เมนู

บ้านเล็กหลังน้อย แต่บรรจุพื้นที่ใช้สอยที่พอดี

Tiny House

บ้านเคลื่อนที่หลังเล็ก ๆ 

การใช้ชีวิตครอบครัว สำหรับบางคนไม่ได้มีสิ่งที่ต้องการมากไปกว่า คนข้าง ๆ ที่รู้ใจมีแนวคิดไปในทิศทางที่เข้ากันได้ และ “บ้าน” ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความอบอุ่น อาจจะไม่ใช่คฤหาสน์หลังใหญ่หรูหรา แต่มองไปทางไหนก็รู้สึกได้ว่า นี่แหละคือที่ที่อยากใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในทุกตารางเมตร เหมือนบ้านหลังนี้ที่ดูเหมือนเล็กจิ๋วแต่บรรจุความรักของสมาชิก 4 คน เอาไว้ได้อย่างพอดี

ที่มาliving big in a tiny house
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็ก ๆ น่ารัก

บ้านหลังเล็กสำหรับครอบครัวสี่คน

บ้านบนล้อหลังนี้อยู่ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เจ้าของบ้านคือ เอมี่และเกร็ก คู่รักที่มีแนวคิดตรงกันเกี่ยวกับการสร้างบ้าน ทั้งคู่ตกหลุมรักการใช้ชีวิตในบ้านเล็ก ๆ จึงศึกษาหาข้อมูลทางออนไลน์ จนกระทั่งคิดว่ามีความพร้อมบ้านในฝันของพวกเขาก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างและเสร็จอย่างรวดเร็ว พวกเขาเน้นความเรียบง่ายทั้งดีไซน์และวัสดุ เพื่อให้ประหยัดงบประมาณที่สุด ในขณะที่มีฟังก์ชันใช้งานที่จำเป็นภายในและมีมุมพักผ่อนใช้ชีวิตนอกตัวบ้านอย่างอิสระสำหรับเด็ก ๆ 2 คน

บ้านเคลื่อนที่หลังเล็ก ๆ

บ้านหลังเล็ก

จุดที่สร้างบ้านเป็นส่วนตัวและเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ บ้านมีที่ว่างรอบ ๆ เพียงพอสำหรับการทำแปลงผักและเลี้ยงไก่ หลังจากรดน้ำต้นไม้ให้อาหารไก่เสร็จแล้ว ก็มานั่งพักผ่อนพูดคุยกันพร้อมชื่นชมทัศนียภาพรอบ ๆ บริเวณเฉลียงหน้าบ้านที่ขยายออกมาเป็นพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง ในส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับตัวบ้าน 2 ช่องทาง คือ ประตูหน้าบ้านที่เป็นบานกระจกแบบสไลด์ และช่องหน้าต่างแนวนอนยาว ๆ บริเวณครัวที่ทำหน้าที่เป็นเคาน์เตอร์บาร์รองรับมื้อาหารชิล ๆ หรือเสิร์ฟเครื่องดื่มถ้วยโปรด

เฉลียงหน้าบ้าน

บ้านมีชั้นลอย

โซฟาปรับเป็นเตียงนอน

จัดพื้นที่ภายในใส่ใจทุกตารางเมตร

ภายในบ้านจัดพื้นที่ทุกตารางเมตรอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้พื้นที่แนวตั้งมากขึ้นเพื่อลดให้พื้นที่แนวนอน เฟอร์นิเจอร์มีเฉพาะชิ้นที่จำเป็นและจัดชิดผนัง เพื่อให้เหลือพื้นที่ใช้งานตรงกลาง ผนังบ้านเป็นทุกสิ่งที่ครอบครัวต้องการ ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของ ตู้เก็บของ บันได กลางบ้านมีพื้นที่นั่งเล่นขนาดใหญ่ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานหลากหลายลักษณะ จะเป็นโซฟาตัวใหญ่เมื่อครอบครัวต้องการนั่งพักผ่อนและชมภาพยนตร์ด้วยกัน หรือดึงออกมาเป็นที่นอนสำหรับแขกซึ่งพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน ก็ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่หลากหลายโดยไม่รบกวนพื้นที่

เคาน์เตอร์ครัวไม้เล็ก ๆ สำหรับ 2 คน

ซิงค์ล้างขนาดกระทัดรัด

ครัว มีพร้อมอุปกรณ์ครบครัน เป็นเคาน์เตอร์ไม้ยาวจากประตูถึงหน้าห้องน้ำ  ความยาวของท็อปทำให้มีพื้นที่ทำอาหารมากพอแบ่งเป็น 3 สเตชัน คือ ส่วนหั่นเตรียมอาหาร พื้นที่ล้างผัก เนื้อ และเตาปรุง สำหรับซิงค์ล้างและเตาเลือกขนาดกระทัดรัดน่ารัก จัดวางตำแหน่งของอุปกรณ์แต่ละชนิดโดยคำนึงถึงการใช้งานที่สะดวกสำหรับพื้นที่แคบ ๆ  เช่น การวางซิงค์อยู่ตรงกลาง ทำให้คนทำครัวใช้งานพื้นที่ล้างพร้อมกันได้โดยไม่ต้องเดินสวนกันไปมา

เคาน์เตอร์ครัวทำจากไม้

เตาแก๊สแบบสองหัวจัดตำแหน่งอยู่ริมสุด เลือกรุ่นที่วางเรียงแนวในลึก ทำให้ไม่กินพื้นที่เตรียมอาหารออกมาด้านข้าง เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แสดงถึงความใส่ใจในทุกจุดของบ้าน

ฟังก์ชันใช้งานในบ้านเล็ก ๆ

พื้นที่แนวตั้งแบ่งทำห้องนอน

พื้นที่แนวนอนของบ้านมีน้อย จึงต้องเพิ่มพื้นที่แนวตั้งให้เพดานบ้านมีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานสูงขึ้น แล้วแบ่งส่วนหนึ่งทำเป็นชั้นลอยทั้ง 2 ด้าน จัดเป็นห้องนอนอยู่ข้างบน มีบันไดนำทางขึ้นไป ซึ่งบันไดก็ไม่ได้ทำหน้าที่เดียวเพราะเต็มไปด้วยพื้นที่เก็บของข้างล่าง

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องนอนหลักของคุณพ่อคุณพ่อคุณแม่อยู่ด้านเหนือห้องน้ำ ส่วนห้องเด็ก ๆ อยู่ฝั่งตรงข้ามเหนือห้องนั่งเล่น  แต่ละโซนห้องนอนจะมีช่องแสงทั้งด้านข้าง จึงสามารถรับแสงได้หลากหลายทิศทางและเปิดวิสัยทัศน์ออกไปมองความเคลื่อนไหวรอบบ้านได้ แต่ในห้องของพ่อแม่พิเศษกว่าเล็กน้อยด้วยการเพิ่ม skylight ด้านบน ที่ไม่ได้ให้แค่แสงสว่าง แต่ยังมองเห็นท้องฟ้าได้ตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมือ

ห้องน้ำขนาดกำลังดีสำหรับการอาบน้ำ บนผนังเหนือโถสุขภัณฑ์ยังติดตั้งชั้นวางของใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ในส่วนซิงค์ล้างก็แบ่งพื้นที่เก็บซ่อนเครื่องซักผ้า ตู้ลิ้นชักเก็บของได้หลายช่อง บ้านนี้ถึงจะอยู่ 4 คน แต่แทบไม่จำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่จัดเก็บอีก

ห้องอาบน้ำกระจกใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การบริการพื้นที่บ้านน้อยให้ใช้งานได้ดี คือ ต้องเพิ่มการใช้พื้นแนวตั้งให้มากขึ้น เน้นวางของหรือเฟอร์นิเจอร์ชิดผนัง และมีเฉพาะของใช้เฟอรืนิเจอร์ที่จำเป็น ขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่เทอะทะ และในหนึ่งชิ้นควรจะทำหน้าที่ได้หลายฟังก์ชัน สามารถดึงออกมา เปลี่ยนรูปร่างที่ต้องการใช้งาน และพับเก็บได้  หากต้องการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนโดยไม่ทำให้บ้านรูสึกแคบก็อาจจะใช้ผนังกระจกเข้ามาเป็นตัวช่วย 

  http://credit-n.ru/credit-card-single-tinkoff-platinum.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด