เมนู

อิฐบล็อคแบบใหม่ ตัวต่อหกชิ้น ลดค่าแรงและเวลา ลงมือก่อเองได้

ARMO BLOCK-อิฐบล็อคแบบตัวต่อ

อิฐบล็อคตัวต่อ

อิฐบล็อคตัวต่อแบบจิ๊กซอว์ ใช้งานง่าย ไม่ใช่ช่างก็ทำได้

การสร้างบ้านในยุคนี้ สิ่งที่เจ้าของบ้านคำนึงถึงหลัก ๆ คือ การเลือกวัสดุที่ราคาถูก ก่อสร้างง่าย และใช้งานได้ดี อิฐบล็อคก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่นิยมใช้เป็นผนังรับแรง เพราะไม่ต้องใช้เสาก่อสร้างเสา-คาน ซึ่งทำให้เสียเวลาในการก่อสร้างมากและมีต้นทุนสูง แต่วิธีการก่อสร้างเองก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าต้องใช้แรงงานมีฝีมือ ที่มีทักษะในการก่อสร้างไม่ว่าจะก่อหรือฉาบ ยิ่งใช้เวลาทำมากค่าแรงงานต่อวันที่สูงขึ้นตามค่าครองชีพก็ทำให้ปวดหัวได้เหมือนกันนะครับ

ประเทศเม็กซิโกก็เป็นหนึ่งประเทศประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงานในการก่อสร้าง วัสดุก่อสร้างมีราคาแพง ต้นทุนและค่าขนส่งที่สูง ทำให้ประชาชนหลายสิบล้านคนประสบปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัย จึงทำการคิดค้นวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยการทำอิฐบล็อค ARMO ซึ่งนวัตกรรมการก่อสร้างใหม่ของเม็กซิโก ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การก่อสร้างบ้านในยุคปัจจุบัน ด้วยรูปแบบอิฐที่มีรูปร่างต่าง ๆ กันเหมือนเกมส์ตัวต่อ เพียงแค่วางชิ้นส่วนให้ตรงล็อคก็ก่อเป็นผนังสูงได้ง่ายแบบที่เด็กก็สามารถทำได้ โดยแทบไม่ต้องพึ่งช่างเลยครับ

ที่มาArchdaily
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ARMO BLOCK-บล็อคตัวต่อ

คอนกรีตบล็อก ARMO พัฒนาโดย Juan Manuel Reyes จาก Armados Omega และ Jorge Capistrán ที่ร่วมกันออกแบบผลิตภัณฑ์ก่อสร้างต้นทุนต่ำ ช่วยลดระยะเวลาในการก่อสร้างได้กว่า 50 %  ผู้คิดค้นได้จดสิทธิบัตรระบบนวัตกรรมและนำไปสู่การปฏิบัติแล้วปล่อยออกสู่ตลาดออกมาในช่วงปลายปี 2015 โดยมีเป้าหมาย คือ “การใช้ระบบการก่อสร้างแบบใหม่ เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพที่อยู่อาศัยที่ดีของชาวเม็กซิโก”

อิฐบล็อคชนิดนี้ต่างจากบล็อกแบบเก่าที่เป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งต้องใช้ทักษะที่เชี่ยวชาญในการวางแนวอิฐ และใช้ปูนฉาบเชื่อมระหว่างก้อน แต่คอนกรีตบล็อก ARMO เป็นระบบการก่อสร้างแบบโมดูลล่าร์ ที่สร้างบล็อคเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูป แต่ละชิ้นเป็นหมือนจิ๊กซอว์ที่มีความสัมพันธ์กันนำมาประกอบเข้าด้วยกันและถอดออกได้

อิฐบล็อครูปร่างต่าง ๆ กัน 6 ชิ้น เป็นส่วนประกอบที่นำมาสวมเข้าด้วยกันให้กลายเป็นผนังบ้าน ทุกชิ้นต่อเข้าล็อคได้แนบสนิทช่วยสร้างความแข็งแรงให้ผนัง

ARMO BLOCK-อิฐบล็อคแบบตัวต่อ

ทีมงานสร้างรูปร่างอิฐบล็อกให้เป็นเหมือนจิ๊กซอว์ 3 มิติขนาดใหญ่ มีรูปทรงแตกต่างกัน 6 ชิ้น แต่ละชิ้นสามารถสวมเข้าล็อคได้พอดีกัน ตัวบล็อกออกแบบให้มีรูกลวงตรงกลาง ทำให้สะดวกในการใส่เหล็กเส้นเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างผนัง สำหรับที่เม็กซิโกจะเว้นระยะใส่เหล็กเส้นทุก 80 เซนติเมตร เมื่อใส่เหล็กเส้นแล้วก็เทคอนกรีตเปียกลงในช่องว่างที่ใส่เหล็กเส้น ซึ่งวิธีการนี้ก็คล้ายกับบล็อกสี่เหลี่ยม แต่แบบตัวต่อนี้จะมีความมั่นคงแข็งแรงกว่า รูกลวงภายในบล็อคนี้ยังง่ายต่อการใส่ท่อหรือสายไฟโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ ตามมาอีกด้วย ลักษณะการสวมบล็อคจาก 2 ด้านของผนังทำให้ความหนาของกำแพงมีมากขึ้นเหมือนก่อผนัง 2 ชั้น เป็นฉนวนกันความร้อนให้ตัวบ้านเพิ่มขึ้นได้อีก

วิธีการวางแนวอิฐบล็อค

ARMO BLOCK-11

การใช้อิฐบล็อครูปแบบตัวต่อทำให้การสร้างบ้านรวดเร็วและเป็นเรื่องที่น่าสนุก วิธีการก่อสร้างก็ทำได้ง่ายจริงๆ เพราะตัวระบบบล็อคตัวต่อหกชิ้นที่เข้าล็อคกันได้พอดี เพียงแค่ยกไปจับวางเท่านั้น ทำให้ช่างไม่จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมใด ๆ เจ้าของบ้านสามารถลงมือทำได้เอง

ผนังอิฐบล็อคก่อง่ายทำได้เอง

ระบบการก่อสร้างในลักษณะนี้ ทำให้ลดระยะเวลาในการก่อสร้างไปครึ่งหนึ่ง นั่นหมายถึงค่าแรงงานที่ใช้จ้างงานก็ถูกลงด้วย ยังไม่นับว่าถ้าเจ้าของบ้านลงมือทำเองก็ไม่ต้องเสียงบประมาณส่วนนี้เลย เป็นตัวอย่างการส่งเสริมให้คนในชุมชนพึ่งพาตัวเองได้อย่างดี  โครงการนี้ได้รับการพัฒนาโดย โดยกระทรวงการพัฒนาสังคม (SEDESOL) ของเม็กซิโก และได้สนับสนุนให้สร้างบ้านด้วยอิฐชนิดนี้ในเซียร์ราเซียร์รา เนวาดา รัฐปวยบลา ไปแล้วกว่า 300 หลังคาเรือน

นวัตกรรมบล็อคตัวต่อหกชิ้นนี้ ทำให้การสร้างบ้านหลังหนึ่งกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมครับ เห็นแบบนี้แล้วอยากให้เมืองไทยของเราผลิตบล็อคแบบนี้มาขายกันบ้าง ก็จะเป็นแนวทางใหม่ ๆ ให้คนเป็นเจ้าของบ้านในฝันกันได้ง่ายขึ้นอีกนะครับ http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด