เมนู

รีสอร์ทแนวคิดใหม่ ใช้วัสดุรีไซเคิลมาสร้างความต่าง

บ้านจากวัสดุรีไซเคิล

รีสอร์ทวัสดุธรรมชาติ

ถ้ามีวันหยุดยาวผู้อ่านวางแผนไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างครับ เชื่อว่ามีหลาย ๆ คนต้องอยากไปพักตามที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ บ้างก็ไปเปลี่ยนบรรยากาศที่ทะเล ภูเขา ในรีสอร์ทหรูที่รู้สึกว่าเป็นพื้นที่พิเศษกว่าบ้านที่ใช้ชีวิตประจำวัน แต่อีกหลาย ๆ คนอาจจะมองหามิติใหม่ ๆ ของการพักในแบบอื่น ๆ สำหรับคนที่ต้องการความแปลกไม่เหมือนใคร ต้องลองมาสัมผัสกับ Kadapul บ้านพักในเวียดนามที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ วัสดุรีไซเคิลที่ถูกมองข้าม เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครที่กำลังค้นหาแบบบ้านเท่ๆ ติสท์ ๆ สักหลังครับ

 ออกแบบ : 3.Atelie
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ที่พักสร้างจากวัสดุรีไซเคิล

รีสอร์ทวัสดุรีไซเคิล ความงามในความไม่สมบูรณ์แบบ

3 Atelier  สถาปนิกในเวียดนามนำเสนอแนวคิดเก๋ ๆ ในการสร้างที่พัก ซึ่งดูเผิน ๆ คล้ายลักษณะของงานควิลท์ที่นำเศษผ้าหลากสีหลายลายมาเย็บรวมกันเป็นลายใหม่ ๆ แต่เปลี่ยนมาเป็นการรวมวัสดุก่อสร้างทั้งใหม่และเก่าจำนวนมากเข้าด้วยกัน บางจุดใส่สีสด ๆ ที่แตกต่างทั้งภายนอกภายใน เพื่อสร้างบรรยากาศบ้าน ๆ ที่สงบเงียบ แต่ความหลากหลายสัมผัสของวัสดุ ความทึบและโปร่งให้ภาพที่สวยงามในเวลากลางคืน ทำให้บ้านพัก 3 หลังติด ๆ กันในเมืองดาลัดนี้ซ่อนความเพลิดเพลินเอาไว้อย่างน่าสนุก

บ้านสามหลังนี้มีความแตกต่างกันทั้งความสูงที่ไล่ระดับลดหลั่น หลังคาจั่วที่ไม่สมมาตร ผนังที่ไม่ได้ก่อทึบจนเต็มพื้นที่แต่มีความแหว่งเว้าและแทรกด้วยวัสดุอื่น ๆ ผนังของบ้านบางหลังบิดเบี่ยงเอียงเฉียง เป็นความไม่สมบูรณ์ที่สร้างความแตกต่างให้ต้องหันกลับมามอง

ผนังสังกะสีสลับแผ่นโปร่งใส

ห้องพักวัสดุธรรมชาติ

สังกะสีเก่าขึ้นสนิมเขรอะสีแดงอมส้ม ก้อนหิน บานประตูเก่า  แผ่นไม้เก่า หากไม่ได้มาอยู่รวมกันในห้องนี้ เราคงนึกไม่ออกมาสิ่งที่บางคนมองข้ามไปจะนำมาสร้างเป็นที่พักอาศัยสวย ๆ ได้อย่างไร แต่ที่นี่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าหากเปลี่ยนมุมมองต่อสิ่งของเหลือใช้ สร้างสรรค์จังหวะของการจัดวางเสียใหม่ ก็กลายเป็นรีสอร์ทที่ไม่เหมือนใครได้เช่นกัน

ห้องอาบน้ำ open air

สีสดใสเพิ่มความน่าตื่นตากลางวัสดุธรรมชาติ

แต่ละห้องพักมีธีมสีที่แตกต่างกันไป อาทิ สีฟ้า สีเหลือง สีเขียว ช่วยเพิ่มความน่าตื่นตาในท่ามกลางความเรียบง่ายของวัสดุ ในหนึ่งห้องพักประกอบด้วยห้องนอน เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ พร้อมมุมทานข้าวหรืออ่านหนังสือ ห้องสุขา มุมนั่งเล่น ที่แสนสุนทรีด้วยการนำต้นไม้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้อง มีอ่างอาบน้ำเพิ่มผ่อนคลายที่แอบหรูหราและเซ็กซี่เล็ก ๆ กับการใส่ skylight ทำให้เหมือนแช่น้ำอุ่นอยู่อย่างแจ้ง

ห้องน้ำคอนกรีตทาสีสด ๆ

ห้องน้ำแต่ละห้องจะเปิดเชื่อมต่อกับห้องนอน มีผ้าม่านทอลายกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว เคาน์เตอร์ล้างหน้าก่อด้วยปูนเปลือย ซิงค์ล้างมือจากวัสดุธรรมชาติ หลังคาที่สูงและโปร่งสว่างเต็มไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่ชวนให้ประทับใจ

ห้องพักตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

ตกแต่งห้องพักด้วยวัสดุรีไซเคิล

เจ้าของโครงการรีสอร์ทนี้มีความชื่นชอบในงานผ้าทอสีแดงเข้ม และพื้นภูมิหลังที่เกิดและเติบโตในเมือง Da Lat เขาเป็นลูกครึ่งจากแม่ชนเผ่าเกอฮอ (K’Ho) ที่ยังคงอนุรักษ์คุณค่าวัฒนธรรมอันโดดเด่นไว้อย่างสมบูรณ์ และพ่อกลุ่มชาติพันธุ์เวียด (Kinh)  ทำให้มีภาพความทรงจำเกี่ยวกับงานพื้นถิ่นทำมืออยู่ทั้งช่วงชีวิต จึงต้องการใส่สิ่งที่เป็นประสบการณ์เหล่านี้ลงไปให้ผู้มาเยือนได้รู้สึกและรับรู้ความเป็นมาและตัวตน ด้วยการนำผ้าทอพื้นเมืองมาตกแต่งตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่าน พรม หรือ runner คลุมเตียง

ห้องพักเชื่อมต่อห้องน้ำ

ห้องน้ำ open air

ห้องพักที่เต็มไปด้วยด้วยแสงธรรมชาติและต้นไม้ที่ใส่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของห้อง แสดงถึงความเอื้ออาทรระหว่างบ้าน คน และธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าพักปลดปล่อยอารมณ์ขุ่นมัวที่สะสมเอาไว้มาคลายลงที่นี่

ช่องหน้าต่างรูปวงกลม

Design team ให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ข้างใน ไม่ว่าจะเป็นในกระบวนการออกแบบ การก่อสร้าง ในผ้าทุกผืน ไม้ทุกชิ้น ในหินทุกก้อน อัดแน่นด้วยความหมายอย่างลึกซึ้ง และหวังว่าทุกคนจะรู้สึกถึงความคิดเหล่านั้นเมื่อได้สัมผัสกับทุกพื้นที่ของอาคาร ไม่ว่าความตั้งใจนี้จะสำเร็จหรือล้มเหลว แต่ก็หวังว่าอย่างน้อยที่สุดก็ได้ให้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่มีคุณค่าต่อความรู้สึกและพร้อมจะกลับออกไปพบกับโลกภายนอกด้วยความสดชื่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุเหลือใช้ส่วนใหญ่เรามักจะทิ้งเอาไว้หรือขายเป็นของเก่า ซึ่งมีมูลค่าไม่มากมาย แต่หากเราใส่มุมมองที่แปลกใหม่เข้าไปก็จะทำให้ได้สิ่งใหม่ ๆ ขึ้น แม้จะไม่มีความสมบูรณ์แบบแต่ก็เป็นเสน่ห์ที่ของใหม่ก็ทำไม่ได้ ในการสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน สำหรับคนที่งบประมาณน้อย ๆ อาจใช้วัสดุที่คุณสมบัติคล้ายกันในราคาที่ต่ำลง หรือใช้ของเก่านำมารีไซเคิลใหม่ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเป็นการลดคุณค่าบ้านลงมา แต่กลับเป็นการให้ชีวิตใหม่กับบ้านและผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน

  http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด