทำการปูโฟมรองพื้น เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นซีเมนต์ จากนั้นจึงค่อยติดตั้งวัสดุปูพื้น

พื้นเรียบอย่างมั่นใจ ด้วยพื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

แต่ไม่ใช่ช่างทุกคนที่สามารถปรับพื้นบ้านให้เรียบได้โดยไม่มีปัญหา บางหลังต้องเสียเงิน เสียเวลา เสียอารมณ์กับการปรับพื้นที่ไม่ได้ระดับ อีกหนึ่งวิธีการที่นิยมนำมาใช้ในการปรับพื้น คือ การใช้แผ่นวัสดุผิวเรียบมาทำการติดตั้งบนพื้นคอนกรีตก่อน อย่างเช่น แผ่นพื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี แม้จะดูเหมือนเป็นการเพิ่มงบประมาณมากขึ้น แต่หากช่วยให้สามารถจบงานได้จริง โดยไม่ต้องหงุดหงิดกับพื้นบ้านที่ไม่เรียบสม่ำเสมอกัน ไม่มีปัญหาใหญ่ให้ตามมาแก้งานภายหลัง ก็เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่คุ้มค่ามากครับ

ติดตั้งพื้นสมาร์ทบอร์ด

พื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี กับพื้นบ้านน็อคดาวน์

การใช้พื้นสมาร์ทบอร์ด เป็นวิธีทั่วไปที่มักใช้กับพื้นของบ้านน็อคดาวน์อยู่แล้ว เนื่องด้วยเป็นการก่อสร้างบ้านจากโรงงานและนำไปติดประกอบตรงหน้างาน หรือเรียกว่าบ้านระบบโครงเบา เน้นความรวดเร็วและวัสดุที่น้ำหนักเบา ทุกองค์ประกอบจึงต้องพร้อมเสร็จสรรพไปจากโรงงาน รวมถึงงานพื้นด้วย แต่วิธีการติดตั้งจะแตกต่างจากบ้านพื้นคอนกรีต โดยทำการติดตั้งบนตงเหล็ก  ซึ่งมีแบบโครงทางเดียวและโครงสองทาง ควรคำนวณระยะห่างของโครงเหล็กให้เหมาะสม เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักพื้น หลังจากที่ติดตั้งพื้นสมาร์ทบอร์ดเรียบร้อยแล้ว สามารถปูแผ่นพื้นลามิเนต ไวนิล กระเบื้องยางได้เลย

สำหรับแผ่นพื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจีนั้น สามารถใช้งานได้กับทั้งพื้นที่ภายในและภายนอก มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทนทั้งแดด ทนทั้งชื้น ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องปลวกอีกด้วย

ติดตั้งแผ่นรองพื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี บนพื้นคอนกรีต

สำหรับพื้นคอนกรีต ที่ต้องการความเรียบได้ระดับ การรองพื้นด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี เป็นวิธีการปรับระดับพื้นอีกรูปแบบที่เข้ามาทดแทนวิธีการขัดปรับพื้นแบบทั่วไปได้ ช่วยลดระยะเวลาในการปรับพื้นให้เร็วขึ้น จาก 3 สัปดาห์ เป็น 7 วัน ทั้งยังทดแทนไม้อัดที่มีราคาสูงได้เป็นอย่างดี โดยแผ่นพื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี มีความหนาให้เลือก 0.8, 1.0 และ 1.2 เซนติเมตร

การติดตั้งพื้นสมาร์ทบอร์ดบนคอนกรีต ก่อนการติดตั้งต้องทำความสะอาดพื้นผิวคอนกรีตทิ้งไว้อย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้พื้นผิวคอนกรีตแห้งและไม่ชื้น (ควรใช้เครื่องมือตรวจสอบหาค่าความชื้นต้องไม่เกิน 7% ) จากนั้นก็วางสมาร์ทบอร์ดบนพื้นผิว โดยไม่จำเป็นต้องทำพื้นขัดมัน เสร็จแล้วอาจติดตั้งด้วยโฟมรองกันชื้น แล้วค่อยติดตั้งวัสดุปูพื้นทับตามขั้นตอนปกติได้เลยครับ

เห็นแล้วใช่มั้ยครับ ว่าพื้นบ้านจะสวยได้ ไม่ได้เกิดจากการเลือกวัสดุปูพื้นลวดลายสวย สีตรงใจเพียงอย่างเดียว แต่มีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องใส่ใจ สำหรับเจ้าของบ้านท่านใด ต้องการให้พื้นเรียบ จบสวยอย่างมั่นใจ สามารถสอบถามรายละเอียดของพื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจีได้ที่ SCG Home ทุกสาขา รวมถึงร้านค้าวัสดุชั้นนำใกล้บ้าน หรือศึกษาข้อมูลได้ที่

เว็บไซต์ : พื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด