เมนู

บ้านหลังคาปั้นหยา แบ่งสัดส่วนด้วยช่องแสง

แบบบ้านหลังคาปั้นหยา

บ้านหลังคาปั้นหยาเมทัลชีท

บ้านที่มีความซับซ้อนบางทีก็ทำให้รู้สึกลึกลับ ชวนค้นหา น่าสนุก แต่ก็อาจตามมาด้วยความชุลมุนวุ่นวายไปพร้อม ๆ กัน หากเราลดรายละเอียดปลีกย่อยลงบ้าง เหลือเพียงเส้นสายง่าย ๆ พื้นที่ใช้งานหลักที่สื่อสารการใช้งานอย่างตรงไปตรงมา เข้าถึงกันได้ง่าย และมีความยืดหยุ่นก็จะเปลี่ยนบรรยากาศในการอยู่อาศัยไปได้อย่างสิ้นเชิง สำหรับใครที่กำลังแบบบ้านเรียบ ๆ แต่มี “อะไร” บางอย่างที่สร้างจุดเด่นให้บ้านแบบไม่ต้องพยายาม ลองแวะมาเก็บไอเดียได้ที่บ้านหลังนี้กันครับ

ออกแบบ : Estudio 2(A) DosArquitectas
ภาพถ่าย : Ramiro Sosa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปั้นหยาโมเดิร์น

Casa y quincho Talacasto เป็นที่อยู่อาศัยขนาด 196 ตร.ม.ในเขตชานเมือง จึงตั้งอยู่อย่างหลวม ๆ ในแปลงที่ค่อนข้างกว้าง สถาปนิกเลือกจัดแปลนบ้านให้เรียงเป็นแนวยาว โดยเปิดไปทางทิศเหนือเป็นหลักเพื่อรับแสงแดด บ้านหลังนี้ตั้งใจให้เห็นรายละเอียดเส้นทางเชิงเส้นที่ชัดเจน ด้วยการทำผนังทึบที่แทรกด้วยช่องแสงเป็นระยะ ที่ดูสมดุลระหว่างเส้นแนวตั้งและแนวนอน  บ้านแยกพื้นที่ใช้งานลหัก ๆ เป็นสองส่วน และมีหลังคาแยกจากกัน ส่วนหลังคาใช้วัสดุเมทัลชีท เป็นรูปทรงปั้นหยาประยุกต์คล้ายพิรามิดสีโลหะ ทุกอย่างดูธรรมดาแต่กลับน่าประทับใจ

ผนังบ้านเจาะช่องแสงแนวตั้งเป็นระยะ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านประกอบด้วยหน่วยพื้นที่ที่แตกต่างกันสี่หน่วยตามการใช้งาน  ลำดับพื้นที่จะเริ่มแนะนำตัวแบบจากที่เปิดเผยต่อสาธารณะไปสู่ความเป็นส่วนตัวสูงสุด สองยูนิตแรกเป็นโรงรถโล่งๆ  ซึ่งจะใช้ทำหน้าที่เป็นมุมแกลเลอรี  อีกสองยูนิตหลังจะเป็นโซนส่วนตัวมีครัว ห้องนอน ห้องน้ำ แต่ละส่วนจะมีการแปรผันเล็กน้อยตามความสัมพันธ์กับแสงแดด เพราะรังสีของดวงอาทิตย์จะทะลุผ่านเข้าไปโดยตรงได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระยะห่างของผนังและจังหวะช่องแสง ที่แบ่งบ้านออกเป็นล็อค

โถงทางเข้าบ้าน

ช่องแสงสกายไลท์ขนาดใหญ่

สวนในบ้านนี้สองแห่งหลัก ๆ ที่มีคุณสมบัติและการใช้งานต่างกัน จุดหนึ่งจะอยู่ระหว่างติดสนามหญ้า และอีกจุดหนึ่งเป็นคอร์ทยาร์ดในตัวอาคาร ทำหน้าที่เป็นจุดดักลมดักแสง และกระจายความสดชื่นเข้าสู่อาคารไปด้วยในตัว บ้านกับธรรมชาติจึงดูเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

ช่องเปิดและช่องแสงรอบบ้าน

คอร์ทยาร์ดและช่องแสงสกายไลท์

ช่องแสงสกายไลท์กลางบ้าน

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นว่าภายในดูโล่งกว้างแบบมินิมอลสุด ๆ แต่ละห้องมีประตูหน้าต่างในขนาดและตำแหน่งที่ต่างกัน ทำให้มุมมอง การเปิดรับแสง วิว และลมแตกต่างไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ผนังและเพดานทาสีขาวตัดกรอบสายตาด้วยสีดำ เพดานห้องสูงตามแนวหลังคาสี่ด้านวิ่งขึ้นไปสู่ศูนย์กลาง มีช่องแสง skylight ขนาดใหญ่ดึงแสงเข้าสู่ภายในจากด้านบน ดูเหมือนปล่องภูเขาไฟที่มองออกไปเห็นวิวท้องฟ้าได้ด้วย

ไอส์แลนด์ตกแต่งหิน

ครัวและไอส์แลนด์ตกแต่งหินสีเทาดำ

ในโซนใช้งานสาธารณะประกอบก้วยครัว ห้องทานข้าว เชื่อมต่อไปห้องนั่งเล่นและห้องนอน สะดุดตาด้วยเคาน์เตอร์ครัวตกแต่งหินสีเข้มตามธรรมชาติ โดดเด่นออกมาจากสีขาวที่เป็นพื้นหลังอย่างแข็งแกร่ง เป็นความเรียบง่ายที่ทำให้รู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย ในความว่างเปล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย

ช่องเปิดและช่องแสงรอบบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาปั้นหยาเป็นลักษณะหลังคาที่เอียงลาดปกคลุมทั้ง 4 ด้านของตัวบ้าน จึงปกป้องบ้านจากแสงแดด แรงลม ฝน ได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ในบ้านยุคใหม่หลังคาแบบนี้ยังมีพื้นที่ลาดเอียงให้ติดแผงโซล่าเซลล์ได้ในหลายทิศทาง หรือติดช่องแสงสกายไลท์บริเวณส่วนลาดเอียง รวมถึงจุดสูงสุดตรงใจกลางของบ้านก็ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสว่างภายในลดใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวัน แต่ต้องระวังเรื่องความร้อนจากแสงที่จะเพิ่มความร้อนให้บ้านด้วย ควรเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ตัดแสง ลดร้อนได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด