เมนู

สวนในบ้าน จัดที่ว่างต้อนรับธรรมชาติภายใน

สวนในบ้าน

จัดสวนกลางบ้าน ยกสวนกลางแจ้งมาไว้ข้างใน

ยุคที่เมืองกำลังกลืนป่าอยู่นี้ คนถูกผลักให้ออกห่างจากธรรมชาติเรื่อย ๆ เราจึงโหยหาความสดชื่นและอยากนำมาวางไว้ใกล้ ๆ ตัว อย่างบ้านในเมืองหรือบ้านโมเดิร์นเดี๋ยวนี้ นิยมออกแบบให้มีพื้นที่สวนอยู่ข้างในตัวบ้าน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าไม่แปลกที่ในบ้านจะมีสวน แต่สวนที่เราคุ้นตามักเป็นไม้กระถางวางตามจุดต่าง ๆ หรือริมผนัง ยังไม่ค่อยเห็นที่จัดสวนจำลองบรรยากาศกลางแจ้งเป็นจริงเป็นจังผ่านกลางตัวบ้านกันเลยนะครับ บ้านไอเดียจึงไปค้นหาแบบบ้านที่จัดสวนแบบที่ว่ามาให้ชมเป็นตัวอย่างกัน เป็นบ้านโมเดิร์นบ้านใน เมืองวินห์ลอง เวียดนาม เมื่อลองเข้ามาดูที่จะเห็นว่าบ้านเป็นส่วนหนึ่งของสวน และสวนเป็นส่วนหนึ่งของบ้านจนแทบจะแยกไม่ออกเลยครับ

ออกแบบ23o5studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นซ่อนสวนไว้ข้างใน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก ๆ

เมื่อแรกที่จะสร้างบ้านหลังนี้ สถาปนิกและเจ้าของบ้านเห็นตรงกันว่าทุกวันนี้เรากำลังถูกต้อนเข้ามุมอยู่ในพื้นที่เขตเมือง จึงต้องเปลี่ยนแปลงและปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยอาคาร ตึกสูง แต่เนื้อแท้พวกเรายังต้องการพื้นที่ว่างสำหรับธรรมชาติ จึงออกแบบบ้านหลังนี้ให้มีสวนอยู่ข้างใน และเพิ่มจุดรับแสงทำให้บ้านดูโปร่ง ภายในบ้านจึงดูเหมือนกับมีสวนกลางแจ้งสลับกับพื้นที่ใช้ชีวิตในอาคารยาวตลอดตัวอาคาร


การตกแต่งภายในบ้านสว่างด้วยแสงจากธรรมชาติ

สวนน้ำเล็ก ๆ กลางบ้าน

สวนบัวที่คั่นอยู่ระหว่างหน้าบ้านกับมุมนั่งเล่น ช่วยให้ผู้อยู่ได้รับความสดชื่นของน้ำและสีเขียวของใบบัวตั้งแต่ทางเข้า เป็นการกระตุ้นให้บ้านเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

แปลนบ้าน

ด้วยลักษณะของที่ดินที่หน้าแคบและเป็นแถวตอนลึกคล้ายถ้ำ ทำให้นักออกแบบจัดการใช้งานพื้นที่เป็นส่วน ๆ แบ่งเป็น ทางเข้า ห้องนั่งเล่น ครัว พื้นที่เด็กเล่น และห้องนอน โดยแต่ละส่วนจะมีสวนน้ำและสนามหญ้าคั่นเอาไว้เป็นจังหวะ

ช่องแสงสกายไลท์ส่องลงมากลางบ้าน

มุมนั่งเล่นในบ้านโล่ง ๆ

จัดสวนไว้บริเวณเส้นแบ่งกลางบ้าน

หลังคาบ้านบางส่วนถูกยกขึ้นสูง เพื่อให้มีพื้นที่ว่างระหว่างพื้นถึงเพดานมากขึ้น บ้านจึงดูโปร่งและมีระบบการไหลเวียนอากาศภายในอาคารที่ดี สถาปนิกยังจัดให้มีช่องแสงสกายไลท์บนเพดานในทุกบริเวณที่จัดสวน จึงทำให้ทั้งสวนและพื้นที่จุดอื่น ๆ ของบ้านได้รับแสงจากธรรมชาติเข้ามาตรงจุดที่ต้องการอย่างพอดี จนแทบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน

คอร์ทกลางบ้าน

จัดสวนด้วยการปูหญ้าแซมด้วยไม้ใบเขียว ดูชุ่มชื้นตามสไตล์การจัดสวนสไตล์ทรอปิคอลเขตร้อนชื้น

สวนกลางบ้านสว่างด้วยช่องแสงสกายไลท์

สนามหญ้าเล็ก ๆ วางแผ่นคอนกรีตปูเชื่อมเป็นทางเดินผ่านจากห้องนั่งเล่นมายังครัว ส่วนครัวบิวท์ตู้ครัวติดผนังทำให้ส่วนใช้งานนี้ไม่รบกวนพื้นที่บริเวณกลางบ้าน บริเวณทานข้าวตกแต่งง่าย ๆ ด้วยชุดโต๊ะทานข้าวทำจากไม้แผ่นใหญ่ผ่าซีก ตกแต่งโคมไฟด้วยเครื่องจักสานพื้นบ้าน ทำให้บ้านมีสัมผัสของธรรมชาติรอบ ๆ ตัวบ้านบรรยากาศล้อไปกับสวน

ห้องนั่งเล่นกลางสวนในบ้านเหมือนนั่งอยู่กลางแจ้ง

จัดสวนไว้ในบ้าน

ถัดจากพื้นที่ทานข้าวจะมีพื้นที่ต่างระดับลงมาเป็นส่วนของห้องน้ำ ที่แบ่งพื้นที่ใช้งานด้วยผนังเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ยังเว้นช่องว่างด้านข้างเอาไว้ทำสวนยาวตลอดแนวผนัง และแขวนกระถางไม้เลื้อยที่ทอดตัวยาวลงมาเป็นระยะ ๆ ส่วนนี้สถาปนิกไม่ลืมที่จะติดวัสดุโปร่งใสเพื่อให้บ้านและต้นไม้รับแสงจากธรรมชาติ

จัดสวนตามแนวขอบกำแพงในบ้าน

เบย์วินโดว์มีช่องแสงส่องจากด้านหน้า

ส่วนในสุดของบ้านทำผนังแยกสัดส่วนการใช้งานแยกออกมาจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ความน่าสนใจของจุดนี้อยู่ที่กรอบหน้าต่างช่องสี่เหลี่ยม 2 ขนาดทาสีเหลืองตัดกับผนังสีขาว ดูเหมือนห้องลับที่ทำเบย์วินโดว์เอาไว้ให้นั่งสบาย ๆ ไปพร้อม ๆ กับซึมซับบรรยากาศสวน บานหน้าต่างมุมบนขวายังเพิ่มโดดเด่นให้ห้องด้วยการทำหน้าที่เป็นช่องรับแสงที่มีองศาการตกกระทบน่าสนใจเหมือนแสงไฟที่ส่องมาจากห้องฉายภาพยนตร์

ช่องแสงบริเวณผนัง

โมเดลจำลองสัดส่วนบ้าน

โมเดลจำลองบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด