เมนู

T HOUSE ชีวิตติดสีเขียว คุณภาพชีวิตดีดี ที่ไม่ต้องจ่ายแพง

บ้านอิฐช่องลม

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล 

หลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน ใคร ๆ ก็คิดถึงบ้านที่ผ่อนคลาย สามารถนอนมองสวนเขียวๆ ได้ทุกด้าน หายใจสบายๆ จนลืมความหน็ดเหนื่อย บ้านในยุคนี้จึงเน้นให้มีที่ว่างและพื้นที่สีเขียว ที่ไม่ใช่แค่การแบ่งพื้นที่สำหรับสวนนอกบ้านเท่านั้น แต่เป็นการจัดสวนให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเลย เหมือนเช่นบ้านนี้ในเวียดนามที่ชื่อ T House ซึ่งปรากฏในนิตยสารสถาปัตยกรรมของอเมริกา สร้างความประทับใจอย่างมากและได้รับการวิจารณ์ว่าเป็นบ้านที่เชื่อมโยงผู้คนและธรรมชาติได้อย่างลงตัว สามารถปลุกความมีชีวิตชีวา รวมถึงตอบสนองความต้องการ “ชีวิตสีเขียว” ของครอบครัวได้อย่างเต็มที่

ออกแบบ : Dom Architect Studio
ภาพถ่าย : Hoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโชว์อิฐมีซุ้มโค้งที่ชั้นบน

อาคาร 2 ชั้นขนาด 150 ตร.ม. นี้ ตั้งอยู่ในจังหวัด Ha Tinh อันเงียบสงบของประเทศเวียดนาม ภายนอกดูเส้นสายเรขาคณิตทั้งตรงและโค้งเรียบง่ายตามเทรนด์มินิมอล เพื่อลดเวลาการก่อสร้างและต้นทุนการลงทุน และวัสดุก็หาได้จากท้องถิ่น  ประกอบด้วย อิฐแดงก่อโชว์แนวสลับช่องลม ปูนเปลือย และผนังสีขาว อย่างไรก็ตาม ยิ่งเข้าไปใกล้ก็ยิ่งน่าประทับใจมากขึ้นด้วยความใกล้ชิดกับธรรมชาติและความคุ้มค่าแก่การอยู่อาศัย ยืนยันปรัชญาที่ว่า “คุณภาพชีวิตที่ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง”  เป็นพื้นที่แสนสงบสำหรับสมาชิกทั้งครอบครัว ท่ามกลางความเร่งรีบและคึกคักของเมืองที่พลุกพล่าน

ซุ้มโค้งที่ชั้นบน

ระเบียงบนหลังคา

ภายนอกบ้านกำแพงอิฐสร้างความรู้สึกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผสมผสานกับกลิ่นอายความเป็นชนบทในเส้นสายที่ทันสมัย ด้านหน้าอาคารค่อนข้างกว้างแบ่งการใช้งานออกเป็นที่จอดรถและเว้นพื้นที่ด้านข้างเปิดออกสู่ท้องฟ้าเป็นสวนในตัวบ้านที่มีผนังอิฐช่องลมช่วยพรางสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา ในขณะที่ยังรับแสงและลมตามธรรมชาติได้อยู่ เหนือลานมีหลังคายื่นยาวออกมาวางพาดบนกำแพงบ้าน หน้าที่ที่ป้องกันแดดฝน และเป็นระเบียงที่ออกมาเดินเล่นชมวิวได้

คอร์ทยาร์ดและโรงจอดรถหน้าบ้าน

สวนหน้าบ้านเติมความสดชื่น และยังลดความรู้สึกแข็งแกร่งของผนังอิฐและคอนกรีตลง มุมนี้จะมีลูกเล่นของแสงที่เกิดจากช่องว่างระหว่างผนังกับหลังคา ทำให้ได้มิติของแสงเงาสวยๆ เหมือนแสงเลเซอร์พาดผ่าน

ประตูบานเฟี้ยมติดกระจกขนาดใหญ่

ส่วนของตัวอาคารจะขยับลึกเข้าไป และยกสูงจากลานพอสมควร เพื่อแยกสัดส่วนการใช้งานออกจากกัน พร้อมกับป้องกันความชื้นและน้ำท่วมถึงได้ด้วย แต่บ้านกับลานก็ไม่ได้ตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง เพราะประตูหน้าบ้านเป็นบานเฟี้ยมอะลูมิเนียมติดกระจกใสขนาดใหญ่ เชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่นออกมาที่ชานพื้นหินขัดข้างหน้า

ห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อห้องทานข้าวและครัว

โถงสูงมีสกายไลท์

บ้านมีโถงสูง Double Space

พื้นที่ส่วนกลางชั้น 1 จัดแปลนแบบเปิด Open plan ให้โปร่งโล่งเชื่อมต่อถึงกันเพื่อความสะดวก โดยมีห้องนั่งเล่นอยู่ตรงกลางมีขนาดใหญ่และโปร่งสบายพร้อมแสงสว่างทั่วถึง ขยับไปอีกนิดเป็นห้องทานข้าว คอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้เอาไว้ในตัวบ้านและห้องนอนที่อยู่ติดกัน สร้างสรรค์พื้นที่ที่ไร้รอยต่อดูสบายตา

ห้องครัวเล็ก ๆ

ห้องครัวจะตั้งอยู่ในตำแหน่งที่แยกต่างหาก ผ่านซุ้มประตูโล่งๆ ที่จะสัญจรเข้าไปใช้งานได้สะดวก จึงยังคงใกล้กับพื้นที่อื่นๆ มากพอ จะเห็นได้ว่าในชั้นล่างนี้แม้มีการแยกฟังก์ชันให้เป็นสัดส่วน แต่ก็ให้ความเป็นส่วนตัวได้เมื่อจำเป็น

ห้องทานข้าวโล่งๆ เชื่อมต่อทุกด้านของบ้าน

ห้องทานข้าว

สำหรับห้องนอนชั้น 1 เป็นพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวพอสมควร โดยมีสวนเล็กๆ กั้นไว้ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายทุกเช้าเมื่อตื่นนอน จากห้องนอนก็ยังสามารถมองทะลุคอร์ทยาร์ดไปยังบางส่วนของห้องทานอาหารและสวนหน้าบ้านได้เช่นกัน ซึ่งเป็นผลมาจากที่ทีมงานได้ศึกษาและจัดตำแหน่งมุมมองทางสายตาเอาไว้อย่างดี

บ้านโถงสูง Double volume

บ้านเจาะโถงสูงเชื่อมต่อระหว่างชั้น

นอกจากการเชื่อมต่อพื้นที่แนวนอนด้วยแปลนแบบเปิด open plan แล้ว บ้านนี้ยังเพิ่มการเชื่อมต่อขึ้นไปในแนวตั้ง ผ่านช่องว่างโถงสูงที่ทำให้บ้านโปร่งโอ่โถงเป็นพิเศษ ทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นดีขึ้นกว่ารูปแบบบ้านสองชั้นเดิมๆ และยังทำให้อากาศภายในไหลเวียนได้ดี แสงธรรมชาติส่องผ่านจาก Skylight ลงสู่ภายในได้ง่ายและทั่วถึง

บ้านมีโถงสูง Double Space

เนื่องจากครอบครัวนี้บับถือศาสนาคริสต์ จึงมีสัญลักษณ์ทางศาสนาติดตั้งในโถงสูงใจกลางบ้านที่ต่อเนื่องขึ้นไปถึงชั้นบน เสริมความมั่นคงทางจิตวิญญาณให้รู้สึกใกล้กับพระเจ้าอยู่ทุกพื้นที่

มุมนั่งเล่นชั้นบนมองเห็นชั่นล่างผ่านช่องว่างโถงสูง

ต้นไม้สีเขียวและช่องรับแสงปรากฏอย่างต่อเนื่องและทั่วทุกพื้นที่ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างหรือชั้นบน ก็ไม่รู้สึกว่าอยู่ห่างจากธรรมชาติ สามารถ “เข้าถึงและดึ่มด่ำ” กับต้นไม้ แสง ลม ศาสนาที่พักพิงใจ พร้อมเติมสภาวะสบายให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัยไปพร้อมๆ กัน

ชั้นบนมองเห็นชั่นล่างผ่านช่องว่างโถงสูง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเพิ่มพื้นที่สีเขียวลงในตัวบ้านแบบ inside out- outside in เช่น การเจาะพื้นที่โถงสูงเชื่อมต่อแนวตั้งภายในบ้านเปิดทะลุหลังคาขึ้นไป ทำให้บ้านและธรรมชาติกลายเป็นเสมือนส่วนเดียวกัน สร้างความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้บ้านได้ก็จริง แต่มีจุดที่ต้องให้ความสำคัญคือ การจัดการระบายน้ำและระบบกันซึม เนื่องจากต้องเจาะเว้นพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ เมื่อรดน้ำอาจมีน้ำไหลซึมไปยังส่วนใต้พื้นบ้าน การปกป้องผนังบ้านรอบๆ ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าไม่ให้ถูกน้ำฝนสาด รวมทั้งเลือกชนิดของต้นไม้ที่เหมาะสม รากไม่ดุ เพราะจะทำลายโครงสร้างบ้านเสียหายได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด