เมนู

6 ไอเดียบ้านทาวน์โฮมยุคใหม่ อยู่สบายไม่อึดอัด

ไอเดียตกแต่งบ้านทาวน์โฮม

ไอเดียบ้านทาวน์โฮม

ตกแต่งทาวน์โฮมยุคใหม่ อยู่สบายไม่อึดอัด

รูปแบบการอยู่อาศัยแต่ละยุคสมัย มีความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน สำหรับยุคปัจจุบัน บ้านและที่ดินมีราคาสูงขึ้นมาก การอยู่อาศัยจึงมุ่งเน้นใช้ที่ดินน้อยๆ บ้านทาวน์โฮมนับเป็นอีกหนึ่งคำตอบของโจทย์การอยู่อาศัยยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้การลดขนาดพื้นที่ให้น้อยลง ไม่ได้เป็นคำตอบว่า การอยู่อาศัยจำเป็นจะต้องอึดอัดเสมอไป สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำแนวทางการตกแต่งทาวน์โฮมยุคใหม่จาก AP  ซึ่งจะเน้นการปรับแก้พื้นที่อึดอัด ให้กลายเป็นพื้นที่โปร่งโล่ง ช่วยให้การอยู่อาศัยภายในบ้านทาวน์โฮม สุขสบายยิ่งขึ้นครับ

1. Living Room ห้องนั่งเล่น สำหรับบ้านทาวน์โฮม นิยมใช้เป็นพื้นที่รวมของสมาชิกในครอบครัว ทั้งดูทีวี นอนเล่น รวมทั้งอาจประยุกต์เป็นห้องรับแขกในตัว การออกแบบจึงจำเป็นต้องเน้นให้สามารถใช้งานอเนกประสงค์ได้ หากต้องการให้ห้องนั่งเล่นดูโปร่งโล่ง โดยปกติบ้านทาวน์โฮมสมัยใหม่จะออกแบบพื้นที่แบบ Open Plan โดยให้ตัวเฟอร์นิเจอร์ช่วยกำหนดขอบเขตแบ่งโซน คุณผู้อ่านอาจเลือกชุดโซฟาตัว L ซึ่งจะเหมาะกับการจัดวางเข้ามุม ทำให้ห้องนั่งเล่นดูเป็นสัดส่วน ผนังฝั่งตรงข้าม เพิ่มลวดลายให้ดูมีมิติจะทำให้ห้องดูไม่อึดอัด อาจจะกรุด้วยงานไม้เทียม ผนังอิฐโชว์แนว หรือติดวอลเปเปอร์ เป็นต้น ส่วนชั้นวางทีวีหากต้องการใช้พื้นที่ให้คุ้มสุดแนะนำให้บิ้วท์อิน เพื่อที่จะได้กำหนดขนาดและการใช้งานตรงตามโจทย์ความต้องการ แต่หากต้องการประหยัดอาจเลือกเป็นโต๊ะวางทีวีแบบลอยตัว พร้อมชั้นวางของติดผนัง ส่วนทีวีสามารถแขวนติดผนัง จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้ดีครับ

แต่สำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว ขอเสนออีกการจัดวาง ที่นำมุมนั่งเล่นไว้ด้านในบ้าน ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองครับ ในขณะเดียวกันก็จัดพื้นที่หลังบ้านให้เป็นครัวไทย เพื่อใช้พื้นที่ในบ้านอย่างเต็มที่มากขึ้น

 

 

ตัวอย่างแปลนบ้าน ห้องนั่งเล่น

2. มุมทานอาหาร & ครัวในบ้าน สำหรับบ้านทาวน์โฮมห้องทานอาหารนิยมจัดวางให้เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น และห้องครัว ตรงส่วนของโต๊ะอาหารควรเลือกเป็นโต๊ะที่ไม่ใหญ่มากนัก รองรับสมาชิกประมาณ 4 ท่าน อาจจะมีเก้าอี้เสริม 2 ตัว สำรองไว้สำหรับจัดวางในตำแหน่งหัวและท้ายโต๊ะ ในส่วนของครัว นิยมทำเป็นครัวตัว L ติดผนัง ลักษณะของครัวตัว L จะช่วยให้มีพื้นที่ว่างสำหรับยืนทำครัว ติดตั้งตู้แขวนเพิ่มเติมอาจเป็นบิ้วท์อินหรือตู้สำเร็จรูป เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับเก็บของมากขึ้น หากบ้านไหนไม่เน้นทำอาหารหนักมากนัก ครัวในบ้านก็เพียงพอต่อความต้องการ แนะนำให้เสริมเครื่องดูดควันเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นกระจายเข้าภายในบ้าน แต่หากเน้นทำครัวหนัก ครัวไทยนอกบ้านเป็นตัวเลือกเสริมที่ดีกว่าครับ

ตัวอย่างแปลนบ้าน ห้องครัวในบ้าน

3. ครัวไทยในสวนหลังบ้าน ลักษณะการทานอาหารของคนไทย นิยมอาหารที่ให้กลิ่นฉุนของเครื่องเทศ ทั้งผัด แกง ทอด หากครัวภายในบ้านไม่ได้ออกแบบให้มีการปิดกั้นอย่างมิดชิดหรือไม่ได้ติดตั้งเครื่องดูดควัน ครัวไทยนอกบ้าน นับเป็นอีกไอเดียที่ได้รับความนิยมเสมอมา เนื่องด้วยพื้นที่นอกบ้านอากาศปลอดโปร่ง ถ่ายเทอยู่เสมอ ทำให้กลิ่นอาหารกระจายตัวไปสู่อากาศ นอกจากนี้สำหรับบ้านที่พอจะมีพื้นที่เหลือ อาจตกแต่งเป็นสวนหย่อมเล็กๆ เพื่อใช้สำหรับเป็นมุมพักผ่อน มุมทานข้าวในสวนหลังบ้าน หรือจะจัดเป็นสวนผักกินได้ก็ดูเหมาะสมอย่างยิ่งครับ

ตัวอย่างแบบครัวไทยหลังบ้าน เชื่อมต่อกับสวนขนาดเล็ก

 

4. Bedroom & Living Space โดยปกติบ้านทาวน์โฮมทั่วไป นิยมออกแบบให้มีห้องนอน 3 ห้อง แบ่งเป็นห้องนอนขนาดเล็ก 2 ห้อง และห้องนอนใหญ่อีก 1 ห้อง ซึ่งห้องนอนเล็กไม่จำเป็นเสมอไปว่าจะต้องใช้เป็นห้องนอน ผู้อ่านอาจประยุกต์ใช้เป็นห้องอื่นๆ เช่น ห้องนั่งเล่น , ห้องแต่งตัว , ห้องทำงาน , ห้องพระ เป็นต้น และสำหรับห้องนอนใหญ่ เหมาะกับการเพิ่มพื้นที่พักผ่อนไว้ภายในห้อง อาจเป็นมุมนั่งเล่นที่แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน นอกจากนี้หากมีพื้นที่เพียงพอ อาจเลือกโซนเล็กๆติดกับห้องน้ำ ทำเป็นห้อง Walk-in Closet ซึ่งจะดีกว่าซื้อตู้เสื้อผ้า ทำให้พื้นที่ของห้องใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นครับ

ตัวอย่างห้องนอน พร้อมมุมนั่งเล่น

ตัวอย่างการตกแต่งห้องนอน

ตัวอย่างห้องแต่งตัว

5. สวนหน้าบ้าน ไอเดียนี้เหมาะกับบ้านทาวน์โฮมที่มีหน้ากว้างขึ้นมาสักนิด หรือสำหรับบ้านที่มีรถยนต์เพียงคันเดียว ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่เหลือ แม้จะเป็นเพียงพื้นที่ขนาดเล็กๆก็สามารถช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้ คุณผู้ชมอาจจัดเป็นสวนแนวตั้ง สวนบ่อน้ำ สวนนั่งเล่น เลือกแบบไหนขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของชีวิตประจำวันกันครับ

ตัวอย่างมุมสวนนั่งเล่น พร้อมน้ำตกสไตล์โมเดิร์น

แบบสวนน้ำตกสไตล์โมเดิร์น

แบบสวนนั่งเล่นหน้าบ้านพร้อมไม้ใหญ่

6. พื้นที่สำหรับผู้สูงอายุ ปัจจุบันจำนวนผู้สูงอายุมีแนวโน้มสูงขึ้นตลอด อาจเนื่องด้วยวิวัฒนการด้านสุขภาพ ด้านการแพทย์ ช่วยให้ผู้คนมีอายุยืนยาวยิ่งขึ้น การตกแต่งพื้นที่ต่างๆให้รองรับการใช้งานร่วมกับผู้สูงอายุ นับเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอย่างไรก็ตามหากเรายังมีชีวิตอยู่ เราย่อมแก่ตัวลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ การออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้าน จึงควรมีแผนการเตรียมไว้บ้าง โดยเฉพาะสิ่งจำเป็นหลัก นั่นคือ ทางเดิน ห้องนอนและห้องน้ำ

  • ห้องนอนควรจัดไว้ให้อยู่ชั้นล่าง สำหรับบ้านทาวน์โฮมอาจเลือกใช้พื้นที่ครัวในบ้าน กั้นเป็นห้องนอนขนาดเล็ก ประตูห้องควรเลือกบานกระจกใส เพื่อให้ลูกหลานเห็นชัดในยามป่วยไข้ แต่หากสุขภาพยังแข็งแรงดีสามารถปิดกั้นด้วยผ้าม่าน เตียงนอนควรมีความสูงประมาณ 55-60 เซนติเมตร เพื่อให้ลุกนั่งได้สะดวก
  • ห้องน้ำ เลือกใช้พื้นกระเบื้องผิวหยาบ อาจเพิ่มกันลื่นด้วยแถบกันลื่นหรือทาน้ำยากันลื่น มุมอาบน้ำควรมีที่นั่งอาบน้ำ อาจทำเป็นคอนกรีตกรุหินหรือกระเบื้อง สูงประมาณ 40 เซนติเมตร ภายในห้องติดตั้งราวจับ สูงจากพื้นประมาณ 80-90 เซนติเมตร
  • ทางเดินควรออกแบบให้กว้างพอ เพื่อรองรับการใช้อุปกรณ์ช่วยเดินหรือรถเข็น พื้นทางเดินเรียบ ไม่มีวัสดุใดกั้นให้เกิดการสะดุด

 

 

ทั้ง 6 ไอเดียที่นำเสนอให้ชมกันในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ได้หยิบยกมาจาก หนังสือ PLENO FLEXIBLE SPACE พลีโน่  พื้นที่พลิกแพลงได้ ที่ได้นำเสนอ 16 แบบต่อเติม/ตกแต่งพื้นที่บ้านทาวน์โฮมให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่หลากหลายอย่างสร้างสรรค์ และนำไปใช้ได้จริง โดยนำแปลนบ้าน Pleno เป็นตัวอย่างประกอบ โดยที่ยังสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้นำไปประยุกต์ใช้กับแบบบ้านหรือขนาดอื่นๆอย่างง่ายดาย

ตัวอย่างหนังสือ PLENO FLEXIBLE SPACE พลีโน่  พื้นที่พลิกแพลงได้

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมตัวอย่างหนังสือ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์http://goo.gl/u2L5uS http://credit-n.ru/offers-zaim/migcredit-dengi-v-dolg.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด