เมนู

บ้านพักตากอากาศของคนรักบัว @มวกเหล็ก

บ้านไอเดียแฟมิลี่

เยี่ยมบ้านคุณเรียม บ้านพักตากอากาศของคนรักบัว

โจทย์ในการออกแบบบ้านแต่ละคนล้วนมีความแตกต่างกันไปตามเหตุปัจจัยและการใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่คน ๆ เดียวกัน เมื่อต้องสร้างบ้านหลังใหม่ในสถานที่แห่งใหม่ ฟังก์ชั่นการใช้งาน รูปทรงของบ้านย่อมแตกต่างไปตามบริบทของวิถีชีวิตและภูมิทัศน์ของสถานที่แห่งนั้น

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณเพชรรัตน์ จิตบุณยพงศ์ (คุณเรียม) สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ผู้ซึ่งมีความชื่นชอบการปลูกบัว หากผู้อ่านเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ย่อมต้องเคยเห็นคุณเรียมนำภาพดอกบัวสวย ๆ มาให้ชมกันในยามเช้า ทั้งบัวดิน บัวน้ำ บัวหลากหลายสายพันธุ์ แต่ไม่เพียงแค่ดอกบัวที่มีความสวยงาม บ้านก็สวยเช่นกันครับ

เจ้าของบ้าน : เพชรรัตน์ จิตบุณยพงศ์
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

บ้านคุณเรียม มวกเหล็ก

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนวิวภูเขาอันสวยงามใน อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี จุดเริ่มต้นของบ้านเกิดขึ้นจากคุณเรียมต้องการหาที่ดินสำหรับสร้างบ้านพักตากอากาศ ตระเวนหาไปเรื่อยทั้งเขาใหญ่ สวนผึ้ง ปราจีนบุรีและโซนอื่น ๆ ที่มีบรรยากาศเหมาะสมกับการสร้างบ้านเพื่อการพักผ่อน และแล้วก็ได้ขับรถผ่านมาเห็นที่ดินแปลงสวยแปลงนี้ ด้วยความที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากจึงพยายามหาผู้เป็นเจ้าของ จนกระทั่งสืบทราบมาว่าเจ้าของที่ดินอยู่ต่างจังหวัด แต่คุณเรียมเองก็ไม่ละความพยายามตามหาเจ้าของที่แท้จริงจนเจอ และได้ทำการติดต่อขอซื้อ

แต่ด้วยขนาดที่ดินรวมมีจำนวนหลายไร่ ผู้เป็นเจ้าของต้องการขายแบบเหมายกแปลง คุณเรียมเองมีงบประมาณไม่เพียงพอ จึงชักชวนเพื่อนสนิทมาซื้อร่วมกัน และเนรมิตรสถานที่แห่งนี้ให้กลายเป็นชุมชนบ้านพักตากอากาศบนวิวภูเขา แบ่งเป็นที่ดินจัดสรรแปลงเล็ก ๆ เพื่อให้ผู้ที่มีความชื่นชอบ ไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันได้มาอยู่อาศัยร่วมกัน

ประตูบานเฟี้ยม อลูมิเนียม

การออกแบบบ้านผู้ออกแบบหลักคือคุณเรียมเอง โดยคุณเรียมได้ดูไอเดียบ้านจากเว็บไซต์ ค่อย ๆ รวบรวมสิ่งที่ชื่นชอบมาประยุกต์ใช้เป็นส่วน ๆ พร้อมกับประยุกต์ให้เข้ากับภูมิทัศน์ของสถานที่ โดยสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญของบ้านหลังนี้คือวิวทิวทัศน์ที่เปิดกว้าง เหมาะกับการนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า บริเวณรอบบ้านจึงออกแบบเป็นระเบียง เหมาะกับการนั่งห้อยขาเพลิน ๆ เดินชมวิวแบบชิล ๆ หรือจะนำเก้าอี้มาวางไว้ก็เหมาะสมกัน

หลังคาบ้านเลือกรูปทรงปั้นหยา ทำให้ทุก ๆ ด้านของบ้านดูสวยงาม อาจเรียกได้ว่า ไม่มีด้านไหนเป็นหลังบ้าน ไม่มีด้านไหนเป็นหน้าบ้าน จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่คุณเรียมพยายามหาทางออก เพราะต่อไปหากมีเพื่อนบ้านมาสร้างไว้ด้านหลังที่ดิน บ้านแต่ละหลังจะไม่รู้สึกเสมือนว่าหันหลังให้กัน นับเป็นการออกแบบที่เป็นมิตรกับเพื่อนบ้านอย่างยิ่งครับ

เทคนิคการออกแบบคุณเรียมแนะนำว่า ให้เราไปนั่ง ไปยืน หรือจะนอนเล่นในที่ดินดังกล่าวบ่อย ๆ จากนั้นค่อย ๆ คิดดูว่า จะวางห้องนอนไว้ตำแหน่งไหนดี ครัวไว้ตรงไหนถึงจะเหมาะ โดยให้อิงกับทิศทางแสง ทิศทางลม เมื่อได้ผังและรูปทรงบ้านมาเบื้องต้นแล้ว จึงค่อยคิดอีกทีว่า จะเจาะช่องหน้าต่างตรงไหนดี หากเจาะส่วนนี้จะมองเห็นอะไร เห็นวิวแบบไหน พร้อมกับนำไอเดียต่าง ๆ ที่เก็บสะสมไว้ ค่อย ๆ ถอดออกมาเป็นบ้านที่เราต้องการ

ทางเดิน ร่องหญ้า

การจัดสวนเน้นสไตล์โมเดิร์น เพื่อให้สามารถดูแลง่าย ไอเดียที่น่าสนใจเป็นส่วนทางเดินคอนกรีตที่ถูกแบ่งร่องไว้สำหรับปลูกหญ้า หญ้าที่เติบโตในพื้นที่จำกัดทำให้เรียงตัวกันแน่น ก่อให้เกิดเส้นสายธรรมชาติอันสวยงาม เป็นไอเดียสำหรับผู้ที่ต้องการเทพื้นบ้านแต่ไม่ต้องการให้ดูแข็งไป การทำพื้นลักษณะนี้จะช่วยลดอุณหภูมิให้บ้านได้เป็นอย่างดี พื้นจะไม่สะสมความร้อนครับ

ปลูกหญ้า บล็อกหญ้า

บ่อบัว

สระว่ายน้ำเป็นอีกหนึ่งความต้องการของคุณเรียม โดยคุณเรียมเองชื่นชอบการว่ายน้ำเพื่อต้องการดูแลสุขภาพตนเอง สระน้ำจึงออกแบบให้มีขนาดใหญ่ 10 x 10 เมตร ใช้งานร่วมกับเพื่อนสนิทอีกหลังที่มาสร้างพร้อมกัน การออกแบบบ้านอีกหลัง ดีไซน์เหมือนกันเกือบทุกอย่าง เพียงแค่วางผังบ้านสลับกัน โดยให้หันหน้าบ้านเข้าหากัน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นอกเหนือจากตัวบ้าน ทั้งการดูแลสระว่ายนำ้และการก่อสร้างสระ จึงลดลงไป 50% ส่วนการก่อสร้างบ้านทั้งหมดโชคดีที่คุณเรียมมีสามีเป็นวิศวกรผู้รับเหมา งานนี้จึงได้วัสดุคุณภาพ สามารถควบคุมระบบงานต่าง ๆ ได้อย่างเป็นมาตรฐาน

สระว่ายน้ำ 10 เมตร

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

สระว่ายน้ำ ชมวิว

โถงทางเดิน

ประตูหลักของบ้าน อยู่ในตำแหน่งกลางบ้านซึ่งต้องเดินเข้าจากด้านข้าง ผ่านสระว่ายน้ำ ออกแบบเป็นโถงทางเดินเล่นระดับ ตกแต่งผนังด้วยงานกระเบื้องลายอิฐ ด้านซ้ายใช้วัสดุกระจก ส่วนด้านขวาประตูไม้ ปิดทึบ หากมองจากมุมนี้ผังบ้านจะดูเรียบง่ายมากครับ เดินเข้าไปทางขวามือเจอครัว ซ้ายมือเจอห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และเดินตรงเข้าไปสุดทางจะเจอกับห้องนอน แยกซ้ายขวา

ชุดโต๊ะ รับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหาร อาจเรียกได้ว่าเป็นพื้นที่รวม ใช้ทั้งทานอาหาร นั่งทำงาน นั่งพูดคุยกับแขกที่มาเยือน ออกแบบให้เปิดโปร่งด้วยประตูบานเฟี้ยมที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียม ลักษณะการออกแบบเช่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่ต้องการเปิดรับวิวธรรมชาติ ช่วงที่ผู้เขียนไปเยี่ยมบ้านคุณเรียม เมื่อเปิดบานเฟี้ยมออก ลมจะพัดเข้าจากหน้าบ้าน แม้จะเป็นช่วงฤดูร้อน แต่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแอร์เลยครับ

บ้านพี่เรียม มวกเหล็ก บ้านไอเดีย แฟมิลี่

บ้านพี่เรียม มวกเหล็ก บ้านไอเดีย แฟมิลี่

เก้าอี้ โซฟ้า ไม้สัก

Island

ห้องครัวเป็นโจทย์ที่คุณเรียมคิดไว้ตั้งแต่ต้น อยากได้ครัวที่มี island โต๊ะกลางที่เป็นได้ทั้งส่วนเตรียมอาหาร นั่งทานข้าว หรือแม้แต่ใช้สำหรับจัดวางสำรับกับข้าว กระเบื้องที่เลือก ตั้งใจเลือกแบบสีเก่า มีร่องรอยที่ดูเสมือนสีลอก เพื่อให้บรรยากาศของครัวดูอบอุ่น ลดความโมเดิร์นของบ้าน ท็อปเคาน์เตอร์และท็อป Island เลือกใช้หินแกรนิตสีดำ

ห้องครัวดังกล่าว สามารถนำมาใช้ร่วมกับครัวไทยได้ ด้วยการออกแบบที่เปิดโปร่ง มีช่องหน้าต่างบานใหญ่ช่วยระบายอากาศ รวมทั้งเครื่องดูดควันที่สามารถป้องกันกลิ่นควันฟุ้งกระจาย ใครจะทำครัวไทยในบ้าน สามารถนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ได้ครับ

Banbua-muaklek

Banbua-muaklek-banidea-family-17

ตกแต่งครัวสวย

ห้องนอน วิวภูเขา

ห้องนอนมีทั้งหมด 3 ห้อง ตกแต่งไว้อย่างเรียบง่าย ห้องดังกล่าวนี้เป็นห้องนอนของคุณเรียมเอง เน้นความเปิดโปร่งเป็นพิเศษด้วยกระจกบานเลื่อน แต่ก็สามารถปกปิดความเป็นส่วนตัวด้วยผ้าม่านทึบแสง หรือจะเปิดแบบสบาย ๆ ด้วยม่านโปร่งแสงสีขาวนวล ขณะนอนจะมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบด้าน ด้านหน้าและด้านข้างของห้องเชื่อมต่อด้วยระเบียงไม้เทียม ส่วนด้านหลังเป็นพื้นที่ห้องน้ำขนาดใหญ่ มีห้องแต่งตัวภายในด้วยครับ

ห้องนอน วิวภูเขา

ห้องน้ำ ผนังกระจก

ห้องน้ำและห้องแต่งตัว

ห้องน้ำ เห็นวิว

บ้านพี่เรียม มวกเหล็ก บ้านไอเดีย แฟมิลี่

มุมนั่งเล่นข้างห้องนอน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ระเบียงพื้นไม้ ชมวิว

นั่งเล่น ริมระเบียง

ปลูกดอกบัว

ปิดท้ายกันด้วยสวนบัว ตามที่เกริ่นนำไว้ข้างต้น คุณเรียมรักการจัดสวนบัวเป็นอย่างมาก อาจเรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น บัวที่ปลูกมีหลากหลายสายพันธุ์ หลากหลายสีสัน ทั้งบนดินและในน้ำ คุณเรียมเล่าให้ฟังว่า การปลูกบัว นอกจากจะปลูกเพื่อความเพลิดเพลินใจแล้ว หากใครสนใจที่จะปลูกเพื่อหารายได้เสริมก็สามารถทำได้ อาจจะขายดอกบัวหรือขายพันธุ์เพาะปลูก รายได้ดีไม่น้อยเลยหละครับ

ดอกบัวสีม่วง

ดอกบัวสีขาว เหลือง

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ปลูกบัว

Banbua-muaklek-banidea-family-01

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับบ้านพักตากอากาศของคุณเรียม เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกแบบโมเดิร์น แต่ผสมผสานความเป็นไทยไว้อย่างลงตัว การเลือกซื้อที่ดินแปลงใหญ่ไว้แบ่งขาย เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการสร้างบ้านพักตากอากาศที่ไม่จำเป็นต้องสร้างไว้อยู่คนเดียว เลือกที่จะซื้อที่ดินแปลงใหญ่ไว้รอเพื่อนร่วมอุดมการณ์มาเป็นเพื่อนบ้านร่วมกัน ไอเดียนี้ทำให้เราสามารถจัดสรรพื้นที่ได้เองและสามารถคัดเพื่อนบ้านที่จะมาอยู่ร่วมกันได้อีกด้วยครับ ถ้าผู้เขียนเองไม่ได้อยู่ไกลถึงเชียงใหม่ คงขอสมัครเข้าไปอยู่ด้วยกันอีกหนึ่งหลังแน่นอน ^_^

แบบบ้าน สถาปนิก ปันแปลน

อัปเดต หลังจากบ้านไอเดีย ได้รีวิวบ้านคุณเรียม หลายท่านชื่นชอบและหลงรักบ้านหลังนี้ ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจมากมาย อย่างคุณรุ่ง ได้นำแนวทางของบ้านคุณเรียมไปออกแบบใหม่ แต่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันต่าง ๆ ให้เหมาะกับคุณรุ่งและครอบครัว โดยติดต่อให้สถาปนิกจากเพจ Punplan ออกแบบให้ ดั่งตัวอย่างภาพด้านบนนี้ครับ ท่านใดต้องการออกแบบบ้านในแนวทางดังกล่าว

สามารถติดต่อได้ที่แฟนเพจ : facebook.com/punplan หรือ Line ID : @Punplan http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด