เมนู

Stone tales เรื่องเล่าจากบ้านหิน หลังคาปีกผีเสื้อ

บ้านผนังหิน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล ตกแต่งผนังหิน

บ้านสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ในสุรัต ประเทศอินเดีย โจทย์ของเจ้าของบ้านนี้ คือ ต้องการโครงสร้างที่เรียบง่าย ไม่ว่าจะอยู่มุมไหน ๆ ก็รู้สึกเชื่อมโยงกับธรรมชาติ ห่างไกลจากความเร่งรีบและความรู้สึกอึดอัดเบียดเสียดนของเมือง ด้วยเจตนารมณ์ที่เด่นชัดทำให้ง่ายต่อการทำงานของสถาปนิก โดยการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างคุ้มค่าในลักษณะที่เรียบง่ายที่สุด บ้านสร้างด้วยระบบโครงสร้างแบบผสมผสาน ด้วยกำแพงหินรับน้ำหนักและโครงสร้างภายนอกเป็นเหล็กพร้อมหลังคารูปปีกผีเสื้อที่เห็นได้ชัดเมื่อมองจากด้านข้าง

ออกแบบ : The brick tales
ภาพถ่าย : Noaidwin Sttudio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นตกแต่งผนังแผ่นหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หากมองจากด้านหน้าจะเห็นผนังตกแต่งหินวางคู่ขนานกันในทิศตะวันออกและตะวันตก ทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบโครงสร้างหลักรับน้ำหนักของบ้าน หินที่ใช้เรียกว่า Deccan trap ซึ่งเป็นหินบะซอลต์ลาวาชนิดหนึ่ง ซึ่งมอบสัมผัสธรรมชาติได้อย่างที่เจ้าของต้องการ จากด้านข้างเราจะเห็นความสัมพันธ์ระหว่างหินดิบ ๆ กับโลหะที่คมชัดที่ให้ประสบการณ์น่าสนใจมาก เมื่อมองขึ้นไปที่ชั้นบน จะเปลี่ยนจากหินเป็นโครงสร้างโลหะที่เบากว่าพร้อมตู้กระจกและหลังคาผีเสื้อลอยอยู่เหนือกำแพงหินที่แข็งแรงและหนัก เป็นการเลือกวัสดุและดีไซน์บ้านให้มีความสมดุลไม่หนักไปทางไหนทางหนึ่ง

บ้านผนังหินหลังคาปีกผีเสื้อ

ตำแหน่งของบ้านถูกวางไว้ที่ด้านหน้าของแปลง โดยเหลือพื้นที่เปิดไว้ด้านหลังจัดเป็นสวนมีสนามหญ้าขนาดใหญ่ให้ใช้งานอย่างเป็นส่วนตัว

บ้านหลังคาใหญ่ผนังหิน

ห้องนั่งเล่นตกแต่งผนังหิน

ห้องนั่งเล่นโซฟาบิลท์อินตัว L

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับพื้นที่ใช้ชีวิตหลักประกอบด้วย มุมนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว ที่ห่อหุ้มด้วยผนังหินและเพดานคอนกรีต แสดงเนื้อแท้และผิวสัมผัสของวัสดุแบบไม่ฉาบทับ ซึ่งกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของบ้านที่ไม่ต้องเนี๊ยบสมบูรณ์แบบ แต่สถาปนิกไม่ได้ปล่อยให้บ้านดูดิบแข็งจนรู้สึกไม่สบายตา ด้วยการเสริมงานไม้เข้าไปตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ ลดทอนความดิบ แข็ง กระด้าง ได้เป็นอย่างดี

บ้านเล่นระดับ

โต๊ะทานข้าวไม้ขาเหล็ก

ความน่าสนุกในการตกแต่งภายใน ไม่ได้มีเพียงการนำวัสดุตามธรรมชาติที่พบได้ทั่วไปในท้องถิ่นมาสร้างคุณค่าใหม่เท่านั้น ยังใช้การเล่นระดับของบ้านพื่อแยกขอบเขตการใช้งานโดยไม่ต้องก่อผนังแบ่งห้องเล็กห้องน้อย ซึ่งจะทำให้บ้านดูแคบและมืด บนผนังหินยังมีบันไดโลหะที่หุ้มด้วยไม้เป็นคานยื่นลอยตัวอยู่อย่างท้าทาย

โต๊ะทานข้าวไม้ขาเหล็ก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่ง ๆ ชั้นบน

ที่ปลายกำแพงทั้งสองมีหน้าต่างกระจกซึ่งให้ทัศนียภาพอันงดงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตก ชั้นบนทำระเบียงยื่นออกมาจากมวลทึบ ๆ ทำให้มองเห็นมุมมองในทิศทางต่างๆ มอบประสบการณ์กลางแจ้งที่น่าตื่นเต้นและแตกต่างแต่ไม่ดูธรรมดาเกินไป วิธีที่ความสัมพันธ์ระหว่างภายในและภายนอกแบบนี้ หล่อหลอมทำให้บ้านเป็นพื้นที่ที่มีชีวิตชีวาและเป็นเอกลักษณ์

ห้องนอนผนังกระจกตกแต่งหิน

ห้องนอนตกกแต่งโล่ง ๆ กว้างๆ

ในส่วนของห้องนอนจะใช้การผสมผสานวัสดุระหว่างหิน ไม้ และผนังเบาสีเทา ๆ ปูพื้นด้วยกระเบื้องหินเย็น ๆ ในส่วนของประตูจะเป็นบานเลื่อนไม้ ซึ่งสามารถเปิดและรวมกับห้องนั่งเล่นข้างนอก เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ให้กลายเป็นสเปซขนาดใหญ่พร้อมระเบียงและหน้าต่างที่เปิดออกรับแสงธรรมชาติ ลม และวิวได้ทั้งสองด้าน

พื้นที่ว่างขนาดใหญ่ชั้นบนและล่าง

เฉลียงชั้นล่างและชั้นบนใช้โครงสร้างเหล็กและรองรับหลังคาด้วยกระจกทุกด้าน เหมือนเป็นศาลาโล่งๆ เบรกความหนาหนักของหินได้ดี หลังคารูปปีกผีเสื้อขนาดใหญ่ที่บางเบาเกือบจะหายไปในท้องฟ้าให้ทัศนียภาพที่เปิดกว้างจากทั้งสองด้าน ลมพาดผ่านได้สบาย ในขณะที่ไม่ได้รับผลกระทบจากแสงมา และใกล้ชิดกับธรรมชาติที่ล้อมอยู่รอบตัวเหมือนที่ตั้งใจเอาไว้ได้

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การตกแต่งบ้านด้วยหินก็เป็นที่นิยมในบ้านที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ ซึ่งชนิดของหินมีมากมาย แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและให้อารมณ์ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น หินทราย หินอ่อน หินแกรนิต ฯลฯ การเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับภาพรวมดีไซน์บ้าน คุณสมบัติ และงบประมาณ อย่างบ้านนี้ใช้หิน Deccan trap ซึ่งเป็นหินบะซอลต์ลาวาชนิดหนึ่ง พบได้ในประเทศอินเดีย มีคุณสมบัติเนื้อหินที่แข็งมาก พื้นผิวไม่สม่ำเสมอและยากต่อการเจียร จึงถูกนำมาใช้ตกแต่งภูมิทัศน์มากกว่า สำหรับบ้านนี้ใช้แผ่นหิน Texture ขรุขระตามธรรมชาติ สร้างเป็นกำแพงหินหนา 18 นิ้ว  นอกจากจะเชื่อมบ้านกับธรรมชาติแล้ว ยังช่วยระบายความร้อนภายในให้บ้านเย็นลงในช่วงที่อากาศร้อนด้วย

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด