เมนู

บ้านใต้ถุนสูงผนังอิฐช่องลม ชีวิตสงบแบบเรียบง่าย

บ้านยกพื้นมีใต้ถุน

บ้านใต้ถุนสูง วัสดุธรรมชาติ ผนังอิฐปนไม้ เรียบง่ายลงตัว

บรรยากาศความวุ่นวายในเมือง เป็นเหมือนสมการเลขยาก ๆ ที่ยิ่งแก้ยิ่งสับสน จนบางทีทำให้หวนนึกถึงว่า ทำไมเราถึงไม่ลองคิดอะไรที่เรียบง่าย กลับมาใช้ชีวิตด้วยความคลี่คลายในบ้านที่เต็มไปด้วยความสงบ สบาย และมีความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น บ้านขนาด 160 ตารางเมตรในเอกวาดอร์หลังนี้ เป็นบ้านสองชั้นใต้ถุนสูงสร้างด้วยวัสดุบ้าน ๆ ที่หาได้ไม่ยาก จัดจังหวะของความทึบความโปร่ง เท่านี้ก็เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยสภาวะสบายแบบไม่ต้องแต่งเติมสีสัน ตอบโจทย์บ้านในเขตร้อนชื้นที่ยั่งยืนชวนให้อยู่อาศัย

ออกแบบNatura Futura Arquitectura
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านอิฐผสมคอนกรีตและไม้

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านใต้ถุนสูง ผนังอิฐแดง ประตูไม้บานเกล็ดชัตเตอร์

Stilts House ตั้งอยู่ใน Villamil จังหวัด Guayas ประเทศเอกวาดอร์ ที่มีประชากราว ๆ 33,560 คน ถึงที่นี่เคยเป็นเมืองอาณานิคมแต่กลุ่มชนพื้นเมืองดั้งเดิมยังคงรักษาประเพณีและวัฒนธรรมเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ในปีค. ศ. 1982 ยูเนสโกได้ประกาศให้วิลลามิลเป็นเมืองที่มีภูมิอากาศที่ดีที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากออสเตรเลีย และยังเป็นที่รู้จักในเรื่องฝีมือแรงงานในท้องถิ่นที่สร้างบ้านด้วยสิ่งที่มีในชุมชน มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม อย่างเช่น อิฐพื้นเมืองสีแดงและไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตร ฟอร์มบ้านออกมาเรียบง่ายไม่เน้นความฉูดฉาดแต่เหมาะกับภูมิอากาศ

ลานกรวดหน้าบ้าน

หน้าบ้านมีชานบ้านเป็นลานกรวดโล่ง ๆ เหมือนบ้านในไทย ตัวอาคาร 2 ชั้นก่อผนังด้วยอิฐทึบสลับโปร่ง มีใต้ถุนสูงเสาไม้ดูเป็นธรรมชาติให้บรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย จะใช้เป็นพื้นที่นั่งคุยกัน ทำอาหาร ทานอาหาร ต้อนรับแขก หรือจะใช้เป็นมุมพักผ่อนแขวนเปลญวนนอนแกว่งไกวสัมผัสสายลมที่พัดเอื่อย ๆ ตลอดวัน

บ้านโปร่ง ๆ เย็นสบาย

บันไดคอนกรีต

ผนังอิฐช่องลม ช่องแสงและช่องลมในบ้าน

อิฐก้อนสีแดง สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายรูปแบบ จะก่อฉาบหรือนำมาวางเรียงสลับให้กิดช่องว่าง เป็นแพตเทิร์นที่สร้างความแปลกตาให้บ้าน ให้อาคารเกิดเสน่ห์เฉพาะตัว วิธีการเรียงอิฐแบบนี้จะทำให้บ้านเกิดช่องว่างได้หายใจระบายอากาศ เปิดปล่อยให้แสงผ่านเข้ามาในแต่ละช่องทำให้บ้านเกิด effect ของแสงและเงาที่ตกกระทบภายใน เหมาะที่จะจัดไว้ในส่วนนั่งเล่น สวน หรือครัว สร้างบรรยากาศให้บ้านยิ่งรู้สึกถึงความโปร่งและผ่อนคลาย  มีช่องโปร่งให้ลมและแสงผ่าน ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัว สร้างความแตกต่างและเพิ่มคุณค่าให้กับอิฐก้อนสี่เหลี่ยมธรรมดา

ผนังอิฐช่องลม

บันไดคอนกรีตสีเทาเรียบเย็นที่ไต่ตัวขึ้นไปสู่ชั้นสอง ตัดกับสีส้มอมแดงของอิฐ บวกกับการออกแบบให้ไร้ราวจับ ทำให้ดูเหมือนบันไดลอยตัวอยู่กลางบ้าน เติมลุคโมเดิร์นให้กับบ้านได้อย่างแนบเนียน

ตกแต่งครัวด้วยงานไม้

อิฐช่องลม

บ้านวัสดุธรรมชาติ เปิดผนังทั้งสองด้าน

บ้านเขต Tropical เน้นความโปร่งสบายคลายร้อน

ชั้นบนของบ้านแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่อเนกประสงค์เปิดผนังโล่งทั้งสองด้านคล้าย ๆ ศาลา รับบรรยากาศธรรมชาติแวดล้อมและลมเย็น ๆ ได้เต็มที่ อีกส่วนหนึ่งเป็นห้องก่ออิฐปิดทึบใส่บานชัตเตอร์ใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัว

ลักษณะการสร้างบ้านตามแบบแผนเดิมจะเน้นใช้งานอิฐและไม้เป็นหลัก ไม่เน้นงานกระจกในส่วนของประตูหน้าต่าง แต่จะใช้เป็นบานไม้แบบบานเกล็ดชัตเตอร์ที่ยังอนุญาตให้ลมลอดผ่านได้ ในชั้นล่างของบ้านประยุกต์ให้ทันสมัยขึ้นด้วยการทำเป็นบานเลื่อนที่เก็บเข้าด้านข้างได้ ผนังจึงเปิดออกโล่งกว้าง ซึ่งจะสอดรับกับสภาพภูมิอากาศในเขตร้อนชื้นมากกว่า

บานเกล็ดชัตเตอร์เลื่อนปิดเปิดได้

ประตูบานเกล็ดชัตเตอร์ติดรางแขวนด้านบน ทำให้ง่ายก็การปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน ในช่วงค่ำก็เลื่อนบานมาปิดทั้งหมดเพื่อความเป็นส่วนตัว ในยามเช้าที่ต้องการความโปร่งเบา สดชื่น ก็เพียงแค่เลื่อนประตูมาเก็บด้านข้าง ชั้นล่างก็กลายเป็นใต้ถุนโล่ง ๆ

บ้านสองชั้นวัสดุธรรมชาติ

บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของการตอบสนองของการสร้างที่อยู่อาศัยในเมือง โดยการประยุกต์ใช้หลักการของการออกแบบอย่างยั่งยืนยังไปพร้อม ๆ กับการค้นหาวิธีการตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ ในการสร้างงานสถาปัตยกรรมที่นำแนวความคิดและวัสดุแบบดั้งเดิม มาใช้เป็นแนวทางในการอยู่อาศัยในเมืองอย่างยืดหยุ่น เพื่อให้บ้านสามารถตอบสนองการใช้งานและสภาพภูมิอากาศ Tropical ได้อย่างดีในรูปแบบที่ยังดูคุ้นตา

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด